Trong năm tới, hãy giữ ví của bạn an toàn và đừng tiêu vào các loại tiền này

Phương Trần,
Chia sẻ

Có câu nói rằng trong thời đại mà tiền bạc là quan trọng nhất, tiền trong túi chính là "phao cứu sinh" của bạn.

* Bài viết được chia sẻ bởi tác giả Shushan Youlu trên aboluowang.

Hiện nay môi trường không tốt lắm, kiếm tiền khó khăn, giá cả lại tăng cao nên tiền trong túi đặc biệt quan trọng. Có lẽ sự sống còn của một gia đình phụ thuộc vào số tiền này.

Trong năm tới, tốt nhất bạn nên đề phòng ví tiền của mình và đừng tiêu những khoản tiền này thì mới có thể sống ổn định.

1. Cố gắng tránh tiêu dùng thấu chi và giảm nợ

Con người hiện đại có thói quen xấu là sử dụng vốn vay để tiêu dùng hoặc thấu chi để tiêu dùng. Như người xưa vẫn nói, hãy tiêu tiền trong tương lai trước.

Mọi người chỉ có thể tiêu tiền hiện tại bây giờ, tại sao họ phải tiêu tiền trong tương lai trước? Bởi mỗi người đều có những nhu cầu khác nhau. Nếu dòng tiền của chính bạn không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn chỉ có thể vay tiền để tiêu dùng.

Trong năm tới, hãy giữ ví của bạn an toàn và đừng tiêu vào các loại tiền này - Ảnh 1.

Về hành vi tiêu dùng vốn vay, vài năm trở lại đây, khi kiếm tiền dễ dàng hơn, thực tế không có vấn đề gì. Ngày nay, những người dám đi vay tiêu dùng mới thực sự là những “chiến binh”.

Chúng ta cần hiểu một sự thật rằng khi việc kiếm tiền ngày càng khó khăn và ngày càng có nhiều khoản nợ không thể trả được thì quả cầu tuyết gốc và lãi sẽ ngày càng lớn và cuối cùng nó sẽ trực tiếp đè bẹp những người vay vốn tiêu dùng.

Khoản vay tiêu dùng khủng khiếp nhất là mua nhà. Bạn làm việc chăm chỉ, tưởng chừng như đang làm việc cho tương lai bản thân nhưng thực chất bạn đang làm việc cho ngân hàng. Lãi suất thế chấp có thể thu được giá trị sức lao động của bạn trong hơn mười hoặc hai mươi năm.

Đừng nắm lấy cơ hội và dấn thân chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn có thể vay tiền để mua nhà. Trước khi khoản vay được hoàn trả, nguy cơ mất tiền của bạn vẫn chưa biến mất.

2. Đừng bao giờ cho người không cần vay tiền

Việc cho người khác vay tiền không nên được thực hiện một cách mù quáng. Chúng ta cần tuân thủ một nguyên tắc: cho người thân vay tiền khi thực sự cần giúp đỡ khẩn cấp, nhưng không cho người có vẻ nghèo khó vay tiền.

Tất nhiên, nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao chúng ta không thể “cứu trợ người nghèo”? Nghèo đói là vấn đề cá nhân mà chỉ có cá nhân mới có thể giải quyết được và người khác không thể làm gì để giúp đỡ. Bạn có thể giúp anh ấy một thời gian, nhưng bạn không thể giúp anh ấy cả đời.

Đồng thời, ở góc độ cá nhân, việc cho người không có khả năng trả nợ vay tiền cũng tương đương với việc lãng phí tiền một cách vô ích. Sự hào phóng đòi hỏi phải có mục tiêu và thời gian.

3. Đừng tin vào những dự án đầu tư có vẻ mang lại lợi nhuận cao

Trong năm tới, hãy giữ ví của bạn an toàn và đừng tiêu vào các loại tiền này - Ảnh 2.

Có câu nói “trên đời không có bữa trưa miễn phí”.

Về cơ bản, bạn không thể có được bữa trưa miễn phí trừ khi bạn là người đặt ra quy tắc hoặc là người giàu có và quyền lực. Đối với người bình thường, mọi việc họ làm đều có rủi ro và chi phí.

Mọi người đều cần phải kiếm tiền. Lúc này có một số người bày ra nhiều thủ đoạn để lừa người, nói với bạn rằng một dự án nào đó sinh lời rất cao và hướng dẫn bạn đầu tư, từ đó gài bẫy bạn hoặc khiến bạn mất tiền ngay lập tức.

Cũng giống như mua một căn nhà, ban đầu bạn không muốn mua nhưng những người môi giới bất động sản trong vòng bạn bè của bạn cứ nói với bạn rằng việc mua nhà bây giờ rất có lời. Điều này cho thấy điều gì? Càng nhấn mạnh vào điều gì đó thì điều gì đó càng ít bị thiếu và nó càng trở nên kém tin cậy hơn.

4. Người không có kinh nghiệm không bao giờ nên khởi nghiệp

Nếu bạn có con mắt tinh tường và cảm thấy thoải mái thì không có gì sai khi bạn cố gắng bắt đầu kinh doanh. Nhưng không phải tất cả những người bình thường đều có tầm nhìn xa xôi và phẩm chất kinh doanh tốt.

Đối với đại đa số người bình thường, họ không thể gánh chịu những tổn thất tài chính do khởi nghiệp gây ra, điều đó có nghĩa là người bình thường không thích hợp để khởi nghiệp. Đôi khi, đứng ngoài cuộc còn tốt hơn là trở nên nổi bật.

Như một ông chủ doanh nhân đã nói: Khi thấy người khác kiếm tiền bằng cách bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, họ nghĩ rằng họ có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình và cũng kiếm được tiền. Như mọi người đều biết, có sự khác biệt rất lớn về môi trường và hoàn cảnh giữa con người với nhau.

Ví dụ, hơn mười hoặc hai mươi năm trước, thị trường chưa bão hòa và rất cởi mở, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ bất cứ việc gì bạn làm.

Ngày nay, hơn mười, hai mươi năm sau, thị trường đã bão hòa, kiếm tiền rất khó khăn, đối với những người bình thường không có nền tảng và không có mối liên hệ thì việc kiếm tiền trên thị trường kinh doanh chỉ là một giấc mơ.

Bất kể khi nào, chỉ cần nhớ một câu: bạn muốn kiếm thêm lợi nhuận, trong khi người khác muốn thu hoạch tiền gốc của bạn.

Chia sẻ