Trẻ từ 6 tuổi được dùng thẻ ATM rút tiền ra sao?

Ở độ tuổi từ 5-15 tuổi, trẻ chỉ được dùng thẻ phụ chứ không phải thẻ chính. Người dùng thẻ chính sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về hạn mức rút tiền của trẻ khi cho trẻ sử dụng thẻ phụ.

Theo thông tư 19 vừa được Ngân hàng (NH) Nhà nước ban  hành, từ ngày 15-8, trẻ từ 6 tuổi trở lên được sử dụng thẻ ATM.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-7, vụ trưởng Vụ Thanh toán, NH Nhà nước Bùi Quang Tiên cho biết đối với người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thì được sử dụng thẻ ATM, thẻ ghi nợ (không được thấu chi), thẻ trả trước.

Còn người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện pháp luật của trẻ đồng ý bằng văn bản về việc được sử dụng thẻ ATM.

Về quy định trẻ từ 6 tuổi trở lên được sử dụng thẻ ATM, ông Tiên giải thích là trẻ chỉ được dùng thẻ phụ chứ không phải thẻ chính. Người dùng thẻ chính sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về hạn mức rút tiền của trẻ khi cho trẻ sử dụng thẻ phụ.

Do đó để kiểm soát hạn mức rút tiền của thẻ phụ thì chủ thẻ trao đổi với NH - nơi phát hành thẻ - để đưa ra hạn mức rút tiền tối đa trong ngày, tháng là bao nhiêu...

Theo bà Dương Hồng Phương - chuyên gia về thẻ, quy định trên phù hợp thông lệ quốc tế và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Việc sử dụng thẻ ATM để thanh toán  giúp trẻ an toàn hơn là thanh toán bằng tiền mặt. Cha mẹ có thể kiểm soát được chi tiêu của con. Vì khi thẻ phụ rút tiền ở đâu, khi nào đều được NH thông báo ngay.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ
Đọc thêm