Trường Đại học Cần Thơ thành lập 4 trường trực thuộc

Cảnh Kỳ,
Chia sẻ

Sáng 10/10, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức lễ khai giảng năm học 2022- 2023 và công bố thành lập 4 trường, 1 khoa và 1 viện trực thuộc.

Theo đó, 4 trường được thành lập thuộc Trường ĐH Cần Thơ (theo quy định, trường thuộc trường ĐH là đơn vị do hội đồng trường quyết định thành lập), bao gồm: Trường Bách khoa, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Kinh tế, Trường Nông nghiệp. Đây là những đơn vị đào tạo thuộc Trường ĐH Cần Thơ. Bên cạnh đó, trường cũng thành lập Khoa Giáo dục thể chất và Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm.

Trường Đại học Cần Thơ thành lập 4 trường trực thuộc - Ảnh 1.

Trao quyết định thành lập 4 trường thuộc Trường ĐH Cần Thơ.

Theo Trường ĐH Cần Thơ, với mô hình trường trong trường này, việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh hơn, tăng vai trò chủ động sáng tạo ở các cấp dưới, tạo động lực phát triển đến từng giảng viên; giữ vững sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị với nhau trong trường, khác với các trường ĐH thuộc ĐH quốc gia hay ĐH vùng.

Cơ cấu tổ chức và bộ máy có sự thay đổi, dưới trường là các khoa theo các lĩnh vực khác nhau, không tổ chức các bộ môn dưới khoa như trước đây mà sẽ hình thành các nhóm chuyên môn (Lab) để tổ chức các hoạt động, là xu hướng phổ biến ở các trường ĐH trên thế giới hiện nay.

Lợi thế của việc thành lập các trường chuyên ngành trong Trường ĐH Cần Thơ là việc dùng chung nhiều cơ sở vật chất của trường để tối ưu hóa nguồn lực và thuận lợi cho người học. Công tác tuyển sinh vẫn do Trường ĐH Cần Thơ phụ trách nhưng các trường sẽ tích cực hơn trong công tác quảng bá nhất là hình ảnh của trường để thu hút người học.

Trường Đại học Cần Thơ thành lập 4 trường trực thuộc - Ảnh 2.

Trường ĐH Cần Thơ.

GS.TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho biết, trường đang xây dựng đề án để phát triển thành ĐH Cần Thơ với mô hình tổ chức của ĐH công lập đa ngành, đa lĩnh vực, thực hiện đầy đủ quyền tự chủ; phát triển và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; hỗ trợ cho sự phát triển và xây dựng mạng lưới các trường ĐH vùng ĐBSCL.

Các trường chuyên ngành thuộc Trường ĐH Cần Thơ cũng sẽ thực hiện theo sứ mệnh chung, quan trọng hơn là các trường sẽ từng bước chủ động hơn, trách nhiệm hơn trong hoạt động chuyên môn để phát triển và đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội.

Trường đang tổ chức đào tạo 79 ngành bậc ĐH, quy mô đào tạo ĐH chính quy hơn 36.000 SV; hệ vừa làm vừa học gần 4.000 SV; đào tạo từ xa gần 4.400 SV. Đối với bậc đào tạo sau ĐH, có 50 ngành/chuyên ngành thạc sĩ và 21 chuyên ngành tiến sĩ với tổng số hơn 2.800 học viên và nghiên cứu sinh.

Trường hiện có 1.840 viên chức, người lao động, trong đó có 15 giáo sư, 148 phó giáo sư, 566 tiến sĩ, 700 thạc sĩ…

Chia sẻ