Trời se lạnh hãy ăn nhiều 3 món "1 đỏ 2 trắng", hạn chế 2 thực phẩm để tăng sức đề kháng, làn da hồng hào
Mùa thu đã về với tiết trời se lạnh. Không khí lạnh kéo đến nhắc chúng ta cần chú ý sức khỏe của mình hơn. Ăn uống để tăng cường miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng.
Trời se lạnh hãy ăn nhiều 3 món "1 đỏ 2 trắng" để dưỡng gan, bổ phổi, tăng cường miễn dịch
1 món màu đỏ
Đậu đỏ
Người xưa có câu "Ăn đậu vào mùa thu còn hơn ăn thịt". Mùa thu là mùa thu hoạch đậu tươi trên thị trường. Trong số đó, đậu đỏ được quan tâm hơn cả nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Không những thế, nó còn giàu protein, một thành phần quan trọng giúp sản xuất collagen giúp giảm nếp nhăn, giữ da căng bóng.
Theo Healthline, đậu đỏ giàu vitamin B, sắt, kali và magiê, hỗ trợ cơ thể sản xuất các tế bào máu, tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong đậu đỏ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do. Từ đó làm chậm quá trình lão hóa, giữ cho làn da tươi trẻ, mịn màng.
Đậu đỏ được coi là "sản phẩm bổ dưỡng cho người bình dân", "thuốc bổ không bằng một nắm đậu đỏ"... Vậy nên khi thời tiết trở nên lạnh hơn, mọi người, nhất là trẻ em, nên ăn đậu đỏ vào giai đoạn này để có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi...
2 món màu trắng
Hoa huệ
Là loài hoa quen thuộc nhưng ít ai biết rằng, hoa huệ cũng có thể được dùng để ăn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Hoa huệ là thực phẩm có tác dụng dưỡng âm, dưỡng ẩm phổi. Sau cảm lạnh hoặc viêm phế quản, tuy đã khỏi nhưng nhiều người vẫn bị ho, ho khan không đờm, ho đờm có máu... thì ăn hoa huệ sẽ rất tốt.
Ngoài ra, hoa huệ còn có tác dụng thanh lọc tâm trí, làm dịu thần kinh. Nó còn có tác dụng chữa bệnh lo âu, mất ngủ... rất tốt.
Sau giai đoạn mùa thu ngắn ngủi là bước sang mùa đông, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên xảy ra. Ăn một ít hoa huệ sẽ đem lại nhiều lợi ích.
Bạn có thể dùng hoa huệ để nấu canh hoặc xào. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, hoa huệ chứa các chất chống oxy hóa, như anthocyanins và flavonoids, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do, góp phần ngăn ngừa tình trạng viêm, hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Ăn đều đặn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp da dẻ hồng hào, căng mịn và giảm mụn.
Củ sen
Củ sen tuy bán quanh năm nhưng thực chất là thực phẩm của mùa thu. Vào thời điểm này, củ sen tươi, mềm, có hương vị và dinh dưỡng tốt nhất nên có câu nói "mùa thu là mùa củ sen".
Mùa thu khô hanh, dễ làm người ta nóng giận. Củ sen có tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa rất tốt. Sau khi nấu chín, củ sen có tính ấm, có tác dụng bổ tỳ, dạ dày, lá lách, bổ máu và bổ khí nên còn nuôi dưỡng da hồng hào.
Củ sen chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, có lợi ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm lão hóa. Nó còn giàu kẽm giúp da khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị viêm da và làm lành vết thương.
Dù dùng để nguội, hầm, hấp hay xào, củ sen đều có hương vị rất ngon. Thỉnh thoảng bạn nên ăn để tăng sức đề kháng, nuôi dưỡng làn da.
Trời mùa thu nên ăn ít 2 loại thực phẩm
1. Đồ lạnh
Đồ lạnh bao gồm đồ ăn, đồ uống để tủ lạnh, có đá lạnh, những món ăn lạnh như dưa hấu, mướp đắng, đậu xanh... Khi ăn những món này vào thời điểm hiện nay sẽ gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương đường ruột và dạ dày. Vì vậy nên ăn ít nhất có thể hoặc tránh những thực phẩm này trong thời tiết hiện nay.
2. Đồ cay
Mùa thu khô hanh, cơ thể dễ bị nóng trong. Nếu ăn cay sẽ đổ thêm dầu vào lửa, khiến triệu chứng nóng trong người trở nên trầm trọng hơn, gây khó chịu. Vì vậy, chúng ta không nên ăn đồ cay vào mùa này.
(Ảnh minh họa: Internet)