Trưởng nhóm Nhất Tâm tiết lộ sốc về Giang Kim Cúc: Dùng chiêu trò "cướp" nhà ăn 0 đồng, chiếm đoạt xe cấp cứu để đi từ thiện?

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo trưởng nhóm Nhất Tâm, chiếc xe cấp cứu đầu tiên mà Giang Kim Cúc cùng cộng sự dùng hoạt động mùa dịch tại TP.HCM là tiền mà nhóm quyên góp và hỗ trợ. Giang Kim Cúc cũng bị "tố" tự ý đổi tên và chiếm đoạt quyền quản lý một nhà ăn 0 đồng ở Bình Phước.

Ngày 7/9, cộng đồng mạng xôn xao trước bài viết tố cáo "Giang Kim Cúc cùng cộng sự", nhóm thiện nguyện rất nổi tiếng tại TP.HCM có nhiều dấu hiệu trục lợi tiền quyên góp từ thiện của cộng đồng.

Dùng 2 số tài khoản, giở chiêu trò với sao kê để trục lợi tiền ủng hộ từ thiện?

Cụ thể theo bài tố cáo, nhóm Giang Kim Cúc dùng 2 số tài khoản kêu gọi quyên góp, ban đầu là tài khoản có số đuôi "9999", nhưng số tài khoản chuyển đi là số khác.

Thứ hai, các ảnh chụp màn hình tiền chuyển từ thiện cho người khó khăn mà nhóm đăng trên fanpage bị đặt nghi vấn là ảnh đang soạn nội dung chứ chưa chuyển tiền, dùng để "múa rìu qua mắt thợ".

Thứ ba, khi thấy đòi sao kê thì nhóm Giang Kim Cúc lại "che số dư đầu, che số tiền rút ra".

Thứ tư, người tố cho rằng nóm Giang Kim Cúc chỉ sao kê từ ngày 26/8.

"Mỗi ngày trung bình trên dưới 1 tỷ, vậy trước đó nhận biết bao nhiêu tiền, cứ quy ra 1 ngày 1 tỷ thì suốt 3 tháng nay họ đã nhận bao nhiêu tiền và chi ra bao nhiêu? Chỉ có bà Cúc 1 tay nắm hết..." - bài tố cáo phân tích.

Giang Kim Cúc bị tố lừa đảo, trưởng nhóm Nhất Tâm tiết lộ "sốc": Chiếm đoạt xe cấp cứu để đi từ thiện? - Ảnh 1.

Bài viết "tố cáo" nhóm "Giang Kim Cúc và cộng sự" đang gây bão mạng.

Ngoài ra, nhóm Giang Kim Cúc còn được cho là liên tục than hết tiền để dụ dỗ mọi người chuyển tiền vào. Và mỗi lần đi mai táng đều có ekip 4-5 người theo quay phim chụp hình livestream để "câu kéo" nước mắt.

Đặc biệt ở cuối bài viết còn cho biết, Giang Kim Cúc trước đây từng dính rất nhiều lùm xùm về chuyện ăn chặn tiền từ thiện của người sắp chết và chửi bới người khác.

Bài viết đã gây ra nhiều luồng tranh cãi. Trong số này, rất nhiều ý kiến hoài nghi và phẫn nộ khi cho rằng những việc làm của "Giang Kim Cúc và cộng sự" thời gian qua chỉ nhằm mục đích kiếm tiền.

Chúng tôi đã gọi nhiều lần qua số điện thoại riêng của chị Giang Kim Cúc để tìm hiểu thực hư câu chuyện, tuy nhiên người này không bắt máy.

Đổi tên nhà ăn từ thiện, chiếm đoạt xe cấp cứu của nhóm khác?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục liên hệ anh Trần Thanh Long, trưởng nhóm từ thiện Nhất Tâm, nơi được cho là nhóm thiện nguyện mà Giang Kim Cúc (tên thật là Giang Thị Kim Cúc) từng cùng hợp tác hoạt động trước khi tách ra làm riêng.

