Bỏ thai bằng thuốc: Những hệ lụy đáng sợ mà chị em sẽ phải đối mặt

Nhiều người chỉ vì chủ quan mà lựa chọn việc bỏ thai bằng thuốc. Câu trả lời của chuyên gia dưới đây có thể sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Dưới đây là một số tin tức về phá thai mà bạn có thể đã bỏ lỡ: Tỷ lệ phá thai ở Mỹ đạt mức thấp nhất mọi thời đại trong năm 2017. Cũng trong năm 2017, số ca bỏ thai bằng thuốc sớm đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại: gần 340.000, tăng 25% so với năm 2014. 2 viên thuốc phá thai này được FDA chấp thuận tại Hoa Kỳ từ năm 2000 và hiện chiếm 39% trong tất cả các ca bỏ thai ở Mỹ.

Như số liệu thống kê cho thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn biện pháp bỏ thai bằng thuốc. Và dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về cách bỏ thai này.

Nhiều chị em đang cực ưa chuộng cách phá thai bằng thuốc nhưng đây có thực sự là giải pháp an toàn? - Ảnh 1.

Phá thai bằng thuốc là cách mới hơn và không nổi tiếng như phá thai tại phòng khám.

Bỏ thai bằng thuốc là gì?

Đôi khi được gọi là phá thai nội khoa hoặc phá thai bằng thuốc (hay thuật ngữ tiếng lóng "thuốc phá thai"), nó đã có mặt hợp pháp từ năm 2000, khi FDA chấp thuận một giao thức hai viên thuốc để chấm dứt thai kỳ sớm.

Bỏ thai bằng thuốc là một thủ tục an toàn, với nguy cơ 0,05% nguy cơ biến chứng lớn. Trong một nghiên cứu năm 2015 với hơn 13.000 phụ nữ bỏ thai bằng thuốc trong thời gian 5 năm, chế độ hai viên thuốc có hiệu quả 97,7% và tỷ lệ nhiễm trùng cần nhập viện hoặc truyền máu là dưới 1%.

BS Gillian Dean (một chuyên gia y tế tại New York và giám đốc dịch vụ y tế tại Liên đoàn Kế hoạch hóa gia đình tại Hoa Kỳ) chia sẻ với Health, bỏ thai bằng thuốc bao gồm dùng hai loại thuốc khác nhau để chấm dứt thai kỳ: mifepristone và misoprostol. Nó có thể được dùng để bỏ thai mới 70 ngày đến 10 tuần, tính từ ngày đầu tiên của lần kinh nguyệt cuối.

BS Ashia George (Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ ở Detroit) chia sẻ với Health, bệnh nhân muốn bỏ thai bằng thuốc phải được kiểm tra nồng độ hemoglobin để đảm bảo rằng họ không bị thiếu máu.

Nhiều chị em đang cực ưa chuộng cách phá thai bằng thuốc nhưng đây có thực sự là giải pháp an toàn? - Ảnh 3.

Điều gì xảy ra khi bạn uống viên thuốc phá thai đầu tiên?

Leah Coplon (nữ hộ sinh tại Maine Family Planning) cho biết, với hầu hết phụ nữ bỏ thai bằng thuốc, viên thuốc đầu tiên sẽ được uống trong phòng khám, dưới sự giám sát của nhà cung cấp. Tuy nhiên, một số phòng khám có thể chỉ cần phân phát nó cho bệnh nhân mang về nhà sử dụng.

Coplon nhấn mạnh rằng mifepristone là một loại thuốc hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Bạn có thể uống thuốc và đi về nhà trong ngày, có thể quay trở lại làm việc, hoặc đến trường… Trong khi đó, cũng có một số trường hợp bị chảy máu, chuột rút – tuy nhiên đa phần là bạn sẽ không cảm thấy gì cả.

Viên thuốc bỏ thai thứ hai sẽ hoạt động như thế nào?

Tùy thuộc vào thời kỳ mang thai, một bệnh nhân sẽ dùng thuốc phá thai thứ hai, misoprostol, trong khoảng từ 6 đến 48 giờ sau khi dùng liều mifepristone. Misoprostol hoạt động bằng cách làm cho tử cung co lại, sau đó đẩy bào thai ra ngoài.

Nhiều chị em đang cực ưa chuộng cách phá thai bằng thuốc nhưng đây có thực sự là giải pháp an toàn? - Ảnh 4.

Dùng thuốc phá thai, chị em sẽ thấy xuất hiện cục máu đông, trong một số trường hợp xuất hiện một số mô màu xám hoặc trắng.

Misoprostol có thể được đưa vào đặt âm đạo, hoặc nó có thể uống bình thường. Có nhiều cách khác nhau để đưa nó vào cơ thể, nhưng nó cần phải được hấp thụ vào cơ thể bạn.

Trong khi chờ đợi thành công, chị em có thể bị chảy máu nặng, chuột rút trong thời gian dài. Nhiều người cũng sẽ bị buồn nôn, có thể gặp các tác dụng phụ tương tự như sảy thai. Theo chuyên gia, hầu hết những người bỏ thai bằng thuốc sẽ được gửi thêm thuốc điều trị tác dụng phụ ở nhà.

Thông thường, dùng thuốc phá thai, chị em sẽ thấy xuất hiện cục máu đông, trong một số trường hợp xuất hiện một số mô màu xám hoặc trắng.

Dùng thuốc phá thai có luôn đạt hiệu quả cao?

BS George cho biết, nếu trong vòng 48 giờ sau khi uống misoprostol mà thai không được đưa ra khỏi tử cung, hoặc bệnh nhân chỉ chảy máu nhẹ, không bị chuột rút nhiều thì có thể là dấu hiệu thuốc không hoạt động. Điều đó bắt buộc bạn phải dùng đến liều thuốc phá thai thứ hai.

Trong những trường hợp này, George nói, bỏ thai bằng nguyện vọng tại phòng khám sẽ thực sự cần thiết và cấp bách. Chưa kể, nhiều trường hợp dùng thuốc phá thai thành công nhưng tác dụng phụ kéo dài rất nguy hiểm. Do đó, trước khi dùng thuốc phá thai, bạn cần cân nhắc kỹ.

Tự ý uống thuốc phá thai tại nhà: Những hệ lụy kinh hoàng

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), mặc dù nghe câu chuyện phá thai bằng thuốc có vẻ đơn giản nhưng không phải cứ ngậm vào miệng là xong. 

Đối với trường hợp thai phụ tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không được theo dõi sát sao, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn ra ngoài và dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày, tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Để tăng tính an toàn khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ quy trình dùng thuốc, các dấu hiệu báo động sẩy thai, hiện tượng sẩy thai sẽ diễn ra như thế nào và cung cấp kiến thức ngừa thai để không quá lo lắng khi có sự cố, tuân thủ tái khám theo đúng hẹn.

Ngoài ra, phá thai bằng thuốc chống chỉ định cho một số đối tượng chứ không phải ai cũng có thể dùng phương pháp này. Những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, gan, tiêu hóa, hen, suyễn, về cơ địa như dị ứng, phản ứng thuốc... không được chỉ định áp dụn biện pháp bỏ thai này.

Ngoài ra, thuốc còn chống chỉ định với những người bị bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang cho con bú, những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung dị dạng, chửa ngoài dạ con, có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó.

Chuyên gia cũng lưu ý thêm, không được lạm dụng phương pháp bỏ thai này vì cũng giống như các phương pháp phá thai khác sẽ làm thành tử cung bị suy yếu, có thể dẫn đến khó có thai, hỏng thai hay thai làm tổ bất thường về tử cung sẽ làm cản trở cho việc bạn muốn sau này có con lại...

Phá thai bẳng thuốc chỉ được áp dụng khi phá thai sớm, thai đã nằm trong tử cung. Thai phụ không thể biết thai đã vào tử cung hay chưa, nếu tự ý mua thuốc phá thai về uống theo hướng dẫn trên mạng thì nguy cơ cao nhất có thể gây tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm