Tránh mắc lỗi khi sử dụng lò vi ba
Lò vi ba đã trở nên phổ biến trong nhiều gia đình, thế nên người giúp việc (quản gia) cũng phải biết sử dụng để tránh mắc phải các lỗi thường gặp khi sử dụng.
Gia đình chị Gia Hoà ở quận 11 tá hoả khi nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ bếp. Chị Tư giúp việc mặt mày tái mét không nói nên lời, tay chỉ cái lò vi ba đang bị bung nắp. Cũng may không ai bị thương, thiệt hại cũng không đáng kể. Nguyên nhân là do chị Tư khi cho món cá chưng vào lò hâm, sẵn tiện chị cho luôn vài trứng vịt lộn vào. Vậy mới nên chuyện.
Lò vi ba chỉ làm nóng chất lỏng, không hiệu quả với chất béo, đường, thuỷ tinh và một số loại nhựa hay giấy. Vì vậy, thức ăn chỉ có thể đựng trong các vật dụng chuyên biệt. Không dùng vật dụng bằng kim loại, bát đĩa nhựa, bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại hoặc gói thức ăn bằng giấy bạc để nấu trong lò vi ba nhằm tránh nguy cơ cháy nổ do lò phóng tia lửa điện.
Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi ba, không dùng các dụng cụ bằng chất dẻo thông thường hoặc nhựa melamine vì chúng chịu nhiệt kém nên dễ bị biến dạng.
Khi hâm hoặc nấu những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, cà chua, khoai, xúc xích, đồ hộp… cần phải xăm lổ, bóc vỏ, mở nắp để tránh hiện tượng phát nổ do thực phẩm bên trong tăng thể tích khi nhiệt độ của lò tăng.
Phải đảm bảo cửa lò luôn được đóng kín để sóng điện không lọt ra ngoài có thể làm hỏng mắt.