Triệu chứng cảnh báo bệnh lạc nội mạc tử cung chị em đừng bỏ qua

Một trong những dấu hiệu lạc nội mạc tử cung mà bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia là có những cơn đau bất thường, nghiêm trọng không thể điều trị bằng thuốc.

Theo Health, lạc nội mạc tử cung là sự phát triển bất thường của các mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung. Căn bệnh thường được thấy trên các cơ quan khác nhau ở khung xương chậu. Lý do chính xác dẫn đến nội mạc tử cung chưa được xác định. Tuy nhiên có những dấu hiệu và triệu chứng rất rõ ràng khẳng định bạn đã bị lạc nội mạc tử cung.

Triệu chứng cảnh báo bệnh lạc nội mạc tử cung chị em đừng bỏ qua - Ảnh 1.

Các mô nội mạc tử cung rụng mỗi tháng trong thời gian kinh nguyệt. Những mô này thường được nhìn thấy trên buồng trứng, ống dẫn trứng, lớp trên cùng của tử cung, ruột, cũng như trên các màng lót của khoang chậu. Nội mạc tử cung được tìm thấy trong gan, phổi và sẹo sau phẫu thuật. Lạc nội mạc tử cung được xếp vào một trong 4 giai đoạn dựa trên vị trí, mức độ nghiêm trọng, độ sâu của cấy ghép, cũng như sự tồn tại và cường độ hình thành mô, kích thước của cấy ghép nội mạc tử cung ở buồng trứng. Nhiều trường hợp lạc nội mạc tử được phân loại là nhẹ hay nặng, điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng là ít hơn hay lớn hơn.

Lạc nội mạc tử cung có thể được chẩn đoán dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng nhất định, vào một số thời điểm kiểm tra sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, để có chẩn đoán rõ ràng nhất thì đối tượng cần được tiến hành làm phẫu thuật. Điều trị lạc nội mạc tử cung cần các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau đồng thời điều trị khả năng sinh sản nếu muốn mang thai lần nữa. Hôm nay trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những dấu hiệu đáng ngạc nhiên nhất định của bệnh nội mạc tử cung:

Triệu chứng cảnh báo bệnh lạc nội mạc tử cung chị em đừng bỏ qua - Ảnh 2.

Đau dữ dội khi "đến tháng"

Một trong những dấu hiệu mà bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia ngay đó là khi gặp những cơn đau bất thường và nghiêm trọng không thể điều trị bằng thuốc. Tiến sĩ Mary Jane Minkin, chuyên viên Y khoa tại Đại học Yale (Mỹ) cho hay, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt là hoạt chất prostaglandin. Thông thường, các loại thuốc giảm đau trong kì kinh nguyệt đều có khả năng ngăn chặn việc sản sinh loại chất này.

Do vậy, nếu những cơn đau không thuyên giảm khi bạn dùng thuốc, hãy chú ý bởi prostaglandin không phải thủ phạm cho những cơn đau này. Bạn có thể đang phải hứng chịu những rắc rối từ hiện tượng lạc nội mạc tử cung. Bệnh đòi hỏi điều trị bằng những loại thuốc đặc trị với hàm lượng cao hoặc thậm chí cần đến phẫu thuật.

Có những triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu

Theo Webmd, khi mảnh nội mạc tử cung di chuyển đến bàng quang, bạn sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu tương tự nhiễm trùng đường tiểu. Một trong những dấu hiệu đó là thường xuyên đi tiểu, luôn cảm thấy bàng quang căng cứng nước.

Triệu chứng cảnh báo bệnh lạc nội mạc tử cung chị em đừng bỏ qua - Ảnh 3.

Táo bón

Theo Health, khi mảnh nội mạc tử cung di chuyển đến hệ thống tiêu hóa, trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ phải đối mặt với các triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy, xì hơi và đau bụng dữ dội.

Những vấn đề về thở

Khi mảnh nội mạc tử cung di chuyển đến cơ hoành, bạn sẽ gặp một số vấn đề về hô hấp khi đến kì kinh nguyệt. Thông thường những triệu chứng sẽ là khó thở, cảm giác ngực bị chèn ép.

Triệu chứng cảnh báo bệnh lạc nội mạc tử cung chị em đừng bỏ qua - Ảnh 4.

Theo chuyên gia, cơn đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt chỉ bắt đầu 1-2 ngày trước kỳ kinh và ngày đầu tiên. Còn nếu bạn có cơn đau xuất hiện sớm hơn và chỉ chấm dứt khi hết "đèn đỏ" thì đó là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Ngoài việc gây đau, ảnh hưởng đến cuộc sống, nhiều chị em phải đối mặt với bệnh vô sinh do nội mạc tử cung có khả năng di chuyển sang vòi trứng, gây tắc, cản trở sự thụ tinh. Do đó đừng chủ quan với hiện tượng đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt.

Hiện nay, giới chuyên gia, y bác sĩ vẫn chưa xác định rõ đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Tuy nhiên, họ xác định, nếu mẹ của bạn từng bị lạc nội mạc tử cung thì khả năng cao bạn cũng sẽ mắc căn bệnh này, thậm chí sẽ chịu tình trạng tồi tệ hơn, vì căn bệnh có tính di truyền.

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp), lạc nội mạc tử cung là căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Biểu hiện rõ nhất của căn bệnh là đau bụng khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, nhiều chị em thường bỏ qua dấu hiệu này vì cho rằng đau bụng khi đến kỳ "đèn đỏ" là hết sức bình thường.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm