Vụ bé trai tử vong do bị hút vào ống tuần hoàn bể bơi chung cư: Chuyên gia chỉ ra "điểm chết người", phụ huynh chỉ cho con em xuống bơi khi đủ các điều kiện này

Tại Thông tư số 02/2011 TT - BVHTTDL của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quy định rất cụ thể về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn.

Sự việc bé trai tử vong tại một bể bơi 4 mùa của một chung cư cao cấp trên địa bàn Hà Nội vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ, thông tin ban đầu cho hay, ống nước tuần hoàn của hệ thống bể bơi đã cuốn một chiếc chân của bé dẫn đến vụ việc đau lòng.

Trước sự việc trên, nhiều người rất quan tâm về nguyên nhân, trao đổi với chúng tôi, một giảng viên môn bơi lội Trường đại học Thủ Đô đã có những chia sẻ về kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực này.

Nơi xảy ra sự việc

Nơi xảy ra sự việc

Ống tuần hoàn buộc phải có màng chắn

Theo vị giảng viên, tại Thông tư số 02/2011 TT - BVHTTDL của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quy định rất cụ thể về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn.

Chủ cơ sở cung cấp dịch vụ bể bơi phải đáp ứng rất nhiều điều kiện như; cơ sở vật chất, hạ tầng và nhân sự… (nhân viên giám sát an ninh, cứu hộ..).

Về vụ việc mới đây, vị giảng viên cho rằng; để xảy ra sự cố, chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm, các đơn vị chuyên môn cũng phải có trách nhiệm liên đới. Bởi lẽ, trước khi vận hành bể bơi, chủ cơ sở phải kiểm tra kỹ lưỡng cơ sở vật chất, hạ tầng luôn phải được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

"Mỗi bể bơi sẽ có khối lượng nước khác nhau, với các bể bơi lớn công suất hoạt động tuần hoàn nước rất lớn, đầu thu ống hút có thể rất lớn và phân bố tại nhiều vị trí, dù ống thu nhỏ nhưng nếu người bơi áp sát vào cũng sẽ bị lực hút làm giật mình, thậm chí còn rát da. Quan trọng nhất, tại các cửa ống hút phải có màng chắn", vị giảng viên cũng nhận định, rất có thể màng chắn đã bị bật hoặc vì một lý do nào đó, khiến người bơi không ngờ đến.

Vụ bé trai tử vong nghi bị cuốn chân vào ống nước tuần hoàn bể bơi: Chuyên gia chỉ ra điểm "chết người" - Ảnh 2.

Một trong những lớp màng chắn tại cổ hút ống nước tuần hoàn (Ảnh giảng viên cung cấp)

Trong trường hợp này, nhân viên kỹ thuật vận hành bể bơi phải nắm rõ quy định và điều kiện trước khi cho khách xuống bể. Riêng về phần này thì dù có huấn luyện viên cũng không thể lường trước, vì họ là người dạy bơi, chứ không thể nắm rõ về kỹ thuật của bể (ví dụ vị trí đặt máy bơm hút nước).

Chỉ cho con em mình xuống bể bơi khi:

Về phía khách hàng, vị giảng viên lưu ý, đối với các trẻ nhỏ nhất định phải có người lớn đi cùng, cha mẹ của các em cũng phải trang bị cho bản thân kiến thức cơ bản.

"Nếu thấy cơ sở vật chất của bể bơi không được đầu tư bài bản, không có nhân viên giám sát, cứu hộ thì nhất định không cho con mình xuống bơi".

Phụ huynh phải trang bị cho con những kỹ năng cần thiết: "Ngay từ môi trường mầm non, trẻ em đã phải được học kỹ năng phòng tránh đuối nước, dạy cho các cháu biết cái gì được tiếp xúc, cái gì không được tiếp xúc, chỗ nào có nước không được đến…", vị giảng viên chia sẻ.

Trẻ em luôn phải được trang bị các kỹ năng trước khi xuống bể và phải có giám sát

Trẻ em luôn phải được trang bị các kỹ năng trước khi xuống bể và phải có giám sát

Trước đó, tại bể bơi của một khu chung cư trên địa bàn Hà Nội xảy ra vụ việc bé trai tử vong. Thông tin ban đầu cho thấy, trong lúc bé trai lặn xuống, chân của bé bị hút vào ống nước tuần hoàn của bể.

Trong một cuộc trao đổi với chúng tôi, người thân của nạn nhân khẳng định, cháu bé đã biết bơi rất giỏi.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, người mẹ vẫn luôn theo dõi con từng giây từng phút, nhưng khi thấy con lặn xuống lâu hơn bình thường liền gọi huấn luyện viên và mọi người đến cứu. Lúc này một chân của cháu đã bị cuốn vào ống tuần hoàn của bể.

