Tròn tháng nữa là Trung thu, chị em đang mê mệt trào lưu tự làm bánh nướng 3D đẹp lung linh
Gần hai tháng nay, mạng xã hội Việt tràn ngập những chiếc bánh trung thu có hoa văn đa dạng, màu sắc đẹp mắt. Bánh trung thu 3D đang là trào lưu mới của các bếp làm bánh handmade năm 2016 và cũng nhận được sự yêu thích của chị em.
Bánh trung thu 3D là loại bánh biến tấu từ bánh trung truyền thống, thay vì dùng họa tiết chìm thì bánh 3D có tạo hình là họa tiết nổi lên trên mặt bánh. Không rõ ai là người khởi xướng bánh trung thu 3D, nhưng với hình dạng đẹp và lạ mắt, loại bánh này khi xuất hiện trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trong mùa trung thu 2016. Nhiều chị em bán bánh trung thu handmade liền nghiên cứu để đưa bánh trung thu 3D vào danh mục sản phẩm bếp nhà mình.
Bên cạnh các loại nhân giống như bánh trung thu truyền thống, đặc điểm của bánh trung thu 3D là có màu sắc vỏ bánh đa dạng và hoa văn trên mặt bánh phong phú. Hầu hết các bếp làm bánh handmade cho biết họ tạo màu vỏ bánh từ rau củ quả để đảm bảo an toàn cho khách hàng. “Các màu sắc chủ đạo được lấy từ tinh than tre cho màu đen, bột cacao cho màu nâu, nước củ dền cho màu hồng nhạt, nước ép cà rốt cho màu vàng/cam, nước lá cẩm cho màu tím, lá dứa cho màu xanh lá non. Đối với các màu khó như vàng chanh, xanh lơ, xanh biển thì chúng tôi dùng màu được pha từ màu thực phẩm Wilton để đảm bảo an toàn cho người dùng”, chị Vũ Thị Quyên (28 tuổi, Q.6, TP.HCM), làm nghề kiểm toán nhưng đến mùa thì có thêm nghề tay trái là làm bánh trung thu, cho biết.
Phần cầu kỳ nhất khi làm bánh 3D là khâu tạo họa tiết nổi trên những chiếc bánh. Cách đơn giản nhất là dùng khuôn cutter tạo hình hoa, lá rồi sau đó sắp xếp lên bề mặt bánh để cho thành phẩm cuối cùng.“Điểm khó của bánh 3D là phải trộn bột sao cho đều màu, chọn tông màu nền bánh cho chiếc bánh có gam màu nhã nhặn, chi tiết từng bông hoa và vị trí sao cho hợp lý để sản phẩm cuối cùng cân đối mà không bị lòe loẹt”, chị Phan Thị Thùy Linh (26 tuổi, Hà Nội) chia sẻ. (Ảnh: NVCC)
Mỗi người làm bánh 3D tự do thiết kế hoa, lá, cành tùy theo ý thích, nên mỗi chiếc bánh 3D có kiểu dáng và hoa văn hoàn toàn khác nhau. Đây là thiết kế bánh 3D của bếp nhà chị Lê Như Quỳnh (27 tuổi, Q. Bình Thạnh, TP.HCM). (Ảnh: NVCC)
Bánh 3D của nhà chị Thùy Linh thì chọn màu nền pastel là chủ đạo, với những chiếc bánh màu hồng kem, xanh lơ, vàng nhạt làm nổi bật hoa văn trên bánh, những chiếc bánh trông cũng thanh thoát và sang trọng hơn. (Ảnh: NVCC)
Trong khi đó, bánh trung thu 3D của bếp nhà chị Quyên thì sử dụng màu bánh đậm đà hơn.
