Triệu phú người Mỹ: Mua ô tô mới là sai lầm tài chính tồi tệ nhất người trẻ mắc phải

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chia sẻ

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, người sở hữu gần 100 tỷ USD thích mua xe giảm giá và sử dụng chúng lâu đến nỗi con gái ông phải nhắc rằng đã đến lúc đổi xe.

Phần lớn xã hội hiện nay coi tiền như một công cụ để đo lường mức độ thành công của một người. Càng có nhiều tiền, bạn càng thành công. Điều này liệu có đúng?

Có thực tế là một người không có quá nhiều tiền có thể lái xe sang hoặc mặc đồ hiệu để gây ấn tượng với bạn bè, gia đình hay bất cứ ai mà họ muốn thu hút sự chú ý. Trong khi đó, một người giàu, thậm chí là siêu giàu có thể vẫn lái một chiếc xe cũ, mặc đồ bình dân và có lối sống giản dị hơn rất nhiều.

Tất nhiên, sẽ rất khó để sống hạnh phúc, không lo nghĩ nếu bạn không kiếm đủ tiền để đạt tới mức sống cho phép bạn trang trải các chi phí cần thiết hàng ngày. Theo các chuyên gia tài chính, chỉ cần khôn ngoan hơn với tiền bạc của mình, bạn vẫn có thể có một cuộc sống thoải mái mà không cần kiếm quá nhiều tiền.

Dưới đây là 3 thứ mà người khôn ngoan hầu như không bao giờ mua:

Ô tô mới

David Bach - triệu phú tự thân và tác giả của nhiều cuốn sách tài chính bán chạy, bày tỏ quan điểm: "Một chiếc ô tô mới trông thật tuyệt, nhưng không đáng để mua nó chút nào. Trên thực tế, không có điều gì bạn làm trong đời lại lãng phí nhiều tiền hơn việc mua xe mới. Đó là quyết định tài chính tồi tệ nhất mà người trẻ hiện nay mắc phải".

Theo David, khoảnh khắc bạn lái chiếc xe ra khỏi showroom, nó đã không còn "mới" nữa. Đối với ông, về mặt tài chính, không có ý nghĩa gì khi mua ô tô mới. Thay vào đó, ông khuyên rằng nên mua xe đã qua sử dụng nhưng chất lượng còn tốt.

Nếu không hiểu biết về xe cộ, bạn có thể rủ một người am hiểu lĩnh vực này đi mua cùng để được tư vấn. Khi mua xe cũ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể để làm những việc khác. Suy cho cùng, ô tô cũng chỉ là phương tiện di chuyển mà thôi!

[Bài 9/4] Tác giả triệu phú người Mỹ: Mua ô tô mới là sai lầm tài chính tồi tệ nhất người trẻ mắc phải - Ảnh 2.

Tỷ phú Warren Buffett vẫn đi ô tô cũ.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, người sở hữu gần 100 tỷ USD thích mua xe giảm giá và sử dụng chúng lâu đến nỗi con gái ông phải nhắc rằng đã đến lúc đổi xe. Rõ ràng là tỷ phú này biết rằng xe hơi là thứ giảm giá rất nhanh chóng nên mới không mua xe mới. Nếu học theo Buffett, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Hàng hiệu

Người khôn ngoan về tiền bạc không bỏ ra 1.000 USd cho một cái ví hay 500 USD cho một chiếc áo hàng hiệu. Một khảo sát của Business Insider cho thấy nhiều triệu phú thường mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ giá bình dân. Gần một nửa trong số 1.200 triệu phú được hỏi nói rằng họ thích mua sắm tại Costco và Walmart.

Mua các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi là một cách dễ dàng để tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Những người khôn ngoan, các triệu phú và tỷ phú đều hiểu điều này.

Các giao dịch mua bằng thẻ tín dụng

[Bài 9/4] Tác giả triệu phú người Mỹ: Mua ô tô mới là sai lầm tài chính tồi tệ nhất người trẻ mắc phải - Ảnh 3.

Nên hạn chế dùng thẻ tín dụng khi không cần thiết.

Không có gì sai khi bạn dùng thẻ tín dụng để mua một thứ gì đó có giá trị lớn. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả thêm tiền vì loại thẻ này tính lãi suất (và nó thường không thấp chút nào, ở mức 20 - 25%). Nếu không thanh toán đúng hạn, bạn sẽ có một khoản nợ khó trả và ngày càng chồng chất.

Tiêu tiền bao giờ cũng khó hơn rất nhiều so với kiếm tiền. Vì vậy, trước khi quẹt thẻ tín dụng, hãy nghĩ đến tiền lãi mà bạn phải trả và cân nhắc xem sản phẩm đó có thực sự cần thiết hay không.

Nguồn: MD

Chia sẻ
Đọc thêm