Anh Long xác nhận, vào năm 2019 có quen biết và hỗ trợ Giang Kim Cúc lập nên nhà ăn miễn phí ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Khi đó, nhóm đặt tên là "Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm 11".

Nhà ăn khi ấy để cho Giang Kim Cúc điều hành trực tiếp, dưới sự quản lý và cung cấp kinh phí hoạt động của nhóm Nhất Tâm.

Giang Kim Cúc bị tố lừa đảo, trưởng nhóm Nhất Tâm tiết lộ "sốc": Chiếm đoạt xe cấp cứu để đi từ thiện? - Ảnh 2.

Anh Trần Thanh Long, trưởng nhóm thiện nguyện Nhất Tâm.

Đến đầu năm 2021 khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Giang Kim Cúc có ngỏ ý về việc tìm xe cấp cứu hỗ trợ người dân. Nhóm Nhất Tâm đã đứng ra hỗ trợ tiền mua và cung cấp một máy tạo oxy, với số tiền khoảng 400 triệu đồng.

Số tiền còn lại để mua xe cấp cứu do Giang Kim Cúc kêu gọi thông qua Nhà ăn 0 đồng ở Bình Phước.

Theo anh Long, thời gian sau đó khi nhà ăn được nhiều người biết đến, Giang Kim Cúc đã tự ý đổi tên thành "Nhà ăn 0 đồng Lộc Ninh" và tách khỏi mọi sự chi phối từ chuỗi nhà ăn của Nhất Tâm.

Giang Kim Cúc bị tố lừa đảo, trưởng nhóm Nhất Tâm tiết lộ "sốc": Chiếm đoạt xe cấp cứu để đi từ thiện? - Ảnh 3.

Trưởng nhóm Nhất Tâm cho biết có 1 chiếc xe cấp cứu của nhóm Giang Kim Cúc do anh đứng tên.

"Chiếc xe cấp cứu đầu tiên của nhóm Giang Kim Cúc hoạt động vẫn còn dán chữ Nhất Tâm, do tôi đứng tên nên cô ấy không dám gỡ. Lúc dịch căng thẳng, tôi liên hệ để điều xe xuống nhưng Giang Kim Cúc nhất quyết không chịu.

Đến khi Cúc tự mang xe xuống Sài Gòn và bị cách ly 14 ngày sau khi về lại Bình Phước, cô ấy cũng mang xe luôn vào khu cách ly, trong khi rất nhiều người bên ngoài cần được hỗ trợ" - anh Long chia sẻ.

Theo anh Long, khi Giang Kim Cúc chính thức lập nhóm mai táng 0 đồng, không biết vì lý do gì hơn 10 tài xế của nhóm Nhất Tâm đã bất ngờ dừng việc và chuyển sang chạy xe cho "Giang Kim Cúc cùng cộng sự".

Sau đó, tài khoản quyên góp cũng không còn của nhóm Nhất Tâm nữa mà là số tài khoản trực tiếp từ Giang Kim Cúc.

Giang Kim Cúc bị tố lừa đảo, trưởng nhóm Nhất Tâm tiết lộ "sốc": Chiếm đoạt xe cấp cứu để đi từ thiện? - Ảnh 4.

Theo anh Long, có khoảng 10 tài xế đội mai táng 0 đồng của Nhất Tâm đã chuyển qua nhóm "Giang Kim Cúc và cộng sự".

"Tôi chỉ muốn khẳng định là hiện tại Nhất Tâm và nhóm Giang Kim Cúc không còn bất cứ gì liên quan nữa.

Còn nhiều chuyện khác như việc Kim Cúc đứng ra kêu gọi giải cứu dưa hấu vào năm ngoái nhưng chỉ lấy tiền mà không chuyển dưa, tôi sẽ liên hệ cô ấy để xử lý sau..." - anh Long chia sẻ với chúng tôi.

Được biết, đã có người gửi đơn tố cáo Giang Kim Cúc lừa đảo từ thiện đến cơ quan công an tại tỉnh Bình Phước, đòi trả lại 100 triệu đồng tiền ủng hộ chữa bệnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Chia sẻ
Đọc thêm