Tự làm bánh nếp thơm ngon đúng điệu
Bánh nếp với vỏ mềm, nhân bánh thơm lựng mùi đậu xanh, hành phi và hạt tiêu - là một trong những loại bánh truyền thống rất được ưa chuộng của người miền Bắc.
Nguyên liệu: - 800g bột nếp - 200g đỗ xanh đã sát vỏ - 200g thịt sấn vai - Vài củ hành khô - Gia vị, mỡ (dầu ăn), hạt tiêu vừa đủ - Lá chuối. | |
Bước 1: Chuẩn bị nhân Thịt sấn vai thái vụn hoặc băm nhỏ, ướp với gia vị trong vòng 10 phút. Đậu xanh nấu chín. | |
Khi đậu xanh còn nóng, bạn nhanh tay giã nhuyễn. | |
Hành khô bỏ vỏ, bằm nhỏ. | |
Làm nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng. | |
Cho thịt vào xào săn. | |
Tiếp tục cho đậu xanh đã giã vào đảo đều. | |
Cuối cùng cho hạt tiêu vào, trộn đều. | |
Bước 2: Chuẩn bị lá Lá chuối dọc bỏ phần sống lá, rửa sạch. Cho lá chuối vào trần qua nước sôi cho mềm. | |
Bước 3: Chuẩn bị bột Đổ bột ra mâm, tạo thành hình giếng ở giữa rồi từ từ rót nước vào. | |
Vừa rót nước vừa trộn bột đến khi bột mịn, không dính tay. | |
Bước 4: Nặn bánh Viên nhân thành từng viên nhỏ. Viên bột thành từng viên lớn gấp đôi nhân. | |
Làm dẹt viên bột, đặt nhân vào giữa rồi miết tròn lại. | |
Bước 5: Gói bánh Để bánh khỏi dính, trước khi gói bạn lăn viên bánh đã nặn qua dầu ăn hoặc mỡ nước. | |
Trải lá chuối ra mặt phẳng, quay phần mặt lá xuống dưới, đặt viên bánh vào chính giữa tấm lá, cuộn tròn lá lại. | |
Gấp 2 đầu lá thừa cho gọn và kín bánh. | |
Do bột nếp khi hấp có độ nở nên các bạn đừng gói chặt tay quá nhé! | |
Bước 6: Hấp bánh Xếp bánh đã gói vào xửng, hấp trong vòng 30 phút. | |
Bánh chín, lấy ra dùng nóng. |
Khi tiết trời chuyển đông là lúc những thứ đồ ăn vặt được ưa chuộng. Bánh nếp với vỏ mềm, nhân bánh thơm lựng mùi đậu xanh, hành phi và hạt tiêu - là một trong những loại bánh truyền thống rất được ưa chuộng của người miền Bắc - đảm bảo sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng. Cách làm không quá phức tạp, bạn toàn toàn có thể tự làm món này để đãi người thân.
Chúc các bạn thành công nhé!