Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh mà họ và rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại

Không ít ca sĩ, diễn viên, vận động viên, người nổi tiếng đã phải đối mặt với căn bệnh tinh thần cực kỳ nghiêm trọng này.

Giàu có và danh tiếng có vẻ không thể bảo vệ họ khỏi sự tàn phá của trầm cảm. Vận động viên trượt băng từng dự Olympic, Lindsey Vonn, có lần thổ lộ: "Tôi cảm thấy vô vọng, trống rỗng, như thể một xác sống vậy". Trầm cảm thực sự là một chứng bệnh phổ biến. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng khuyết tật ở dân Mỹ độ tuổi 15-44.

Trong vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người nổi tiếng, ngôi sao trong các lĩnh vực nghệ thuật - giải trí quyết định công khai về cuộc đấu tranh của họ với chứng bệnh trầm cảm. Với một số người, họ bị trầm cảm đã nhiều năm. Với một số khác, bệnh đã thuyên giảm nhờ các biện pháp điều trị.

Sau đây là 17 người nổi tiếng chia sẻ trải nghiệm của bản thân về chứng bệnh trầm cảm:

Nữ diễn viên Kristen Bell – trong một cuộc phỏng vấn năm 2016

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 1.

Tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để chống lại chứng lo âu và trầm cảm. Hai mẹ con tôi từng ngồi lại nói chuyện với nhau năm tôi 18 tuổi. "Gia đình mình có tiền sử bị rối loạn serotonin (hay còn gọi là hormone hạnh phúc). Nó thường di truyền từ nữ sang nữ"… Mẹ là y tá và bà có thể tự mình nhận ra điều đó… Tôi đã dùng thuốc theo kê đơn khi còn rất trẻ để trị chứng lo âu và trầm cảm. Cho tới tận giờ, tôi vẫn đang dùng thuốc. Và tôi không cảm thấy xấu hổ gì về chuyện này.

Diễn viên Taraji P. Henson – trong cuộc phỏng vấn với Variety năm 2018

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 2.

Tôi bị trầm cảm. Tôi có một chuyên gia trị liệu để trò chuyện cùng. Đó là cách duy nhất tôi vượt qua trầm cảm. Bạn có thể tâm sự với bạn bè mình. Nhưng bạn vẫn sẽ cần một chuyên gia - họ sẽ cho bạn những bài tập cần thiết. Nhờ đó, khi bạn đứng trước vực thẳm, bạn sẽ có những điều cần nói với chính mình. Chúng sẽ giúp bạn tránh xa mép vực và vượt lên những thời khắc yếu đuối nhất.

Bản thân nữ diễn viên đã sáng lập một tổ chức nhằm xoá bỏ định kiến trong cộng đồng người da màu về bệnh trầm cảm.

Nữ ca sĩ Adele – trong bài phỏng vấn với Vanity Fair năm 2016, khi được hỏi "liệu cô có muốn sinh thêm bé thứ hai không"

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 3.

Tôi quá sợ hãi. Tôi thực sự trải qua chứng trầm cảm sau sinh rất tồi tệ vào lần sinh con trai đầu lòng. Nó khiến tôi sợ hãi… Tôi không muốn nói với bất cứ ai về căn bệnh này. Tôi cảm thấy cực kỳ do dự. Trầm cảm sau sinh có thể biểu hiện ở nhiều dạng thức khác nhau. Rốt cuộc, tôi quyết định tự cho mình một buổi chiều mỗi tuần để làm bất cứ việc gì tôi muốn mà không có bé bên cạnh.

Nam diễn viên, nghệ sĩ hài Wayne Brady – trong một cuộc phỏng vấn với ET năm 2014

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 4.

"Trải qua một ngày tồi tệ mới chỉ là một chuyện thôi. Trải qua một tuần tồi tệ lại là chuyện khác. Và trải qua cả một cuộc đời tồi tệ… Bạn không muốn chuyển động, không muốn đi vào vùng tối tăm ấy". Brady cũng tiết lộ về tiêu chuẩn kép trong ngành giải trí Hollywood. "Với một số người, việc vào trại phục hồi thực sự rất sành điệu. Nhưng nếu có người nói: 'Tôi bị trầm cảm về mặt lâm sàng' thì nghe như thể là điều bịa đặt vậy. Người ta sẽ phản ứng theo cách: 'Xí, bạn thì trầm cảm nỗi gì'".

Nữ ca sĩ Lady Gaga – trong cuộc phỏng vấn với Billboard năm 2015

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 5.

Tôi đã phải chịu đựng sự hành hạ của trầm cảm và chứng lo âu suốt cuộc đời mình. Mỗi ngày qua đi, tôi vẫn đang phải chịu đựng căn bệnh đó. Tôi chỉ muốn những đứa trẻ này biết rằng, từ thẳm sâu tâm hồn, việc cảm nhận mình là một con người, hoàn toàn là bình thường. Chúng ta được sinh ra như vậy. Thứ của thời hiện đại này, khi mọi người đều cảm thấy hời hợt và thiếu kết nối với nhau, mới không phải là người!

Nữ ca sĩ Selena Gomez – trong cuộc phỏng vấn với Harper's Bazaar năm 2018

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 6.

"Tôi gặp rất nhiều vấn đề với trầm cảm và lo âu. Tôi cũng đã hát về căn bệnh này nhưng đó không phải thứ mà tôi cảm nhận được mình đã vượt qua". Gomez cũng chia sẻ về những điều tốt đẹp cô nhận được từ Liệu pháp Hành vi Biện chứng - vốn được phát triển cho những bệnh nhân bị rối loạn nhân cách ranh giới (borderline personality disorder) nhưng cũng được dùng để điều trị trầm cảm và các chứng bệnh liên quan tới tâm thần khác.

Ca sĩ - nhạc sĩ Bruce Springsteen – trong cuộc phỏng vấn với Esquire năm 2018

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 7.

Tôi không hề có sự bình yên trong tâm hồn. Tất cả những gì tôi còn nhớ là cảm giác thực sự tồi tệ và mong muốn được giúp đỡ.

Nữ ca sĩ Katy Perry – trong cuộc phỏng vấn với Vogue Australia năm 2018 về cảm xúc sau khi phát hành một album năm 2017

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 8.

Tôi từng trải qua rất nhiều tình huống trầm cảm. Năm ngoái, trái tim tôi như vỡ tan bởi một cách vô tình, tôi đã quá coi trọng phản ứng của dư luận và dư luận thì đâu có phản ứng theo cái cách tôi mong đợi.

Nghệ sĩ hài Rob Delaney – trong cuộc phỏng vấn với Guardian năm 2017 về ý định tự vẫn và sau đó nhận ra, mình được giúp đỡ thế nào

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 9.

Tôi nghĩ mình sẽ chỉ gạt sang một bên toàn bộ cái quy trình phải tự mình đưa ra quyết định và đón nhận sự giúp đỡ, những điều mà mọi người gợi ý tôi nên làm. Tôi nghĩ về bộ não như một cơ quan điên rồ của cơ thể với đủ mọi chuyện diễn ra trong đó. Gan cũng vậy. Tuỵ cũng vậy. Tôi sẽ không nói với một người bị tiểu đường: "Đừng có dùng insulin". Nếu cơ quan thụ cảm hormone serotonin của tôi không làm việc như bình thường, vậy tại sao tôi lại không dùng loại thuốc có thể xử lý việc đó chứ?

Nữ diễn viên Gina Rodriguez – tại sự kiện Diễn đàn Kennedy chuyên về sức khoẻ tâm thần về những ý nghĩ tự kết liễu đời mình

Tự thú của 11 diễn viên, ca sĩ về chứng bệnh rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại, ngay cả họ cũng không tránh được - Ảnh 10.

Lần đầu tiên cô trải nghiệm chứng trầm cảm là năm 16 tuổ: "Tôi bắt đầu đối mặt với ý nghĩ mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi tôi biến mất. Khi đó, tôi sẽ không phải thất bại hay thành công nữa, chẳng phải vậy sao? Và rồi toàn bộ áp lực khủng khiếp này cũng sẽ tan biến. Cứ thế tan biến thôi".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm