Một NGÀNH HỌC HOT hứa hẹn hơn cả Khoa học máy tính, chưa ra trường đã được doanh nghiệp săn đón, lương bổng tăng phi mã

Hiểu Đan,
Chia sẻ

Chọn học ngành học hot này, bạn hoàn toàn không phải lo chuyện ra trường thất nghiệp. Theo dự đoán, đây sẽ là công việc đem lại mức thu nhập khủng nhất trong số các ngành nghề tại Việt Nam.

Ảnh hưởng của việc chọn ngành học đối với một người không chỉ là những gì sẽ học được trong trường đại học mà còn là môi trường làm việc trong tương lai. Thí sinh khi lựa chọn chuyên ngành mà mình đăng ký nên cân nhắc nhiều khía cạnh, đừng tùy tiện chọn bừa, đây cũng là một kiểu thiếu trách nhiệm với bản thân.

Nhắc đến các ngành học hot triển vọng, Khoa học máy tính là một trong những cái tên được nhớ đến đầu tiên. Đây là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, khả năng tính toán của hệ thống máy tính với mức lương cao, cơ hội việc làm và thăng tiến rộng mở. Do tính đa dạng của ứng dụng và vị thế của nó trên thị trường việc làm, hàng năm có rất nhiều ứng viên muốn vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, có một ngành học khác cũng siêu hot, đó chính là Thiết kế vi mạch (Integrated circuit design hay VLSI design) - là một ngành chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chip điện tử, còn gọi là mạch tích hợp (IC - Integrated Circuit). 

Một NGÀNH HỌC HOT hứa hẹn hơn cả Khoa học máy tính, chưa ra trường đã được săn đón, lương bổng tăng phi mã - Ảnh 1.

Thiết kế vi mạch là ngành học hot mang lại mức lương đáng mơ ước.

Tương lai của mạch tích hợp là gì? Theo số liệu chưa đầy đủ, hiện tại Trung Quốc có hơn 320.000 nhân tài trong lĩnh vực vi mạch và vẫn đang tiếp tục phát triển, đây là lĩnh vực mới được chính phủ hỗ trợ. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành vi mạch sẽ được một số công ty, xí nghiệp công nghệ cao tuyển dụng trước khi ra trường.

Đánh giá tình hình hiện tại, Thiết kế vi mạch sẽ là một lĩnh vực đầy triển vọng trong mười đến mười lăm năm tới, và nó sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người yêu thích nghiên cứu khoa học.

Ở Việt Nam, hiện nay, vi mạch là lĩnh vực rất quan trọng, có thể coi là lĩnh vực nền tảng quan trọng cho nhiều lĩnh vực khác. Sự phát triển của những quốc gia giàu mạnh, phát triển trên thế giới hiện tại đều có sự đóng góp quan trọng của công nghiệp vi mạch. Tuy nhiên, vi mạch đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, các chuyên gia trình độ cao, tầm nhìn rất dài.

Mỗi năm, các công ty ngành thiết kế vi mạch cần khoảng 300 kỹ sư. Tuy nhiên, số lượng sinh viên được đào tạo cho ngành này hầu như không đáp ứng đủ cho thị trường nhân lực, nên hầu hết tất cả các bạn sinh viên ra trường đều có việc làm.

Những công ty về vi mạch hàng đầu thế giới đều có mặt tại TP.HCM như: Intel(Mỹ), Renesas (Nhật), Marvell (Mỹ), Applied Micro(Mỹ), Esilicon(Mỹ), Arrive Technology (Mỹ), Uniquify (Mỹ), Grey Stones (Mỹ),... Hiện tại có khoảng 2000 kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại các tập đoàn trên. 

