Cần biết khi dùng lò vi sóng
Microwave hay lò vi ba, lò vi sóng, hiện được nhiều người tiêu dùng chọn mua vì tính tiện ích cao. Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng lò vào nhiều mục đích khác, nên hiệu quả không như mong muốn, chưa kể có thể làm hư hỏng lò.
Gần đây một số nhà sản xuất đã thiết kế thêm chức năng nướng cho lò vi sóng bằng cách gắn thêm "cọng" gia nhiệt và quạt đối lưu. Quạt này sẽ thổi hơi nóng từ "cọng" gia nhiệt vào thực phẩm giúp thực phẩm có thể chín vàng... Khi cần mua nên hỏi người bán là lò có chức năng nướng hay không để tránh mua nhầm loại lò vi sóng chỉ có chức năng nấu và hâm. Tuy nhiên, do chỉ là chức năng phụ, nướng gián tiếp (thức ăn không được nướng trực tiếp) cho nên thời gian nướng bị kéo dài dễ làm cho cọng gia nhiệt quá tải dẫn đến bị đứt.
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng khá đơn giản, bộ phận quan trọng nhất là đèn magnetro, phần còn lại chỉ là vỏ lò. Khi hoạt động đèn này sẽ phóng sóng đến thực phẩm, khi sóng tiếp xúc với các phân tử nước hoặc dầu (có trong phẩm) sẽ làm cho các phân tử này dao động và sinh ra nhiệt làm chín thực phẩm.
Nguyên lý hoạt động của lò vi ba là sử dụng sóng vi ba để làm chín thức ăn cho nên những vật dụng bằng kim loại không được phép đưa vào lò vì sóng vi ba sẽ kích hoạt các hạt điện tử trong kim loại gây nên hiện tượng nẹt điện gây nổ. Vật dùng bằng sứ có tráng kim loại cũng không được sử dụng. Ngay cả vật dụng bằng pha lê cũng không được dùng vì loại này có chứa chì... Thức ăn bịt kín như sữa, cá bọc trong giấy, trứng gà, vịt khi đưa vào lò sẽ dễ dẫn đến nổ vỡ tung toé thức ăn bên trong lò...
Nhà sản xuất lò vi ba cũng thường khuyến cáo người sử dụng không được đưa vật dụng bằng kim loại, kể cả dây buộc thức ăn bằng kim loại vào lò. Lò vi ba chỉ cho phép sử dụng các vật dụng như sành sứ, gốm, thuỷ tinh, hoặc giấy chuyên dùng. Không nên dùng giấy tái chế vì lượng kim loại vụn hiện diện nhiều trong những loại giấy này, khi đưa vào lò những hạt kim loại này sẽ vỡ ra gây nẹt lửa dẫn đến cháy nổ...
Một số trục trặc khác thường gặp đối với lò vi ba là: mâm đĩa trong lò không xoay hoặc xoay không đều dẫn đến thức ăn chín không đều. Trường hợp đĩa vẫn xoay nhưng thức ăn vẫn không chín mà chỉ "âm ấm" là do bộ điều khiển cường độ bị trục trặc, hoặc do bộ phận tạo sóng có vấn đề. Thực phẩm dạng khô cũng không thể nấu chín trong lò viba, muốn nấu chín phải làm cho thức ăn có độ ẩm đều hoặc có nước.