Trung Quốc ghi nhận hơn 2,3 tỷ lượt di chuyển trong đợt Xuân vận 2024

Ban Thời sự/TTXVN,
Chia sẻ

Theo ước tính của Cơ quan Giao thông vận tải Trung Quốc, nước này ghi nhận hơn 2,3 tỷ lượt hành khách di chuyển trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán năm nay.

Cụ thể, kết thúc kỳ nghỉ Tết 8 ngày vào ngày 17/2, Trung Quốc ghi nhận khoảng 2,184 tỷ lượt di chuyển trên đường cao tốc, tương đương 94,5% tổng số chuyến đi trên toàn quốc. Tiếp đến là khoảng 99,59 triệu lượt di chuyển trên đường sắt, 9,4 triệu lượt di chuyển bằng đường thủy và 18,04 triệu lượt di chuyển bằng đường hàng không.

Chỉ tính riêng trong ngày 16/2, nước này chứng kiến khoảng 308,46 triệu lượt di chuyển trên toàn quốc, tăng 34% so với 1 năm trước.

Được biết, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã nỗ lực tăng cường năng lực vận tải sau kỳ nghỉ lễ để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, đảm bảo cho người dân di chuyển an toàn và thuận tiện.

Trung Quốc ghi nhận hơn 2,3 tỷ lượt di chuyển trong đợt Xuân vận năm nay - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh ở Bắc Kinh, ngày 26/1/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đợt nghỉ Tết Nguyên đán năm nay tại Trung Quốc kéo dài từ ngày 10/2 đến ngày 17/2, là giai đoạn cao điểm đi lại trong kỳ Xuân vận của Trung Quốc vốn thường được gọi là cuộc di cư hàng năm lớn nhất trên thế giới. Đây là dịp để hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đoàn tụ gia đình, đi du lịch tham quan hoặc giải trí.

Trong ngày đầu tiên của cuộc di cư mùa xuân lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 189 triệu lượt di chuyển, tăng tới gần 20% so với cùng thời điểm này vào năm 2023. Nhóm chuyên trách gồm đại diện các Bộ Giao thông, Bộ Công an và tập đoàn Đường sắt nhà nước Trung Quốc cho biết lượng khách sử dụng dịch vụ hàng không có mức tăng mạnh nhất, với mức 111,8%.

Theo ước tính trước đó của nhà chức trách Trung Quốc, đợt "Xuân vận" năm nay dự kiến sẽ ghi nhận tới 9 tỷ lượt đi lại của người dân nước này, với trung bình 12 triệu lượt hành khách mỗi ngày và khoảng 480 triệu lượt trong đợt cao điểm.

Chia sẻ