Thiết kế vi mạch - Ngành học khó nhằn nhưng kiên nhẫn sẽ có "quả ngọt"

Thiết kế vi mạch cần nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau, tuy nhiên quan trọng nhất là bạn phải có niềm yêu thích đặc biệt với Vật lý. Đồng thời, cần ham học hỏi, cập nhật xu hướng; có thể làm việc lâu dài với máy móc; kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả; có trình độ ngoại ngữ. Những kỹ sư Thiết kế vi mạch không chỉ phải giỏi IC Design, phải có bằng Kỹ sư chuyên ngành, khả năng chịu áp lực cùng đức tính tỉ mỉ cẩn thận,…

Vị trí kỹ sư Thiết kế vi mạch là công việc thu hút được xem là một trong số công việc đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho người lao động. Xét trong mặt bằng chung thì tùy vào từng quốc gia khác nhau mà các kỹ sư thiết kế vi mạch sẽ được trả những mức lương khác nhau. Ngoài ra, lương kỹ sư thiết kế vi mạch còn chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố khác như kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng, năng lực thực tế, vị trí địa lý doanh nghiệp,… 

Theo nghiên cứu từ nhà tuyển dụng, ứng viên, cùng những thông tin khác, timviec365.vn đã tổng hợp và nghiên cứu, một kỹ sư thiết kế vi mạch có kinh nghiệm dưới một năm sẽ có mức lương trung bình khoảng 10 - 15 triệu đồng một tháng trong đó bao gồm cả tiền thưởng, làm thêm giờ… khi làm việc trong các doanh nghiệp nội địa. Với các doanh nghiệp nước ngoài thì con số này có thể tăng lên rất nhiều đặc biệt là khi bạn làm việc tại Mỹ, Singapore, Nhật Bản hay châu Âu. Đây được xem là lợi thế nghề nghiệp mà không phải ngành nghề nào cũng dễ dàng có được.

Mức lương kỹ sư thiết kế vi mạch có kinh nghiệm làm việc từ một đến 4 năm sẽ có mức lương dao động cùng tiền thưởng từ 15 đến 25 triệu đồng. Kỹ sư thiết kế vi mạch có kinh nghiệm từ 5 trở lên sẽ có mức lương trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng trong đó bao gồm cả tiền thưởng và những phụ cấp hấp dẫn khác.

Một NGÀNH HỌC HOT hứa hẹn hơn cả Khoa học máy tính, chưa ra trường đã được săn đón, lương bổng tăng phi mã - Ảnh 2.

Vị trí kỹ sư Thiết kế vi mạch là công việc thu hút được xem là một trong số công việc đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho người lao động.

Một số liệu khác cho thấy, mức lương nhiều kỹ sư lâu năm có thể lên đến $4000. Mỗi năm công ty tăng lương 1 lần, bonus 2 lần, 1 tháng lương 13, mua bảo hiểm cho gia đình và con cái, môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, đặc biệt thời gian làm việc thoải mái và có cơ hội đi nước ngoài nhiều lần.

Học ngành Thiết kế vi mạch ở đâu?

Hiện nay nhiều trường đại học có khoa Điện-điện tử, Điện tử viễn thông hoặc khoa Công nghệ đều giảng dạy các kiến thức cơ bản liên quan đến công nghệ vi mạch, mạch tích hợp (integrated circuit) hoặc bán dẫn (semiconductor). Các bạn có thể tham khảo thông tin ở một số trường sau:

Một số trường ở miền Nam: Đại học Bách Khoa TP. HCM; Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM; Đại học Công nghệ Thông tin TP. HCM; Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Một số trường ở miền Bắc: Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Công nghiệp Hà Nội; Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các môn học và kiến thức cung cấp tại mỗi trường cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn ở Đại học Bách Khoa TP. HCM, theo học ngành Thiết kế vi mạch (IC Design), các bạn sinh viên sẽ được học kiến thức cơ bản để có thể thiết kế ra một con chip (vi mạch tích hợp). Thiết kế vi mạch thường chia làm 3 loại: Thiết kế số (Digital IC), Thiết kế tương tự (Analog IC), Thiết kế tín hiệu hỗn hợp (Mixed-signal). Sản phẩm là chip điện tử, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp (điện tử, CNTT, viễn thông...). 

Các công ty có thể tự sản xuất chip cho mình, bán thiết kế cho các công ty khác, hoặc thuê các công ty khác sản xuất. Để sản xuất một sản phẩm chip cần qua nhiều giai đoạn: Thiết kế kiến trúc, thiết kế logic, thiết kế mạch, mô phỏng, kiểm tra chức năng, thiết kế vật lý, và sản xuất.

Chia sẻ