Trung tâm tiếng Anh biến mất, phụ huynh điêu đứng

Nghiêm Huê,
Chia sẻ

Hàng loạt trung tâm tiếng Anh của Công ty TNHH Ispeaking đột ngột đóng cửa, dừng các hoạt động dạy và học đã khiến hàng trăm phụ huynh có nguy cơ mất số tiền từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng học phí đã đóng cho con.

Tháng 4/2019, chị N.T.H, ở quận Tây Hồ và một người em đã mua 2 gói học phí 5+5 tại hệ thống trung tâm Anh ngữ quốc tế Ispeaking (thuộc Công ty TNHH Ispeaking) trị giá 100 triệu đồng.

Sau đó, chị N.T.H mua tiếp một gói 5+5 cho bé thứ hai trị giá 80 triệu đồng vào tháng 4/2021. Trong khoảng thời gian từ 2019 đến tháng 4/2021, công ty đã liên hệ với chị N.T.H về hình thức quy đổi từ buổi học trực tiếp sang buổi học trực tuyến và hứa sẽ chuyển sang học trực tiếp khi kết thúc dịch bệnh. Đến tháng 5 vừa qua chương trình học trực tuyến dừng hẳn.

Theo tính toán từ công ty (đã thông báo), 3 gói học phí của chị N.T.H và người em còn 134 triệu đồng, trong đó, riêng hai con chị H. là 97 triệu đồng. Chị H. có nguy cơ mất trắng số tiền này.

Trung tâm tiếng Anh biến mất, phụ huynh điêu đứng - Ảnh 1.

Một trong những trung tâm của Ispeaking khi còn hoạt động

Theo tìm hiểu, hiện có 100 phụ huynh ký vào đơn tố cáo gửi đến Công an quận Đống Đa, nơi Công ty TNHH Ispeaking có trụ sở chính và đến các cơ quan truyền thông. Số tiền học phí mà phụ huynh mong muốn công ty này phải hoàn trả do không hoàn thành hợp đồng dạy tiếng Anh cho con em họ như cam kết là trên 2 tỷ đồng.

Do dịch COVID-19, các cơ sở của trung tâm tạm nghỉ trong thời gian từ tháng 4-8/2021. Công ty đã liên hệ với một số phụ huynh về hình thức quy đổi từ buổi học trực tiếp sang buổi học trực tuyến và hứa sẽ chuyển sang học trực tiếp khi kết thúc dịch bệnh. Nhiều phụ huynh khác không nhận được bất cứ thông báo gì từ công ty.

Từ tháng 9/2021, công ty cố tình trốn tránh tổ chức giảng dạy trực tiếp. Sau khi tìm hiểu, phụ huynh mới biết các cơ sở của công ty đã âm thầm đóng cửa, trả lại mặt bằng. Đáng chú ý, phụ huynh phát hiện công ty vẫn tiếp tục thu học phí của một số phụ huynh mới đăng ký.

Theo tìm hiểu của phóng viên, iSpeaking có rất nhiều cơ sở đặt tại thủ đô Hà Nội. Trong hợp đồng ký với khách hàng, trung tâm này cam kết: “Trong trường hợp iSpeaking chuyển hoặc đóng cơ sở, học sinh đang theo học, phụ huynh được phép chuyển con sang một cơ sở khác có lớp phù hợp với trình độ học sinh”.

Ngoài ra, trong trường hợp bất khả kháng, trung tâm “cam kết xử lý việc đào tạo và giảng dạy phù hợp tại thời điểm đó, bảo đảm chất lượng và tiêu chuẩn đào tạo của Trung tâm”.

Tuy nhiên, hiện các phụ huynh chỉ nhận được một email của công ty gửi với nội dung: do dịch bệnh, sự hạn hẹp về nguồn thu, chi phí tăng cao, nhân sự các bộ phận thiếu hụt gây đình trệ và ảnh hưởng lớn đến hoạt động nội tại của trung tâm, không đảm bảo chất lượng dịch vụ hiện tại và trong thời gian tới. Đồng thời thông báo hoàn phí với hai mức là 10% và 30% học phí còn lại.

Với mức hoàn phí 10%, thời gian thực hiện hoàn trả trong 6 tháng, với mức 30%, thời gian hoàn trả trong 12 tháng.

Khi nhận được email này, chị N.T.H cho biết với mức hoàn cao nhất là 30%, chưa đủ để trả góp cho ngân hàng khi vay nộp học phí. Khóa học chị đăng ký tháng 4/2021 vay ngân hàng trả góp đến năm 2023, số tiền còn phải trả là 40 triệu đồng.

Vì vậy, chị H. cũng như nhiều phụ huynh đã ký vào đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an để yêu cầu phía Công ty TNHH Ispeaking hoàn trả đủ số học phí mà con chưa học.

Chia sẻ