Trả lương theo giờ và theo tháng - hình thức nào có lợi cho bạn hơn?

Hai hình thức trả lương có sự khác biệt vô cùng to lớn. Bạn có biết được lợi ích mà người lao động nhận được qua hai hình thức này là gì không?

Có một số khác biệt giữa các vị trí được trả lương và làm theo giờ. Sự khác biệt rõ ràng nhất là cách các vị trí này nhận lương, một là hình thức trả lương theo tháng, và một là hình thức bạn được trả lương cho các giờ bạn làm việc.

Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và nó cũng là yếu tố quyết định đối với nhiều người khi đi tìm công việc mới. Do đó, hiểu được sự khác biệt giữa lương theo tháng hoặc lương theo giờ có thể hữu ích.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa trả lương theo giờ và trả lương theo tháng cũng như phương pháp nào là tốt nhất cho bạn.

Lương trả theo giờ làm

Trả lương theo giờ và theo tháng - hình thức nào có lợi cho bạn hơn? - Ảnh 1.

Lương trả theo giờ làm sẽ có lợi nếu bạn có nhiều công việc cùng lúc và giúp bạn sắp xếp thời gian thoải mái hơn. Ảnh minh hoạ

Là một nhân viên làm việc theo giờ, bạn được trả lương cho tất cả thời gian bạn làm việc. Nếu một nhà tuyển dụng muốn có nhiều thời gian của bạn hơn, họ phải trả cho bạn nhiều hơn. Nếu bạn đang làm trong một lĩnh vực được trả lương theo giờ cao với nhiều yêu cầu làm thêm giờ, bạn có thể kiếm được nhiều hơn so với việc trả lương theo tháng.

Xét về khía cạnh lối sống nói chung, nhân viên làm việc theo giờ sẽ thấy dễ dàng hơn để sắp xếp thời gian làm việc và thời gian cá nhân. Một khi kết thúc công việc, họ có thể tập trung vào gia đình, sở thích hoặc công việc thứ hai.

Thật không may, được trả lương theo giờ cũng khiến công việc của bạn không ổn định. Khi luật pháp thay đổi hoặc công ty trải qua thời kỳ khó khăn, nhân viên làm việc theo giờ sẽ là người chịu tác động đầu tiên. Chủ lao động sẽ dễ dàng giảm một số giờ làm việc của bạn cho đến khi tình hình được cải thiện hơn là loại bỏ các vị trí được trả lương tháng.

Ngoài ra còn có một số ảnh hưởng đối với việc đảm bảo điều kiện đóng bảo hiểm. Hiện nay ở Việt Nam chỉ khi bạn làm cho một công ty và được ký Hợp đồng lao động thì bạn mới được quyền tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn thế nữa, một nhân viên làm công việc tự do (freelancer) cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân cao hơn so với nhân viên ký hợp đồng lao động.

Lương trả theo tháng

Trả lương theo giờ và theo tháng - hình thức nào có lợi cho bạn hơn? - Ảnh 2.

Lương trả theo tháng mang lại cho bạn nhiều giá trị và phúc lợi hơn so với việc ngành nghề tự do và được trả lương theo giờ. Ảnh minh hoạ

Lương trả theo tháng là một khoản tiền cố định bạn được nhận hàng tháng. Khoản tiền này là một điều khoản trong hợp đồng lao động của bạn, và đó là số tiền bạn sẽ nhận được miễn là bạn vẫn đang làm việc hoặc cho đến khi các điều khoản trong hợp đồng được đàm phán lại. Nó là một loại chi phí ngầm.

Lương tháng đi kèm với cảm giác an toàn. Người sử dụng lao động có thể thay đổi giờ làm việc một cách dễ dàng, nhưng việc đàm phán lại tiền lương thì không dễ dàng như thế.

Tuy nhiên, có một nhược điểm. Trong khi nhân viên được trả lương nhận được mức lương cố định, họ cũng có trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể phải được đáp ứng hoặc hoàn thành. Trong một số trường hợp, điều này làm cho việc sắp xếp thời gian làm việc và thời gian cá nhân trở nên khó khăn hơn.

Điểm mấu chốt

Có những ưu và nhược điểm khi làm việc theo giờ so với một nhân viên làm công ăn lương nhưng phần lớn, những người sau này được hưởng nhiều lợi ích hơn, chẳng hạn như nghỉ phép có lương và các lợi ích khác do chủ lao động tài trợ.

Những người lao động làm việc theo giờ thường không được các công ty thuê họ bồi thường dưới hình thức nghỉ phép có lương và họ phải tự chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của mình. Nhân viên làm việc theo giờ được hưởng quyền tự chủ nhiều hơn và có thể tự đặt giờ làm việc của mình

Theo Investopedia

Chia sẻ
Đọc thêm