Trái gió trở trời con hay bị ho, tham khảo ngay siro húng chanh "đặc trị" của bà mẹ 27 tuổi, được bác sĩ bệnh viện Nhi khuyến khích này nhé!

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

"Món siro thảo dược trị các cơn ho cho em bé mới sinh, mẹ bầu, trẻ em, người già phải nói là cực nhạy và an toàn. Bản thân bạn mình là bác sĩ Nhi cũng khuyến khích nên mọi người an tâm nhé".

Chị Lê Thị Phương Anh (SN 1994) hiện đang ở nhà chăm sóc bé gái gần 8 tháng tuổi của mình. Chị nhớ, hồi bé mới được 3 tháng tuổi, có lẽ do thay đổi thời tiết, "tiểu công chúa" nhà chị bị sổ mũi và ho rất nhiều, mặc dù đã chữa trị bằng nhiều thuốc Tây y nhưng không đỡ. 

Cuối cùng chị Phương Anh được các bà, các mẹ "mách nước" cho món siro húng chanh này. Tuy nhiên, ban đầu chị cũng không tin tưởng lắm, bởi thuốc thang hiện đại còn chưa thấm gì, lấy đâu ra món siro đơn giản này có thể đặc trị. Ấy thế mà công hiệu của nó lại khiến chị Phương Anh "mắt chữ A mồm chữ O". 

Trái gió trở trời con hay bị ho, tham khảo ngay siro húng chanh "đặc trị" của bà mẹ 27 tuổi, được bác sĩ bệnh viện Nhi khuyến khích này nhé! - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Phương Anh - tác giả của món siro húng chanh trị ho cho trẻ.

Công dụng của siro này có thể hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, cảm lạnh, cúm, ho khan, ho có đờm, ngứa rát cổ họng, sổ mũi, nghẹt mũi, đờm, tăng sức đề kháng, bổ sung vitamin C... 

Từ ngày con chị uống món siro này có thể trị dứt điểm các cơn ho mỗi khi trái gió trở trời, chị Phương Anh đã quyết định tìm hiểu cặn kẽ hơn công thức làm. 

 "Mình làm món siro này trước hết là cho con sử dụng nên mình tìm hiểu rất tỉ mỉ. Mình tham khảo trên mạng, hỏi thầy thuốc Nam y, rồi hỏi cả ý kiến bạn mình làm ở bệnh viện Nhi. Các nguyên liệu để làm, trước hết phải đảm bảo yếu tố sạch. Cũng may mình ở quê nên tìm mấy thứ này để làm không khó lắm, ngược lại, lại được mọi người cho rất nhiều" - chị Phương Anh chia sẻ. 

Thời gian làm món siro húng chanh này khá lâu. Mẹ trẻ 27 tuổi mất hơn 2 tiếng để làm sạch nguyên liệu và nấu thành siro. Việc nấu siro sẽ đặc sánh hơn chưng cất, hơn nữa sẽ bảo quản được lâu hơn. 

Cách làm siro ho "thần thánh"

Nguyên liệu: 

- 1kg đường phèn (đường mật mía thì càng tốt) 

- 0.8-1kg lá húng chanh (phần thân già nhặt ra đem giâm xuống đất, nấu sẽ có vị đắng) 

 - 0.5kg quất/tắc (không nên chọn trái quá xanh vì gây đắng bé khó uống) 

 - 0.2kg diếp cá 

 - 5 ngọn ngải cứu (không có cũng được) 

 - 3 nhánh tỏi ta

 - 1 củ gừng nhỏ 

 - 0.2kg hẹ 

 -1 muỗng ăn cơm hoa đu đủ đực khô (có thì càng hiệu quả) 

Trái gió trở trời con hay bị ho, tham khảo ngay siro húng chanh "đặc trị" của bà mẹ 27 tuổi, được bác sĩ bệnh viện Nhi khuyến khích này nhé! - Ảnh 2.

Nguyên liệu để làm món siro trị ho của mẹ trẻ 27 tuổi.

Cách làm siro ho cho bé 

 - Tất cả rửa sạch, quất cắt đôi bỏ hạt, tỏi gừng băm nhỏ, các loại lá thì thái nhỏ (Có thể đem xay nhuyễn tất cả nguyên liệu bằng máy xay sinh tố).

- Ướp quất với đường phèn 1 giờ, sau đó cho lên bếp bật lửa to, bao giờ sôi lấy muỗng đảo đều rồi cho các nguyên liệu còn lại vào trộn chung, nấu 45 phút -1 giờ là được. Tránh mở nắp nồi nhiều sẽ bay mất tinh dầu. 

 - Để nguội, lọc bã cho vào bình thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh được 6 tháng (Người lớn có thể ăn cả bã cực ngon). 

Trái gió trở trời con hay bị ho, tham khảo ngay siro húng chanh "đặc trị" của bà mẹ 27 tuổi, được bác sĩ bệnh viện Nhi khuyến khích này nhé! - Ảnh 3.

Hình ảnh hỗn hợp siro khi nấu chín.

Thành quả:

Món siro này sẽ có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, mùi húng chanh thơm đặc trưng cực kỳ dễ uống - hầu như bé nào cũng ghiền, không còn cảnh mẹ ép con uống thuốc hay siro gói nữa.  

Trái gió trở trời con hay bị ho, tham khảo ngay siro húng chanh "đặc trị" của bà mẹ 27 tuổi, được bác sĩ bệnh viện Nhi khuyến khích này nhé! - Ảnh 4.

Hình ảnh thành phẩm.

* Cách dùng: Lấy ra hâm ấm trước khi uống trực tiếp hoặc pha luôn với nước ấm. 

* Phòng bệnh: Ngày uống 1-2 lần, buổi sáng/ tối trước khi đi ngủ. 

* Điều trị: Ngày uống 3-5 lần (ho thường kéo dài cần kiên trì chút, các mẹ đừng nóng ruột quá).

* Lưu ý: Với trẻ < 1 tuổi thì không nên cho mật ong, và cho lượng rất ít gừng, tỏi vào. 

Các mẹ nấu nhiều dùng không hết thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản tối đa 6 tháng.

Chúc các mẹ thành công nhé!

Chia sẻ