Theo như mô tả thì phải 4 người nhảy xuống để cố gắng kéo cháu lên, trong khi một số người cũng phải luống cuống chạy đi tìm khu vực kỹ thuật để tắt máy bơm. Dù đã cố gắng hết sức nhưng cháu bé không qua khỏi trên đường đi cấp cứu sau sự việc nghiêm trọng.

QUY ĐỊNH CỤ THỂ

Điều 4. Điều kiện về cơ sở vật chất

1. Bể bơi:

a) Kích thước: Bể bơi được xây dựng có kích thước tối thiểu 8m x18m hoặc có diện tích tương đương;

b) Đáy bể có độ dốc đều, không gấp khúc, chênh lệch độ sâu không quá 1m đối với bể bơi có chiều dài trên 25m hoặc không quá 0,5m đối với bể bơi có chiều dài đến 25m;

c) Thành bể, đáy bể sạch, gạch lát nền không nứt vỡ. Đối với bể nhảy cầu, đáy phải màu trắng.

2. Bục nhảy:

a) Chỉ được lắp bục xuất phát bơi đối với bể bơi có độ sâu tối thiểu 1,35m;

b) Đối với bể nhảy cầu, chiều sâu của bể ít nhất bằng nửa chiều cao tính từ mặt nước đến vị trí đặt bục nhảy.

3. Sàn: Sàn xung quanh bể bơi (kể cả khu vực vệ sinh và tắm tráng) phải phẳng không đọng nước, đảm bảo không trơn trượt.

4. Bồn nhúng chân:

a) Bồn nhúng chân đặt tại vị trí trước khi người tập xuống bể;

b) Chiều sâu bồn nhúng chân từ 0,15m - 0,2m;

c) Lát gạch tráng men và đủ nước, độ trong và độ clo dư tốt.

5. Có nhà tắm, nhà vệ sinh và phòng thay đồ.

6. Âm thanh, ánh sáng:

a) Âm thanh: Bể bơi phải có hệ thống âm thanh đủ công suất đảm bảo mọi khu vực trên mặt bể đều có thể nghe rõ những thông báo cần thiết;

b) Ánh sáng: Bể bơi hoạt động phải có hệ thống ánh sáng không nhỏ hơn 300Lux ở mọi địa điểm trên mặt bể bơi. Khuyến khích có hệ thống đèn chiếu sáng dưới lòng bể.

7. Tiêu chuẩn về nước:

a) Đảm bảo thay nước, cọ rửa và khử trùng nước theo quy định, ít nhất 1 lần/tuần nếu bể̀ bơi dùng nước giếng khoan, không có hệ thống lọc tuần hoàn và xử lý bằng hóa chất.

b) Đối với các bể̀ bơi có hệ thống lọc tuần hoàn thì tối thiểu 1 lần/ngày phải làm vệ sinh thành bể̀ và hút cặn, bơm bù đủ nước.

c) Nước bể bơi đáp ứng được chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02:2009/BYT) ban hành kèm theo Thông tư số 05/2009/BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các chỉ số cụ thể sau:

Thông số

Các chỉ tiêu cần đạt

Ghi chú

Độ trong

Từ 25 độ Sneller trở lên

Nhìn thấy đáy bể bơi

Độ màu

Không lớn hơn 5 - 6 đơn vị trong thang màu cơ bản

Cho bể ngoài trời

Không lớn hơn 2 đơn vị trong thang màu cơ bản

Cho bể trong nhà

Hàm lượng chất vẩn đục

Không lớn hơn 2 mg/l

Cho bể ngời trời

Không lớn hơn 1 mg/l

Cho bể trong nhà

Độ pH

7,3 - 7,6

Độ cứng (tính theo CaCO3)

500 mg/l

Clorua

Không lớn hơn 0,5 mg/l

Amoniac

Không lớn hơn 0,5 mg/l

Các chỉ số trên phải được kiểm tra ít nhất 01lần/ngày, lưu mẫu nước (500 ml) mỗi lần kiểm tra tối thiểu 05 ngày. Tài liệu mỗi lần kiểm tra phải lưu hồ sơ và cung cấp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

8. Y tế:

a) Có phòng y tế, có giường nghỉ cho người bị mệt và cấp cứu, có đủ cơ số thuốc cấp cứu, dụng cụ cấp cứu ngạt nước;

b) Đăng ký liên kết cấp cứu với cơ sở y tế gần nhất;

c) Tổ chức nhỏ thuốc mắt, mũi, lau khô tai cho những người tham gia tập luyện trước khi rời khỏi bể bơi.

9. Mật độ: 01 người/m2 ở khu vực nước nông (độ sâu dưới 1,0m) hoặc 01 người/2m2 ở khu vực nước sâu (độ sâu từ 1,0m trở lên).

10. Đảm bảo các quy định về thời gian hoạt động, vệ sinh, môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ theo quy định.

