Tự làm bộ đồ chơi câu cá cho bé thật đơn giản!

Mai Anh, ảnh: zitzman, Theo Mask Online

Câu cá là một trò chơi thú vị của các bé. Chỉ với chút vải vụn và không tốn bao nhiêu thời gian, mẹ có thể làm tặng bé bộ đồ chơi an toàn và hấp dẫn này.

 
 

Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

- Vải dạ: màu xám cho lưỡi câu, màu đỏ cho cần câu và các màu sắc khác làm đầu, đuôi cá.

- Vải thường cho phần thân cá

- 1 que tre nhỏ dài bằng 2/3 sải tay của bé

- 1 đoạn dán dính gai (bao gồm cả phần gai dán và bông dán): phần gai để cho vào lưỡi câu, phần bông dán để làm mắt cá

- Bông nhồi, keo dán, kim, chỉ hoặc máy may.

Lưu ý rằng để làm bộ đồ chơi câu cá này bạn nên dùng vải dạ vì vải dạ có khả năng bắt dính rất tốt vào phần gai của miếng dán dính ta đính trong lưỡi câu. Nếu bạn dùng vải thường thì bé khó “câu” được cá vì như thế chỉ có mỗi phần mắt cá dính được vào lưỡi câu mà thôi.

 

Bước 1: Làm mẫu giấy:

In mẫu bên, photo to nhỏ tùy ý rồi cắt mẫu giấy. Ta quy ước mẫu 1 là hình thân cá, mẫu 2 là hình con cá, mẫu 3 là hình lưỡi câu:

 

Bước 2: Cắt hình con cá:

Đặt mẫu 1 (hình con cá) lên vải dạ 1 màu, cắt theo hai miếng giống nhau như vậy cho mỗi con cá.

 
Bước 3: Cắt thân cá:

Áp mẫu 2 (hình thân cá) lên một miếng vải có hoa văn sinh động rồi cắt 2 miếng giống nhau như thế. Bạn có thể dùng vải thường thay cho vải dạ, vải thường có nhiều hoa văn cho bạn lựa chọn hơn, nhưng dễ sờn đường may hơn nên bạn cần chừa chút biên vải để gập mép phía hai đầu thân cá (phía mang và đuôi cá).

 

Bước 4: Ráp thân cá:

Đặt phần vải hoa văn hình thân cá lên phần vải một màu hình con cá, may gắn chúng với nhau tại đường mang cá.

Dùng phần bông dính của đoạn băng dán dính, cắt hình tròn làm mắt cá rồi dán keo hoặc khâu đính vào đầu cá.

Mỗi con cá có hai mặt thân, một mặt 1 màu và 1 mặt được trang trí bằng vải có hoa văn. Cầu kỳ hơn, bạn có thể làm mai mặt thân giống nhau, chỉ cần cắt thêm miếng thân cá và trang trí hai bên như nhau là được.

 

Bước 5: May cá:

Đặt 2 miếng hình cá như trùng khít nhau, mặt phải úp vào nhau, may 1 đường bao quanh chúng, may gần sát mép vải, chừa lại phần ngoài cùng của đuôi cá:

 

Lộn con cá vừa may ra mặt phải.

 

Nhồi bông vào từ phần ngoài cùng của đuôi cá.

 

Chỉ cần nhồi cho phần đầu và thân căng mọng, còn phần đuôi bạn để dẹp cho tự nhiên. Sau khi nhồi bông bạn may chặn 1 đường theo đường biên còn lại ở miếng thân cá có hoa văn, giúp cho bông không tuồn xuống đuôi cá. Cuối cùng bạn may nốt phần đuôi cá gắn vào nhau (phần bạn để hở còn nhồi bông lúc trước).

 

Bước 6: May đàn cá:

Thực hiện cắt may cá tương tự với những chú cá khác, bạn sẽ có một đàn cá hết sức sinh động; lưu ý chọn hoa văn thân cá hài hòa với màu sắc phần đầu và đuôi cá nhé!

 

Bước 7: Làm cần câu:

Cắt 2 miếng lưỡi câu theo mẫu 3.

Cắt một đoạn gai dán dính rồi may vào phần dưới của một miếng lưỡi câu

 

Đặt hai miếng lưỡi câu trùng khít nhau rồi may viền bao quanh, chừa lại một đường trên cùng để còn nhồi bông.

 

Nhồi bông cho lưỡi câu tròn trịa.

 

Cắt một đoạn len hoặc sợi để làm dây câu, đút một đầu dây vào chính giữa phần trên lưỡi câu rồi may kín lưỡi câu lại, chặn hai đường may cho chắc chắn.

 

Cắt hai miếng vải dạ hình chữ nhật, miếng to 10cm x 20cm, miếng nhỏ 5cm x 10cm, hoặc to nhỏ hơn tùy ý bạn, miếng to dùng để cuộn vào cán cần câu làm tay nắm cần còn miếng nhỏ cuộn vào đầu cần câu. Sau khi cắt, bạn may các đường thẳng song song mỗi miếng vải hình chữ nhật đó, để giúp cho tay cầm khỏi trơn tuột.

 

Bôi keo và vừa cuộn vừa dán miếng vải to vào cán cần câu.

 

Cuộn chặt và dán thật kín phần biên vải cuối cùng giúp cho tay nắm cần câu chắc chắn.

 

Miếng vải nhỏ bạn cuộn và dán trên phần đầu cần câu, nhớ đặt đầu còn lại của dây câu vào cùng trước khi cuộn vải nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành chiếc cần câu rồi!

 

Lưỡi câu sẽ dính và mắt cá thế này, thậm chí nó có thể dính vào bất cứ chỗ nào của cá làm bằng vải dạ.

Cách làm trò chơi câu cá rất đơn giản, thậm chí với các mẹ mới bước vào thế giới của những món đồ tự chế cũng có thể dễ dàng làm được. Nếu mẹ không có nhiều thời gian thì một bộ câu cá 6 con cũng đủ cho bé chơi vui rồi!
 
 
Nếu có thời gian mẹ có thể làm nhiều cần câu, nhiều cá để các bé cùng nhau chơi sẽ càng vui hơn đó! Bạn có thể sáng tạo nhiều hoa văn khác nhau cho thân cá thêm sinh động. Khi chơi câu cá bé rất hay văng dây câu và con cá đu đưa khắp nơi, miếng dán dính, lưỡi câu và con cá làm từ vải sẽ thật sự an toàn cho bé trong trò chơi hiếu động này!
 
 
Chúc các mẹ thành công nhé!
Chia sẻ
Đọc thêm