Từng không giỏi nấu nướng, mẹ 9x gây bất ngờ khi làm loạt khay cơm ngon mắt cho con
Trước đây, chị Vân không hứng thú với chuyện nấu ăn. Thế nhưng, khi con trai bước vào độ tuổi ăn dặm, bà mẹ trẻ chịu khó vào bếp và nhận được thành quả bất ngờ.
Không ít người mẹ chia sẻ rằng giai đoạn con ăn dặm có lẽ là thời điểm vất vả nhất. Lúc này, ngoài việc bé làm quen với các dạng thức ăn mới, con còn dễ bị ốm, sức đề kháng giảm đi rõ rệt. Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bé khỏe mạnh hơn, và để làm ra những bữa cơm vừa ngon vừa đẹp mắt cho con không phải là điều dễ dàng.
Từ khi sinh con, chị Vân (sinh năm 1996, sống tại TP HCM) mới bắt đầu nghiên cứu tài liệu, đọc thêm thông tin về chuyện ăn dặm của bé. Mục đích của bà mẹ trẻ là giúp con có những bữa cơm ngon, bổ dưỡng.
Chị Vân và con trai.
"Mình đã từng rất vụng về trong khoản nấu nướng, thế nên chưa bao giờ nghĩ rằng có thể nấu ra những khay cơm đẹp cho con cả. Bạn bè, người thân cũng cảm thấy bất ngờ trước sự thay đổi này. Bản thân mình không đi theo một phương pháp ăn dặm cố định mà nương theo khẩu vị cũng như khả năng ăn uống của con. Mình lựa chọn ăn dặm kết hợp để vừa hợp với mẹ, vừa để con thích nghi nhanh.
Cảm ơn con trai đã không phụ lòng mẹ, con yêu đã rất hứng thú với mỗi bữa ăn mẹ nấu, đây cũng là động lực lớn giúp mẹ, dù có bận rộn, hay đi làm về mệt đến mấy cũng cố gắng làm 1 khay cơm với đầy đủ dinh dưỡng cho con. Mẹ mong con yêu luôn khỏe mạnh và ngày càng phát huy tinh thần này", chị Vân chia sẻ.
Dưới đây là một số công thức món ăn mà chị Vân làm cho con, các bố mẹ có thể tham khảo nhé.
Cải thảo bọc thịt, cơm nắm, đậu que luộc, nhãn tráng miệng
Công thức cải thảo bọc thịt:
- Thịt heo, hành lá, ít cà rốt, 1 tép hành tím và bắp ngô (để tránh bị khô, mẹ chỉ lấy 1 nửa hạt bắp, không lấy chỗ phần gần cùi nhiều xơ) xay nhuyễn, trộn đều với 1 ít dầu ăn em bé, 1 ít giò sống.
- Bọc màng bọc thực phẩm rồi cho hỗn hợp vào tủ mát để gia vị ngấm đều.
- Cải thảo 6 lá to, rửa sạch, luộc qua với nước sôi, lấy nhanh ra cho vào tô nước đá.
- Làm nóng xửng hấp.
- Dùng bát cơm nhỏ, trải cải thảo vào bát, cho hỗn hợp thịt xay vào làm nhân, bọc cải lại, đem hấp khoảng 30 phút.
- Úp bát lại được như hình, món này hấp cùng các gia vị tự nhiên làm cho món thịt thật mềm và ngọt.
Chú ý: Món nhãn tráng miệng mẹ nên loại bỏ hạt trước khi cho bé ăn.
Chả trứng hấp bí, cơm rắc gia vị, sữa chua trái cây, mướp đắng luộc
Công thức chả trứng hấp:
- Bí đỏ baby: cắt tạo hình, bỏ ruột.
- Thịt heo xay nhuyễn với 1 ít cà rốt, hành lá, hành tím, 1/3 lòng đỏ trứng gà. Trộn với 1 ít giò sống.
- Hấp qua cho trái bí nóng lên, cho hỗn hợp chả vừa xay vào lòng trái bí.
- Bọc màng bọc thực phẩm, tạo các lỗ nhỏ trên màng bọc, hấp trong 30 phút.
- Tiếp theo mang bí ra phết thêm số lòng đỏ trứng còn lại bên trên món chả, đậy màng bọc lại và hấp thêm 15 phút nữa.
- Món ăn có vị ngọt từ thịt, cà rốt, từ món hấp tới vị của bí.
Lưu ý: Để màu được đẹp, lòng đỏ trứng mẹ nên để dành nhiều hơn rồi phết lên hấp lần sau cho đẹp mắt.
Bò nướng, bí ngòi xào tỏi, thạch cam rắc vụn dừa, việt quất tráng miệng
Công thức bò nướng:
- Thịt thăn bò cắt miếng vuông vừa, ớt chuông cắt hạt lựu (thêm cà chua, hành tây tùy ý).
- Ướp bò với 1 thìa cafe bột tỏi, 1/2 thìa cafe bột gừng, 1 ít dầu ăn của bé, ít hạt tiêu (không xay hạt).
- Ớt chuông luộc sơ với nước sôi.
- Trộn thêm rau củ vào hỗn hợp thịt bò, ướp khoảng 5-10 phút, xiên thành phẩm vào que.
- Bọc giấy bạc, nướng nồi chiên không dầu 180 độ trong 10 phút, mở giấy bạc, nướng 150 độ trong 5-7 phút tùy nồi. Mẹ căn thời gian vì nhiều nồi cơ chế hoạt động mạnh yếu khác nhau.
Công thức bí ngòi xào tỏi:
- Bí ngòi xanh nạo sợi dài vừa.
- Phi thơm tỏi với dầu ăn em bé, nhanh tay cho bí ngòi vào xào cùng.
- Xào nhỏ lửa để món ăn được chín và không bị khô (thêm nước nếu mẹ nhỡ làm khô quá).
Cơm chiên hải sản, đậu non luộc, bí ngòi luộc, dưa lưới
Công thức cơm chiên:
- Cơm nấu hơi ướt.
- Cua biển hấp sơ để tách lấy thịt, phi thơm cua với 1 chút hành tím, dùng dầu điều tự làm để màu cơm lên đẹp mắt.
- Mẹ có thể luộc sơ cà rốt, đậu cove cắt hạt lựu và thêm vào chiên cùng cơm.
- Nhờ có thịt cua nên món cơm này rất thơm. Đun nhỏ lửa để cơm chiên không bị khô.
Cá hồi sốt chanh leo, bí ngòi luộc, canh ngao mùng tơi, thanh long rắc vụn dừa
Công thức cá hồi sốt chanh leo:
- Chanh leo 2 quả héo vỏ (ngọt hơn quả tươi), rây qua để lấy nước cốt.
- Pha 1 chút bột năng với nước lọc.
- Cá hồi ngâm với sữa tươi không đường, rửa sạch, dùng gừng làm sạch cho bớt tanh, áp chảo cá với dầu ăn em bé.
- Làm sốt: Cho nước cốt chanh leo vào chảo, bật lửa nhỏ sôi lăn tăn, thêm nước bột năng vào đến khi hỗn hợp sệt theo ý mình.
- Đổ nước sốt lên cá. Món này thêm nước sốt có vị chua, bé rất thích ăn.
Khoai tây chiên, bò xào hành, xoài cát, canh mướp
Công thức bò xào:
- Hành dùng phần củ thái nhỏ. Cắt 1 khúc đầu hành xẻ làm 4, hành tây thái múi cau.
- Thịt thăn bò thái miếng vừa ăn, ướp với 1 chút tỏi, 1 chút bột gừng.
- Phi thơm hành, cho đầu hành và hành tây vào xào 1 phút, cho bò vào đảo.
- Thêm nước lọc hoặc dashi đun thật nhỏ lửa cho chín mềm, cho thêm lá hành.
Bí ngòi xào tôm, flan trứng bí đỏ, mâm xôi và dâu tây
Công thức bí ngòi xào tôm:
- 2 con tôm vừa, bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, băm nhuyễn tùy độ ăn thô của từng bé.
- Bí ngòi xanh nạo sợi dài vừa.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn em bé, cho tôm vào đảo, nhanh tay cho bí ngòi vào xào cùng.
- Xào nhỏ lửa để món ăn được chín và không bị khô.
Cá sốt cà chua, đậu bắp luộc, canh cải tôm, quýt tráng miệng
Công thức cá sốt cà chua:
- Cá đã nướng bảo quản tủ đông, cho vào nồi chiên không dầu set 170 độ trong 4 phút là tan đá.
- Chiên cá nhỏ lửa với dầu ăn em bé, không chiên kĩ tránh khô bề mặt cá.
- Cà chua bỏ vỏ, cắt hạt lựu nửa trái, hành tím 1 tép nhỏ.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn em bé, rồi cho 1/2 cà chua cắt sẵn vào chảo đun tái vừa, cho khúc cá vừa chiên vào, đổ khoảng 50ml nước lọc, cho 1/2 số cà chua còn lại vào nồi, đun thật nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sốt cà chua sệt lại với cá là được.
Lươn xào sả ớt, smoothie cải kale, mâm xôi, bí ngòi
Công thức lươn xào sả ớt:
- Thịt lươn, 2 lá lốt, sả 1/2 cây, ớt chuông.
- Rửa sạch lươn với chanh, gừng, bỏ xương sống lấy thịt lươn.
- Thịt lươn ướp hạt tiêu, bột nghệ (hạt tiêu không xay).
- Ớt chuông đỏ luộc sơ, băm nhỏ.
- Cho dầu ăn đảo thơm với sả, cho lươn vào xào nhỏ lửa, rồi cho ớt vào, thêm ít nước đun nhỏ lửa cho thịt lươn mềm, chín.
- Gần được mẹ cho thêm ít lá lốt cắt nhỏ đảo đều.
Chả mực rim, cà rốt luộc, nước lọc hạt chia, dâu tây
Công thức làm chả mực:
- Áp chảo chả mực 2 mặt (đun nhỏ lửa) rồi lấy ra.
- Me chua bỏ vào ít nước sôi, lọc qua rây lấy nước.
- Phi thơm 1 tép tỏi, 1 vài lát sả, cho chả mực vào, tắt bếp đổ nước me đun khoảng 1 phút, cho tiếp nước dừa, đun thật nhỏ lửa đến khi nước sệt lại và món chả mực đổi màu cánh gián là được.
- Cho thành phẩm ra đĩa, rang 1 nhúm mè trắng, rắc lên trên đĩa chả mực ăn cùng, chả rất mềm thơm, bé siêu thích.
Hy vọng những công thức trên của chị Vân sẽ có ích với các bố mẹ có con đang trong độ tuổi ăn dặm nhé.