Hương vị đồng quê

,
Chia sẻ

Những món ăn giản đơn, mang hương vị đồng quê giúp bữa cơm gia đình luôn đầm ấm và thân thiết với mọi thành viên trong gia đình.

Cá nục kho me

Nguyên liệu:

1 con cá nục(500g), 10g me khô, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn.

Thực hiện:

Cá nục rửa sạch, ướp với muối, sau đó đem chiên sơ. Cho 1/2 chén nước nóng vào me ngâm nở,lược lấy nước dùng.

Làm nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp nước me vào đun sôi. Nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Cuối cùng cho cá nục vào rim đến khi cạn nước. Tắt bếp.

Mách nhỏ: Cá nục nên ướp trước với muối sau đó đem chiên sơ trước khi nấu để không còn mùi tanh. Khi chiên, nên lăn qua chút bột khô để cá ráo mặt, chiên không vỡ.

Canh mắm

Nguyên liệu:

100g thịt nạc dăm, 100g tôm nõn, 100g mắm cá sặt, 50g khoai lang, 50g mướp hương,50g rau dền, 50g rau mồng tơi, 50g rau ngót, 2 cây sả tươi, 1 thìa súp thính gạo, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối,1 thìa cà phê dầu ăn.

Thực hiện:

Thịt luộc chín lấy nước dùng để riêng, xắt miếng vừa ăn. Khoai lang gọt vỏ cắt quân cờ. Mướp hương bào vỏ xắt miếng xéo. Rau dền, mồng tơi, rau ngót nhặt rửa sạch. Sả bỏ bớt lớp ngoài, đập giập.

Cho mắm sặt vào nước luộc thịt, giằm nát, lược lấy nước trong. Sả cột lại cho gọn, cho vào nước lược mắm, bắc lên bếp đun sôi, vớt sả ra bỏ. Nước sôi cho tôm, thịt và khoai vào nấu chín. Khi khoai đã chín, vặn lửa lớn cho canh sôi bùng, thả mướp, rau và thính gạo vào, đảo qua, tắt bếp.

Mách nhỏ: Khoai lang gọt xong cho ngay vào nước muối để khoai không bị thâm. Nếu không có sẵn thinh, có thể rang gạo vừa vàng rồi xay nhuyễn là thành thính.

Cà tím xào thịt bằm

Nguyên liệu:

300g thịt xay, 200g cà tím, 1 thìa súp đậu phộng rang, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, hành lá, ớt xắt sợi.

Thực hiện:

Thịt băm ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối. Cà tím rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Làm nóng dầu, cho thịt băm vào xào sơ. Sau đó cho tiếp cà tím vào xào chín. Nêm với phần gia vị còn lại cho vừa ăn, đảo qua với dầu hào rồi tắt bếp. Trút món xào ra đĩa, rắc đậu phộng rang giã giập lên. Trang trí với hành lá và ớt xắt sợi.

Mách nhỏ: Cà tím cắt xong ngâm ngay vào nước muối để cà không bị thâm đen. Phải xào chín thì cà mới không thâm và cũng không có mùi ngai ngái khó chịu.

Chè thưng khoai môn

Nguyên liệu:

50g cơm dừa, 30g khoai môn, 10g nấm mèo, 10g bột khoai lang trắng, 2 chén nước cốt dừa, 20g đậu xanh, 20 g đậu phộng, 200g đường cát trắng, 1 ống vani.

Thực hiện:

Cơm dừa xắt sợi. Khoai môn gọt vỏ cắt que. Nấm mèo rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Bột khoai trắng ngâm nở mềm. Đậu phộng cho vào nồi đun sôi, rửa sạch. Đậu xanh ngâm sơ cho mềm.

Cho đậu xanh vào nồi đun nhừ, tiếp theo cho đậu phộng, khoai môn, nấm mèo vào đun sôi. Cho đường vào từ từ, thử vừa ăn. Tắt bếp, cho vani vào để dậy mùi thơm. Khi ăn mới rưới nước cốt dừa lên.
 
TheoMón ngon
Chia sẻ