Trung Quốc sẵn sàng chi 800 triệu đô mua 1 loại thủy sản Việt Nam, dẫn đầu thế giới: Hóa ra rất bổ
Theo thông tin mới, Trung Quốc đã vượt Mỹ, trở thành quốc gia nhập khẩu loại thủy sản này của Việt Nam nhiều nhất thế giới.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) mới đây cho biết trong năm 2024, xuất khẩu tôm đạt 3,9 tỷ USD, tăng 14% so với 2023, báo VnExpress đưa tin.
Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 843 triệu USD, tăng 39% so với năm ngoái. Như vậy, Trung Quốc đã vượt Mỹ (756 triệu USD) và trở thành thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam.

Món ngon được làm từ tôm.
Theo VASEP, lý do Trung Quốc mua nhiều tôm Việt là nguồn cung tôm tại thị trường nội địa giảm do thời tiết bất lợi. Ecuador cũng giảm bán tôm sang Trung Quốc.
Năm ngoái, Việt Nam xuất khẩu trên 10 tỷ USD thủy sản các loại. Trong đó, tôm và cá tra là hai trụ cột chính, lần lượt mang về 4 tỷ USD và 2 tỷ USD.
Không chỉ là mặt hàng xuất khẩu trụ cột, tôm còn là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng.
Theo chuyên trang y tế Healthline, trong 85 gram tôm có:
- Lượng calo: 84.2
- Protein: 20.4 g
- Sắt: 0.433 mg
- Phospho: 201 mg
- Kali: 220 mg
- Kẽm: 1.39 mg
- Magie: 33.2 mg
- Natri: 94.4 mg

Tôm bóc nõn.
Tôm cũng là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp i-ốt tốt nhất. Khoáng chất này rất quan trọng nhưng nhiều người thiếu. I-ốt cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe não bộ.
Chưa kể, loại thủy sản này cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt.
Một số lợi ích sức khỏe của tôm
1. Chống viêm
Chất chống oxy hóa chính trong tôm là astaxanthin. Astaxanthin là một thành phần của tảo (thứ mà tôm ăn). Chính vì lý do này, tôm là một nguồn cung cấp astaxanthin lớn. Thực tế, chất chống oxy hóa này là nguyên nhân gây ra màu đỏ của các tế bào tôm.
Khi bạn tiêu thụ astaxanthin, nó có thể giúp bảo vệ chống lại viêm nhiễm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do phá hủy tế bào của bạn. Chất này đã được nghiên cứu vì vai trò tiềm năng trong việc giảm nguy cơ một số bệnh mãn tính.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng astaxanthin có thể giúp củng cố các động mạch, điều này có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nó cũng có thể giúp tăng mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL), hay còn gọi là cholesterol "tốt", một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, axit béo omega-3 cũng được cho là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Tôm chứa chất chống oxy hóa astaxanthin, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
3. Tốt cho não
Một bài đánh giá các nghiên cứu năm 2017 cho thấy astaxanthin có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Các đặc tính chống viêm của nó có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não, điều này thường dẫn đến mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu trên con người để xác định vai trò tổng thể của astaxanthin trong tôm đối với sức khỏe tổng thể.