Mỗi chiếc bánh 3D giống như một bức tranh thu nhỏ. Để tạo ra những chiếc bánh 3D đẹp mắt cần sự sáng tạo, tỉ mỉ của người làm cũng như khả năng tạo ra những thiết kế cân đối và hài hòa. “Các bạn cứ hình dung bánh cổ truyền như tranh thêu máy còn làm bánh 3D như tranh thêu tay vậy, không có bánh nào giống bánh nào, người làm bánh có thể ngẫu hứng sáng tác ra mẫu thiết kế mới“, chị Thùy Linh bày tỏ. (Ảnh: NVCC)
Một mẻ bánh 3D (4 bánh), từ khâu nhồi bột, tạo họa tiết, nướng bánh tốn thời gian khoảng 3 giờ, gấp đôi thời gian so với bánh trung thu truyền thống. “Để giữ màu bánh 3D, tôi phải dùng nhiệt độ thấp hơn khi nướng bánh truyền thống và phải thường xuyên quan sát khi nướng để bánh không bị xỉn màu”, chị Như Quỳnh cho biết. (Ảnh: NVCC)
Bên cạnh dòng bánh 3D sử dụng khuôn cutter tạo hoa lá, bếp nhà chị Vũ Thị Quyên còn đầu tư dòng “bánh trung thu trăng rằm” có họa tiết thủ công được làm toàn toàn bằng tay. “Từ lâu chúng tôi luôn ấp ủ tạo ra một dòng bánh trung thu handmade đậm chất văn hóa Việt. Nên mùa trung thu này nhân dịp dòng bánh 3D đang nở rộ, chúng tôi đã nghiên cứu và tạo ra bộ bánh trung thu trăng rằm gồm 6 bánh với phối cảnh là trăng rọi hồ sen, phía trên mặt hồ là cành trúc treo lồng đèn đỏ”, chị Quyên cho biết.
Bộ bánh trung thu trăng rằm được làm từ bánh than tre nền màu đen, họa tiết nổi bên trên hoàn toàn được làm bằng tay từng chi tiết một.
Từ chiếc lá, hoa sen đến chiếc lồng đèn đều được làm rất tỉ mỉ và công phu vì kích thước họa tiết khá nhỏ.
Tổng thời gian cho riêng phần tạo hình mặt bánh trung thu trăng rằm là 2 tiếng đồng hồ, chưa tính thời gian sên nhân (khoảng 45 phút cho 1 loại nhân), trộn vỏ và ủ chờ bột nở (khoảng 30 phút).
Do thời gian tạo hình khá kỳ công, nên giá của bánh trung thu 3D dao động từ 60.000 – 150.000 đồng/bánh, cao gần gấp đôi so với bánh trung thu truyền thống.
Theo chia sẻ từ nhiều bếp bánh trung thu handmade, dòng bánh trung thu 3D nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ nhiều chị em văn phòng và các bạn trẻ vốn yêu thích sự mới lạ và bắt mắt. Nhiều khách hàng cho biết dù bánh 3D có vẻ ngoài lạ mắt nhưng bánh vẫn giữ được hương vị bánh truyền thống nên họ mua ăn và làm quà biếu.
Dù vậy, do sự cầu kỳ trong khâu tạo bánh, không phải bếp nào cũng đầu tư bán bánh 3D. Nhiều bếp chỉ làm vài mẫu bánh đăng facebook để chào hàng và chỉ làm bánh khi có người đặt. “Sau khi mua bánh 3D về nhiều người thích liền truyền tai nhau nên lượng khách hàng cũng tăng lên. Từ đầu mùa trung thu đến nay tôi đã bán được 300 bánh 3D”, chị Thùy Linh vui vẻ cho biết. (Ảnh: NVCC)
Còn với bếp nhà chị Vũ Thị Quyên, dù bộ bánh trung thu trăng rằm (6 bánh) có giá khá cao (900.000 đồng/bộ) nhưng chị cho biết đến nay mình đã bán được 12 bộ và 140 bánh 3D. “Đầu tiên khách hàng sẽ mua một ít để nếm thử trước sau đó họ mới ra quyết định đặt bánh. Ngoài số bánh đã bán, số lượng bánh 3D đặt trước đến nay là 200 bánh”, chị Quyên cho hay.