Trồng 10 "cặp đôi hoàn hảo" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ giảm sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các loại cây này chính là cặp đôi nâng đỡ và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Những người làm vườn dày dạn kinh nghiệm luôn biết một điều rằng sự kết hợp đa dạng các loại cây sẽ tạo nên khu vườn khỏe mạnh và xinh đẹp. Một số tổ hợp thực vật có khả năng giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Trong khu vườn của mình, bạn hãy trồng những loại cây sau chung với nhau, sâu bệnh giảm bớt, các loại rau và cây đều xanh tốt khỏe mạnh.

1. Hoa hồng và tỏi

Những người làm vườn thường trồng tỏi cạnh hoa hồng vì có thể giúp đẩy lùi sâu bệnh gây hại cho loài hoa tuyệt đẹp này. Tỏi có tác dụng xua đuổi sâu bệnh hại hoa. Đồng thời những bông hoa tỏi nhỏ vào cuối mùa kết hợp với khóm hoa hồng cũng tạo nên một khung cảnh rất xinh đẹp.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 1.

2. Cúc vạn thọ và dưa hấu

Một số loài cúc vạn thọ giúp kiểm soát tốt các loại ấu trùng hại rễ dưa hấu, giúp cho người trồng dưa không cần sử dụng đến biện pháp hóa học để xử lý.

Trồng 9 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 1.

3. Cà chua và bắp cải

Cà chua giúp xua đuổi ấu trùng bướm đêm, đó là loài ăn lá và gây ra những lỗ thủng lớn trên lá bắp cải.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 3.

4. Dưa chuột và sen cạn

Sen cạn là một người bạn đồng hành tuyệt vời của những cây dưa chuột và bí đang tuổi lớn. Bởi vì loài sen cạn có khả năng xua đuổi các loài bọ hại dưa chuột. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là vài loại côn trùng săn mồi như nhện và bọ cánh cứng cũng có thể trú ẩn trong khóm sen cạn.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 4.

5. Bắp cải và thì là

Thì là chính là người đồng hành tuyệt vời đối với các loài rau thuộc họ bắp cải, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải brussels (bắp cải tí hon).

Thì là có khả năng thu hút những chú ong bắp cày, đó là loài sinh vật có lợi trong việc kiểm soát sâu ăn bắp cải và một số loài côn trùng có hại khác. Bên cạnh đó bắp cải cũng hỗ trợ thì là phát triển xanh mềm hơn.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 5.

6. Ngô và đậu

Các cây họ đậu thu hút côn trùng có ích giúp tiêu diệt sâu bệnh hại ngô như rầy, sâu vẽ bùa, bọ cánh cứng. Loại đậu dạng dây leo cũng có thể bám trực tiếp lên thân cây ngô, bạn không cần phải làm giàn.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 6.

7. Củ cải và rau bina

Trồng củ cải giữa luống rau bina sẽ khiến cho sâu vẽ bùa tránh xa loại rau xanh có lợi cho sức khỏe này. Nói đúng hơn là củ cải thu hút loài sâu vẽ bùa ấy về phía mình. Tuy nhiên tác hại của chúng lên lá củ cải không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của củ dưới đất.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 7.

8. Súp lơ và hoa cúc Zinnias

Mật hoa từ hoa cúc Zinnias sẽ thu hút hết bọ rùa và các các loài côn trùng có hại khác đến hút, còn những cây súp lơ của bạn sẽ được bảo vệ khỏi tầm ngắm của chúng.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 8.

9. Các loại cải ăn lá và cỏ bạc hà mèo

Các loại cải cho lá có thể kể đến như cải xoăn, bắp cải, cải xanh, su hào, thậm chí là bông cải xanh, súp lơ trắng… Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc trồng cây cỏ bạc hà mèo bên cạnh các loại cải này sẽ làm giảm đáng kể thiệt hại do những loại bọ nhảy, bọ cánh cứng... gây ra cho rau. Tinh dầu trong cỏ bạc hà mèo có tác dụng xua đuổi sinh vật có hại, bảo vệ rau trồng.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 9.

10. Ớt và rau dền dại

Sâu vẽ bùa lên lá rất yêu thích loài rau dền này. Do đó trồng chúng cạnh cây ớt sẽ tránh cho ớt bị sâu bệnh tấn công. Chỉ cần bạn loại bỏ rau dền trước thời điểm nó kết hạt là được.

Trồng 10 "cặp đôi" này cạnh nhau, khu vườn của bạn sẽ đỡ sâu bệnh, xanh tốt khỏe mạnh  - Ảnh 10.

Theo: HB

Chia sẻ
Đọc thêm