Trẻ dưới 1 tuổi dị ứng đạm sữa, đây là việc bố mẹ cần làm ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Trẻ bị dị ứng đạm sữa là khi hệ thống miễn dịch của bé tấn công lại các protein trong sữa. Lúc này, cơ thể sẽ xuất hiện các phản ứng giống như là sốc phản vệ.

Trong 12 tháng đầu đời, thực phẩm chủ yếu của trẻ nhỏ là sữa. Thế nhưng, tình trạng trẻ bị dị ứng đạm sữa ở nước ta khá phổ biến. Nếu cha mẹ không biết để kịp thời can thiệp thì sẽ đe dọa rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

Dị ứng đạm sữa là gì?

Theo bà Phạm Diệp Thùy Dương (Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM), hầu hết các sản phẩm sữa công thức, sữa bột trên thị trường đều làm từ sữa bò. Dị ứng sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến trong giai đoạn sơ sinh và trong những năm đầu đời.

vi-sao-khi-uong-sua-tre-de-bi-di-ung_800x400.jpg

Trẻ bị dị ứng đạm sữa là khi hệ thống miễn dịch của bé tấn công lại các protein trong sữa. Lúc này, cơ thể sẽ xuất hiện các phản ứng giống như là sốc phản vệ. Lứa tuổi nào cũng có thể bị dị ứng sữa, tuy nhiên trẻ dưới 1 tuổi là đối tượng bị dị ứng nhiều nhất (khoảng 2-3%), hầu hết là do dùng sữa công thức.

Khi bị dị ứng đạm sữa, trẻ sẽ xuất hiện triệu chứng gì?

Dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ sẽ thay đổi và khác nhau tùy vào từng thời điểm và đối tượng. Một vài trường hợp chỉ có những biểu hiện nhẹ và ảnh hưởng đến một vài bộ phận trên cơ thể như nổi mề đay trên da nhưng cũng có trường hợp nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. 

Một số biểu hiện có thể gặp khi trẻ bị dị ứng sữa bao gồm: thở khò khè, khó thở, ho, khàn tiếng, đau bụng, buồn nôn, bị tiêu chảy, đau rát, nổi mề đay, mẩn đỏ…

trieu-chung-di-ung-sua-bo.jpg

Bố mẹ cần làm gì khi con có các dấu hiệu dị ứng đạm sữa?

Theo các chuyên gia y tế, khi phát hiện con có một hoặc nhiều hơn các triệu chứng trên thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Các bác sĩ sẽ tham chiếu tiền sử bệnh của gia đình như là một trong những khả năng để phỏng đoán có yếu tố di truyền trên những triệu chứng của bé hay không. Sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và phân, làm các xét nghiệm da để có thể xác định bất kì chẩn đoán nào.

Khi trẻ có triệu chứng nghi ngờ dị ứng đạm sữa, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu, xét nghiệm dị ứng da và yêu cầu bố mẹ kiêng đạm sữa bò cho trẻ trong khoảng 2 tuần. Nếu các triệu chứng chỉ trở lại sau khi dùng lại sữa, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán.

Trẻ dị ứng đạm sữa nên dùng sữa như thế nào?

Hội Nhi Khoa Việt Nam và các chuyên gia y tế nhi khoa đã thống nhất đưa ra hướng dẫn xử trí dinh dưỡng cho dị ứng đạm sữa bò tại Việt Nam như sau:

- Trẻ dưới 12 tháng tuổi: Cách duy nhất để xử trí dị ứng đạm sữa bò là hoàn toàn tránh sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò, thay vào đó trẻ có thể dùng sữa mẹ. Nếu trong trường hợp không có sữa mẹ thì cho trẻ sử dụng sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phần từ 2 đến 4 tuần.

Nếu sau thời gian trên tình hình của trẻ được cải thiện thì cho trẻ thử lại sữa công thức thông thường từ đạm sữa bò. Nếu trẻ xuất hiện lại triệu chứng dị ứng sữa bò thì tiếp tục duy trì công thức sữa thủy phân toàn phần ít nhất 6 tháng đến 12 tháng. 

tre-em-di-ung-sua-2.jpg

- Khi trẻ được 1 tuổi hoặc tùy vào tình trạng của trẻ, có thể được thử dùng lại các sản phẩm dinh dưỡng thông thường chứa đạm sữa bò nguyên vẹn. Điều này phải được thực hiện tại cơ sở y tế đầy đủ thiết bị và được theo dõi kỹ lưỡng để đảm bảo xử trí kịp thời nếu tình trạng dị ứng vẫn còn. 

Khi không có phản ứng đặc biệt nào khi dùng các sản phẩm từ sữa bò, bé có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường.

Và các mẹ ơi, chúng tôi - aFamily.vn và aFamilyst đã sẵn sàng trở thành một địa chỉ tin cậy để bạn gửi gắm niềm tin, chia sẻ tâm sự trên hành trình làm mẹ và chăm sóc gia đình nhỏ rồi đây! Đừng quên truy cập aFamily.vn, cũng như aFamilyst.vn mỗi ngày để không bỏ lỡ những chương trình hấp dẫn từ aFamilyst nhé!

Trẻ dưới 1 tuổi dị ứng đạm sữa bò, đây là việc bố mẹ cần làm ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm