Trộn thứ này cùng cơm ăn mỗi ngày, người đàn ông mắc bệnh thận mãn tính: Bác sĩ cảnh báo từ hại thận đến tăng nguy cơ ung thư đều có thể!

Phạm Trang,
Chia sẻ

Những món ăn yêu thích hàng ngày, nếu không khống chế liều lượng rất có thể sẽ gây hại cho sức khoẻ.

Đồ kho là món ăn kèm được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Lưu Bác Nhân (Đài Loan, Trung Quốc) cho hay, việc thường xuyên ăn những món kho có thể khiến cơ thể vô tình hấp thụ nhiều chất có khả năng gây ung thư như amin isocyclic, cộng thêm hàm lượng natri và lượng đường cao dễ ảnh hưởng đến đường huyết cũng như sức khoẻ tim mạch.

Bác sĩ cũng đã chia sẻ trường hợp một bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn 3 do thường xuyên ăn các món kho, đặc biệt thích trộn nước sốt thịt kho mỗi ngày. Những đồ kho thường chứa lượng lớn gia vị như muối, đường phèn, nước tương, nước mắm, bột ngọt… cùng chất béo. Nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho thận, dễ dẫn đến phù nề, huyết áp cao.

Trộn thứ này cùng cơm ăn mỗi ngày, người đàn ông mắc bệnh thận mãn tính: Bác sĩ cảnh báo từ hại thận đến tăng nguy cơ ung thư đều có thể! - Ảnh 1.

Đồng thời, trong các món kho còn có một lượng lớn dầu mỡ được cho thêm và có thể được đun nấu lại nhiều lần trong thời gian dài, việc này sẽ dẫn đến quá trình oxy hóa chất béo, tăng phản ứng viêm của cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bác sĩ Lưu Bác Nhân cũng giải thích thêm, những món như thịt kho thường thêm nhiều đường phèn, đường nâu để tăng gia vị. Điều này vô tình khiến hàm lượng đường tăng cao, khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của lượng đường trong máu và làm tăng nguy cơ kháng insulin. Những người mắc bệnh thận mãn tính, tiểu đường hoặc béo phì nên đặc biệt chú ý đến điều này.

Việc nấu các món kho trong thời gian dài cũng có thể tạo ra các chất gây ung thư như amin dị vòng, đặc biệt là phần nước sốt có chứa protein thịt.

Trộn thứ này cùng cơm ăn mỗi ngày, người đàn ông mắc bệnh thận mãn tính: Bác sĩ cảnh báo từ hại thận đến tăng nguy cơ ung thư đều có thể! - Ảnh 2.

Đặc biệt, nhiều người kinh doanh có thể sử dụng hương liệu nhân tạo cũng như chất bảo quản cùng nhiều phụ gia khác để tăng hương vị, kéo dài thời gian bảo quản. Điều này sẽ khiến lượng natri trong các món kho càng lớn và có thể gây hại cho sức khoẻ.

Chinh vì vậy, bác sĩ Lưu Bác Nhân lưu ý những điều sau khi làm món kho để bảo vệ sức khoẻ

- Khi kho đồ nên ướp ít mặn và ít đường, ưu tiên sử dụng các loại gia vị từ thảo mộc như kỷ tử, hoàng kỳ, hạt tiêu, nước tương ít natri hoặc cho thêm nấm, tảo bẹ… để tăng hương vị mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

- Tránh sử dụng các sản phẩm kho đã chế biến sẵn nhằm giảm lượng chất phụ gia hấp thụ.

- Khi ăn các món kho nên kết hợp với rau hoặc các thực phẩm nhiều chất xơ nhằm cân bằng với lượng chất béo và natri nạp vào cơ thể.

Nguồn: HK01

Chia sẻ