Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu

Hương Nghiêm, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Bánh nếp với vỏ mềm, nhân bánh thơm lựng mùi đậu xanh, hành phi và hạt tiêu - là một trong những loại bánh truyền thống rất được ưa chuộng của người miền Bắc.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 1

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 2

Nguyên liệu:

- 800g bột nếp

- 200g đỗ xanh đã sát vỏ

- 200g thịt sấn vai

- Vài củ hành khô

- Gia vị, mỡ (dầu ăn), hạt tiêu vừa đủ

- Lá chuối.


Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 3

Bước 1: Chuẩn bị nhân

Thịt sấn vai thái vụn hoặc băm nhỏ, ướp với gia vị trong vòng 10 phút.

Đậu xanh nấu chín.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 4

Khi đậu xanh còn nóng, bạn nhanh tay giã nhuyễn.


Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 5

Hành khô bỏ vỏ, bằm nhỏ.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 6

Làm nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng.


Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 7

Cho thịt vào xào săn.


Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 8

Tiếp tục cho đậu xanh đã giã vào đảo đều.


Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 9
Cuối cùng cho hạt tiêu vào, trộn đều.
Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 10

Bước 2: Chuẩn bị lá

Lá chuối dọc bỏ phần sống lá, rửa sạch. Cho lá chuối vào trần qua nước sôi cho mềm.


Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 11

Bước 3: Chuẩn bị bột

Đổ bột ra mâm, tạo thành hình giếng ở giữa rồi từ từ rót nước vào.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 12

Vừa rót nước vừa trộn bột đến khi bột mịn, không dính tay.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 13

Bước 4: Nặn bánh

Viên nhân thành từng viên nhỏ. Viên bột thành từng viên lớn gấp đôi nhân.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 14

Làm dẹt viên bột, đặt nhân vào giữa rồi miết tròn lại.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 15

Bước 5: Gói bánh

Để bánh khỏi dính, trước khi gói bạn lăn viên bánh đã nặn qua dầu ăn hoặc mỡ nước.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 16

Trải lá chuối ra mặt phẳng, quay phần mặt lá xuống dưới, đặt viên bánh vào chính giữa tấm lá, cuộn tròn lá lại.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 17

Gấp 2 đầu lá thừa cho gọn và kín bánh.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 18

Do bột nếp khi hấp có độ nở nên các bạn đừng gói chặt tay quá nhé!

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 19

Bước 6: Hấp bánh

Xếp bánh đã gói vào xửng, hấp trong vòng 30 phút.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 20

Bánh chín, lấy ra dùng nóng.

Khi tiết trời chuyển đông là lúc những thứ đồ ăn vặt được ưa chuộng. Bánh nếp với vỏ mềm, nhân bánh thơm lựng mùi đậu xanh, hành phi và hạt tiêu - là một trong những loại bánh truyền thống rất được ưa chuộng của người miền Bắc - đảm bảo sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng. Cách làm không quá phức tạp, bạn toàn toàn có thể tự làm món này để đãi người thân.

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 21

Chúc các bạn thành công nhé!



Nếu người miền Bắc có món bánh nếp thì ở miền Nam lại có món bánh ít cũng không kém hấp dẫn!

Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu 22
Chia sẻ