Điều 5. Điều kiện về trang thiết bị

1. Dây phao:

a) Dây phao dọc: Được căng dọc theo đường bơi cho các bể bơi có độ sâu từ 1,40m trở lên dùng cho các đối tượng đã biết bơi;

b) Dây phao ngang: Được căng ngang bể bơi để chia khu vực có độ sâu từ 1m trở xuống cho người chưa biết bơi ngăn với khu vực có độ sâu hơn 1m đối với bể bơi có độ sâu khác nhau.

2. Trang bị cứu hộ:

a) Sào cứu hộ: Mỗi bể bơi phải có ít nhất 06 sào cứu hộ dài 2,50m, sào cứu hộ được sơn màu đỏ - trắng, được đặt ở các vị trí thuận lợi trên thành bể dễ phát hiện để khi cần mọi người đều có thể sử dụng;

b) Phao cứu sinh: Mỗi bể bơi phải có ít nhất 06 chiếc phao cứu sinh được đặt ở vị trí thuận lợi, dễ nhìn thấy;

c) Ghế: Ghế cứu hộ phải có chiều cao ít nhất 1,50m (tính từ mặt bể), được đặt ở hai bên thành bể để đảm bảo vị trí quan sát thuận lợi cho nhân viên cứu hộ.

3. Bảng biểu:

a) Bảng nội quy: Mỗi bể bơi phải có bảng nội quy đặt ở vị trí dễ đọc, dễ xem. Nội dung nội quy phải quy định rõ trách nhiệm của cơ sở thể thao hoạt động bơi, lặn; quyền và nghĩa vụ của người tham gia tập luyện; quy định khuyến cáo những người không nên tham gia bơi, lặn như: người mắc các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền qua tiếp xúc với nước bể bơi, người mắc các bệnh có nguy cơ cao dễ gây tai biến ảnh hưởng đến sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ, người uống rượu, ăn no, vừa làm việc quá mệt hoặc phơi ngoài nắng lâu; những người không được tham gia bơi, lặn; quy định về trang phục đối với người tập và các nhân viên làm việc tại bể bơi;

b) Biển báo: Trong khu vực bể bơi phải có đầy đủ các bảng báo hiệu đặt ở các hướng khác nhau và ở vị trí thuận lợi nhất cho việc quan sát và chỉ dẫn người sử dụng bể bơi;

c) Bảng báo hiệu khu vực dành cho người không biết bơi (có độ sâu từ 1m trở xuống) đặt trên thành bể sát khu vực cần khuyến cáo;

d) Bảng cấm: Thông báo cấm các hành vi như nhảy chúi cắm đầu ở khu vực bể bơi có độ sâu ít hơn 1,40m;

đ) Biển báo khác: Có các bảng thông báo nguy hiểm; độ sâu nguy hiểm, khu vực dành cho những người biết bơi, có độ sâu từ 1,50m; khu vực hạn chế đi lại, khu vực ưu tiên dành cho người khuyết tật, người già yếu; các bảng đề nghị giữ vệ sinh chung, tắm sạch trước khi xuống bể bơi.

Điều 6. Điều kiện về nhân viên chuyên môn:

1. Nhân viên cứu hộ:

a) Điều kiện:

- Phải đảm bảo có nhân viên cứu hộ thường trực khi có người tham gia tập luyện;

- Số lượng nhân viên cứu hộ phải đảm bảo tỷ lệ 200m2 bể bơi/nhân viên hoặc khi có đông người tham gia tập luyện phải đảm bảo tỷ lệ 50 người bơi/nhân viên;

- Nhân viên cứu hộ phải có chứng nhận chuyên môn cứu hộ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam cấp.

b) Yêu cầu đối với nhân viên cứu hộ:

- Nhân viên cứu hộ luôn ở tư thế sẵn sàng cứu hộ;

- Có trách nhiệm thường xuyên nhắc nhở người bơi thực hiện tốt nội quy của bể bơi về đảm bảo an toàn;

- Chọn vị trí ngồi không bị ngược sáng để quan sát, giám sát chặt chẽ khu vực được phân công;

- Phát hiện kịp thời mọi hiện tượng có biểu hiện đuối nước, tổ chức cứu hộ kịp thời và thông báo ngay với nhân viên y tế và cơ sở y tế gần nhất.

2. Nhân viên chuyên môn hướng dẫn tập luyện phải đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điểm 1 Mục I Thông tư số 05/2007/TT-UBTDTT ngày 20 tháng 7 năm 2007 của Uỷ ban Thể dục thể thao hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 112/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Mỗi hướng dẫn viên chỉ được hướng dẫn tập luyện cho không quá 20 người đối với trẻ em dưới 10 tuổi, không quá 30 người trong một giờ học.

3. Nhân viên y tế: Trong thời gian bể bơi hoạt động, phải có nhân viên y tế thường trực có trình độ từ trung cấp trở lên.

Chia sẻ
Đọc thêm