Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?

H. Trang - Ảnh, Clip: Anh Thơ,
Chia sẻ

Mỗi năm chỉ bán đúng một lần, đậu hũ vàng chấm nước mắm hẹ khiến dân tình Sài Gòn xếp hàng dài chờ mua liệu có ngon như lời đồn?

Mấy ngày gần đây, một địa điểm tại Quận 5, TP.HCM bỗng thu hút rất đông người tìm đến, khiến cả con phố trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết. Đơn cử như tối ngày 17/2, hàng trăm lượt khách nối đuôi nhau, kiên nhẫn chờ đợi để mua cho được một món ăn đặc biệt. Không ít người còn sẵn sàng xếp hàng cả tiếng, chen chúc chỉ để có cơ hội thưởng thức.

Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 1.
Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 2.
Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 3.

Những ngày gần đây, khu vực Hội quán Nghĩa An (Quận 5, TP. HCM) luôn trong tình trạng đông nghẹt người vì món đậu hũ vàng Triều Châu chấm nước mắm hẹ.

Hỏi ra mới biết, đây chính là nơi bán món đậu hũ vàng chấm nước mắm hẹ một món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây sốt rần rần trên mạng xã hội. Điều đặc biệt hơn nữa là món này chỉ được bán đúng 1 lần trong năm, đúng dịp Tết Nguyên Tiêu. Chính vì độ hiếm có, cộng thêm sự tò mò từ hiệu ứng lan truyền, món ăn này càng khiến thực khách đổ xô đi "săn lùng". Nhưng liệu hương vị của nó có thực sự đáng để xếp hàng dài chờ đợi như vậy? Hãy cùng Team Có Như Lời Đồn trực tiếp trải nghiệm món đậu hũ vàng chấm nước mắm hẹ nức tiếng này nhé.

Đậu hũ chấm mắm "hot rần rần" ở Quận 5 có gì đặc biệt? 

Giao diện: Những miếng đậu núng nính, vàng ruộm, nhìn là muốn cắn thử

Mở hộp ra, phần đậu hũ hiện lên với một màu vàng rộm đẹp mắt. Cạnh bên là chén nước chấm đặc biệt nước mắm hẹ đậm mùi hẹ tươi, thoạt nhìn khá đơn giản nhưng lại chính là thứ làm nên điểm nhấn của món ăn này. Điểm đặc biệt của đậu hũ vàng Triều Châu so với các loại đậu hũ chiên thông thường nằm ở màu sắc và kết cấu. Sữa đậu nành được nấu cùng nước nghệ, giúp tạo nên sắc vàng rực rỡ, không chỉ bắt mắt mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng trong văn hóa người Hoa.

Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 4.
Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 5.

Cảm giác cầm miếng đậu hũ trên tay khá thú vị. Mùi đậu hũ không quá nồng, nếu ngửi kỹ có thể cảm nhận chút hương nghệ nhẹ, nhưng không quá rõ ràng. Nhìn chung, ngoại hình khá hấp dẫn, nhưng hương vị mới là thứ quyết định liệu nó có thật sự "gây nghiện" như dân tình truyền tai nhau không.

Hương vị: Không có gì nổi bật, nước chấm hẹ là điểm nhấn

Ngay khi cắn thử miếng đậu hũ đầu tiên, cảm giác vỏ ngoài giòn nhẹ, bên trong mềm mịn, đậu hũ có chút béo nhẹ, khá giống với đậu hũ non chiên thông thường. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng phần đậu thì không có gì đặc biệt so với ăn đậu hũ thông thường. 

Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 6.
Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 7.

Điều khiến món này nổi bật và hút khách chính là nước chấm mắm hẹ. Theo chủ quán chia sẻ, phiên bản truyền thống của nước chấm này chỉ dùng muối hạt, nhưng để phù hợp khẩu vị nhiều người hơn, quán đã thêm nước mắm để tạo độ đậm đà, dậy vị hơn. Khi chấm đậu hũ vào nước mắm hẹ, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn nhẹ, không quá gắt. Hẹ được băm nhỏ, hòa quyện cùng nước chấm giúp miếng đậu hũ chiên trở nên bắt vị, lạ miệng. Nếu không có nước chấm này, món ăn chắc chắn sẽ bớt đi rất nhiều sức hút. Dù vậy, với những ai không quen hoặc không thích hương hẹ, có thể sẽ cảm thấy khó ăn vì mùi khá đặc trưng.

Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 8.
Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 9.
Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 10.
Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 11.

Tổng thể, món đậu hũ vàng chấm nước muối hẹ là một sự kết hợp đơn giản nhưng hài hòa. Điểm khác biệt của đậu hũ vàng Triều Châu so với đậu hũ chiên thông thường nằm ở lớp vỏ ngoài dai nhẹ và đặc biệt có mùi khói. Loại đậu này không phổ biến rộng rãi, chủ yếu được bán trong khu chợ người Hoa hoặc tại các tiệm lẩu dê ở khu vực Chợ Lớn. Vì có mùi khói đặc trưng, ngay cả trong cộng đồng người Hoa cũng có người thích và người không hợp khẩu vị. 

Giá 30k/phần cho 2 miếng đậu, thử cho biết chứ không cần vất vả như vậy 

Giá 30.000 đồng/phần 2 miếng đậu được nhiều người đánh giá là khá đắt, bên cạnh đó không gian ngồi tại quán thường quá tải chưa kể cảnh chen lấn, đùn đẩy nhau. Điều đáng khen là dù quán đông nhưng chủ quán vẫn rất nhiệt tình, hướng dẫn khách tận tình để ai cũng có thể thưởng thức đúng cách.

Mặc dù hương vị của món đậu hũ vàng Triều Châu không quá khác biệt so với đậu hũ chiên thông thường, nhưng trải nghiệm không khí nhộn nhịp cũng như cảnh người người háo hức xếp hàng mua món ăn này với ý nghĩa cầu may mắn đầu năm thì thử cho biết cũng không uổng. Còn nếu bạn vừa muốn nếm thử vừa muốn bớt nhọc hơn thì cứ việc đến các chợ ở khu Chợ Lớn, đặc biệt là chợ Phùng Hưng Quận 5 có thể dễ dàng trải nghiệm món tàu hũ chấm này. 

Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 12.
Tranh nhau mua đậu hũ vàng chấm mắm hẹ ở khu Quận 5, quá vất vả nhưng liệu hương vị có bõ công?- Ảnh 13.


Địa chỉ: Hội Quán Nghĩa An, số 678 Nguyễn Trãi, P11, Quận 5, TP.HCM

Thời gian mở cửa: 17: 30 - 21:30, từ 13 - 24 tháng 2 (tức 16 - 27/1 âm lịch)

*Bài viết dựa trên cảm nhận của cá nhân người viết. Hãy thử thưởng thức và đưa ra cảm nhận của riêng mình nhé!

 

Chia sẻ