Từ vụ cô gái 24 tuổi phá thai 7 tháng tuổi bị nguy kịch tính mạng đến bài học đắt giá cho chị em

Giới chuyên gia nhận định, chuyện phá thai không phải lúc nào muốn cũng được cũng như phương pháp nào cũng xong. Việc tùy ý như vậy có thể gây nguy hiểm cho chị em, thậm chí mất mạng không đùa.

Kinh hoàng chuyện mang thai 7 tháng tuổi, mẹ trẻ vẫn đi phá thai như thường theo tư vấn của phòng khám tư

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu một nữ bệnh nhân bị sốc mất máu sau đình chỉ thai nghén 28 tuần tại một phòng khám tư trên đường Giải Phóng (Hà Nội). Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị L. (24 tuổi, Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, ý thức vật vã, kích thích, da nhợt, đầu chi lạnh, khó đo huyết áp, chảy máu âm đạo nhiều.

Được biết, đây là lần mang thai thứ 4 của chị L. và chị thực hiện hành vi phá thai dù thai nhi đã 7 tháng tuổi theo yêu cầu của gia đình. Sau khi được xử trí các biến chứng, chị L. đang được điều trị hồi sức tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện Bạch Mai.

Từ vụ cô gái 24 tuổi phá thai 7 tháng tuổi bị nguy kịch tính mạng đến bài học đắt giá cho chị em muốn bỏ thai an toàn - Ảnh 1.

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu một nữ bệnh nhân bị sốc mất máu sau đình chỉ thai nghén 28 tuần tại một phòng khám tư trên đường Giải Phóng (Hà Nội).

Trước thông tin này nhiều người vô cùng hoang mang. Việc phá thai tại phòng khám khi thai nhi đã 28 tuần tuổi theo luật quy định là không được phép (chỉ chấm dứt thai trong tử cung cho thai đến hết 22 tuần tuổi). Điều này được ban hành theo Quyết định 4128 ban hành năm 2016 của Bộ Y tế.

Việc phá thai trên 22 tuần tuổi chỉ có thể thực hiện trong một số trường hợp cần cứu tính mạng người mẹ khi thai nghén đe dọa tính mạng, thai nhi bất thường, dị tật bẩm sinh… Chưa kể, khi thực hiện phá thai dưới 22 tuần tuổi, sản phụ phải đáp ứng những điều kiện về sức khỏe cũng như nơi phá thai phải đảm bảo kỹ thuật, trang thiết bị… theo quy định chi tiết do Bộ Y tế ban hành.

Từ vụ cô gái 24 tuổi phá thai 7 tháng tuổi bị nguy kịch tính mạng đến bài học đắt giá cho chị em muốn bỏ thai an toàn - Ảnh 3.

Việc phá thai trên 22 tuần tuổi chỉ có thể thực hiện trong một số trường hợp cần cứu tính mạng người mẹ khi thai nghén đe dọa tính mạng, thai nhi bất thường, dị tật bẩm sinh…

Tuyệt đối không được phá thai tại nhà hoặc phá thai tại các cơ sở phòng khám chui!

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Hà Nội), phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt sự phát triển của thai nghén do các bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và thực hiện. Chưa hết, phương pháp phá thai phải được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng, cơ sở y tế đạt chuẩn, trang thiết bị khang trang, dụng cụ y tế đảm bảo độ vô trùng, vô khuẩn.

Việc phá thai tại phòng khám khi thai đã 7 tháng tuổi ban đầu có thể thấy là hành vi vi phạm luật quy định của Bộ Y tế. Chưa kể, bệnh nhân còn có nguy cơ dùng phải trang thiết bị, dụng cụ y tế… không đảm bảo. Do đó, câu chuyện phá thai dù là ai, ở bất cứ tuần thai nào, bệnh nhân bao nhiêu tuổi… cũng không được chủ quan, lơ là, có thể thiệt thân.

Từ vụ cô gái 24 tuổi phá thai 7 tháng tuổi bị nguy kịch tính mạng đến bài học đắt giá cho chị em muốn bỏ thai an toàn - Ảnh 4.

BS Dung chia sẻ, việc phá thai tại những phòng khám chui vốn không còn mới mẻ. Bản thân bác sĩ cũng từng cấp cứu cho nhiều cô gái trong tình trạng nguy kịch tính mạng do phá thai dù thai chưa đến 7 tháng tuổi đến từ những phòng khám chui.

Không chỉ tự ý phá thai tại những phòng khám chui, hiện nay còn có nhiều người uống thuốc phá thai tại nhà. Tất cả đều xuất phát từ tâm lý ngại đến bệnh viện thăm khám. Theo BS Dung, câu chuyện phá thai bằng thuốc nghe có vẻ đơn giản nhưng đừng nghĩ cho vào miệng là xong.

Từ vụ cô gái 24 tuổi phá thai 7 tháng tuổi bị nguy kịch tính mạng đến bài học đắt giá cho chị em muốn bỏ thai an toàn - Ảnh 5.

Việc phá thai tại phòng khám khi thai đã 7 tháng tuổi ban đầu có thể thấy là hành vi vi phạm luật quy định của Bộ Y tế.

Đối với trường hợp thai phụ tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không được theo dõi sát sao, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn ra ngoài và dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày, tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế, để tăng tính an toàn khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ quy trình dùng thuốc, các dấu hiệu báo động sẩy thai, hiện tượng sẩy thai sẽ diễn ra như thế nào và cung cấp kiến thức ngừa thai để không quá lo lắng khi có sự cố, tuân thủ tái khám theo đúng hẹn. Chưa kể, phá thai bằng thuốc chống chỉ định cho một số đối tượng chứ không phải ai cũng có thể dùng phương pháp này. Những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, gan, tiêu hóa, hen, suyễn, về cơ địa như dị ứng, phản ứng thuốc... không được chỉ định áp dụng biện pháp bỏ thai này.

Từ vụ cô gái 24 tuổi phá thai 7 tháng tuổi bị nguy kịch tính mạng đến bài học đắt giá cho chị em muốn bỏ thai an toàn - Ảnh 7.

Dù là phá thai bằng phương pháp nào cũng không được lạm dụng.

Chuyên gia cảnh báo: "Dù là phá thai bằng phương pháp nào cũng không được lạm dụng vì sẽ làm thành tử cung bị suy yếu, dẫn đến khó có thai, hỏng thai hay thai làm tổ bất thường về tử cung sẽ làm cản trở cho việc bạn muốn sau này có con lại... Mỗi phương pháp phá thai có những lưu ý đặc biệt quan trọng, không tùy tiện tự ý phá thai, không làm tại nơi thiếu uy tín, không có tư vấn an toàn vì có thể khiến bạn gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong".

Chia sẻ
Đọc thêm