Trổ tài với cá trứng
Mọi người trong gia đình bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn với các món chế biến từ cá trứng.
Cá phủ xoài
Nguyên liệu:
400g cá trứng, 1/4 bát nạc xoài cát, 1 củ hành tây, 1 gói bột rán giòn, 1 quả trứng gà, 1/2 bát nước cốt dừa, 1 thìa cà-phê bột mì, muối, hạt nêm, hành tỏi băm, đường, giấm, dầu ăn.
Thưc hiện:
Đánh nổi trứng gà, cho bột rán giòn và 1/4 bát nước ấm vào khuấy đều. Cá ướp với 1/4 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê hành tỏi băm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm. Hành tây bào mỏng ngâm giấm đường.
Làm sốt: Rang vàng bột mì, cho nước cốt dừa và xoài vào, nêm 1 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê đường, 1/4 thìa cà-phê hạt nêm, khuấy đều, nước sền sệt là được. Nhúng cá vào bột rán vàng. Cho cá ra đĩa, thêm hành tây, rưới nước sốt.
Mách bạn:
Bạn có thể mua cá trứng đông lạnh tại siêu thị, giá khoảng 25.000 đồng/gói.
Cá trứng rán xù
Nguyên liệu:
400g cá trứng, 1 gói bột vảy xù, 1 lòng trắng trứng gà, 200g đậu cô-ve Nhật, tương cà, hành tỏi băm, muối, dầu ăn, hạt nêm.
Thực hiện:
Cá rã đông, ướp với 1/4 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê hành tỏi băm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm. Đậu cô-ve tước bỏ xơ, rửa sạch, thái khúc, sau đó đem luộc chín. Lòng trắng trứng đánh tan, để riêng. Đun nóng 4 thìa súp dầu ăn, lấy từng con cá nhúng vào lòng trắng trứng, sau đó lăn qua bột vảy xù, rán chín vàng giòn. Cho đậu cô-ve ra đĩa, xếp cá lên trên, rưới tương cà.
Mách bạn:
Khi mua cá trứng, bạn nên chọn cá có thân tròn, mập, không nên chọn loại nhỏ, dẹp vì đó có thể là cá đã để lâu ngày, không ngon.
Cá trứng hấp cơm rượu
Nguyên liệu:
400g cá trứng, 3 viên cơm rượu, 150g thịt nạc dăm xay, 3 tai nấm mèo, 4 đầu hành lá, hành tỏi băm, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
Cá ướp với 1/4 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê hành tỏi băm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi. Cơm rượu dùng thìa tán cho tơi. Đầu hành lá chẻ làm tư. Thịt nạc dăm ướp với 1/4 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê hành tỏi băm.
Phi thơm 1 thìa cà-phê hành tỏi băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho thịt, nấm mèo, cơm rượu vào xào, nêm 1/2 thìa cà-phê hạt nêm. Cho cá vào đĩa, bỏ nước ướp, dội sốt cơm rượu lên, trên cùng cho gốc hành lá, hấp cách thủy khoảng 15-20 phút.
Mách bạn:
Cá trứng nếu đã rã đông nên dùng hết, không cất trở lại vào tủ lạnh vì lần sau dùng sẽ không ngon.
Cá trứng nướng pa-tê
Nguyên liệu:
400g cá trứng, 150g pa-tê, 1 thìa cà-phê bơ, 1/2 thìa cà-phê rau mùi băm nhỏ, 1/2 thìa cà-phê hành tỏi băm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện:
Cá ướp với 1/4 thìa cà-phê muối, hành tỏi băm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, để khoảng 5 phút cho thấm. Pa-tê trộn đều với bơ và 1/8 thìa cà-phê tiêu, rau mùi băm nhỏ. Xếp cá vào vỉ nướng đã thoa ít dầu ăn, phủ hỗn hợp pa-tê lên trên, cho vào lò nướng chín vàng. Bày cá ra đĩa, trang trí với lá rau mùi, dùng nóng với cơm hoặc bánh mì, dọn kèm muối tiêu.
Mách bạn: