TP.HCM sẽ thi tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên sau học kỳ I

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
Chia sẻ

Trước đó, nhiều phụ huynh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã gửi đơn cầu cứu về kết quả xét tuyển hệ chuyên năm nay của TP.HCM.

Trước đó, nhiều phụ huynh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã gửi đơn cầu cứu về kết quả xét tuyển hệ chuyên năm nay của TP.HCM.

Mới đây, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, sau khi kết thúc học kỳ I năm học 2021-2022, Sở sẽ tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chuyên ở tất cả các môn chuyên. Còn những học sinh đang học lớp chuyên nhưng không đạt sẽ chuyển qua học lớp thường.

Điều kiện thi tuyển bổ sung vào các lớp 10 chuyên như sau: Học sinh đạt học lực cuối học kỳ I năm lớp 10 năm học 2021-2022 xếp loại giỏi, hạnh kiểm xếp loại tốt. Học sinh muốn dự thi vào môn chuyên nào thì có điểm trung bình cuối học kỳ I của môn đó từ 8,0 trở lên.

Thí sinh khi đăng ký sẽ phải thi một bài thi môn chuyên đã đăng ký theo chương trình học kỳ I lớp 10 trong thời gian 150 phút.

Những học sinh đang học lớp chuyên nếu chỉ đạt học lực loại trung bình thì sẽ chuyển qua học lớp thường, chứ không được tiếp tục học lớp chuyên.

TP.HCM sẽ thi tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên sau học kỳ I - Ảnh 1.

Trước đó, dư luận xôn xao với thông tin hàng trăm phụ huynh của học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã gửi đơn kêu cứu đề nghị xem xét lại điểm xét tuyển vào các trường chuyên.

Theo đó, phụ huynh cho rằng xét tuyển cộng từ 0,5 đến 5 điểm khuyến khích đối với học sinh đạt học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật các cấp là không công bằng, trong khi điểm xét chỉ chênh lệch nhau 0,1 là đã đánh giá xếp hạng của hàng ngàn học sinh với nhau.

Phụ huynh chỉ ra rằng một học sinh Trường chuyên Trần Đại Nghĩa thi đỗ vào Trường Phổ thông Năng khiếu nhưng rớt toàn bộ tất cả các trường chuyên của Sở theo phương thức xét tuyển. Họ cũng cung cấp dữ liệu thống kê cho thấy, hằng năm học sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa đậu vào hệ cấp 3 của trường và THPT chuyên Lê Hồng Phong có tỷ lệ khoảng 90% nhưng năm nay con số này chỉ dừng lại khoảng 28%.

Từ những bất cập trên, nhóm phụ huynh mong UBND TP.HCM xem xét lại công thức xét tuyển, bỏ cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển lớp chuyên, trường chuyên. Thành phố cần có chính sách riêng với học sinh lớp 9 trường chuyên Trần Đại Nghĩa, có thể mở thêm lớp không chuyên, tích hợp để nhận số học sinh không đỗ hệ chuyên...

TP.HCM sẽ thi tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên sau học kỳ I - Ảnh 2.

Nói về vấn đề trên, ông Hiếu cho rằng, Sở mong muốn tổ chức thi tuyển vào lớp 10 và cũng đã tham mưu với UBND TP để thực hiện một kỳ thi vào đầu tháng 6 nhưng không thể thực hiện vì dịch bệnh và đành phải xét tuyển.

Theo ông Hiếu, việc phụ huynh cho rằng Trường Trần Đại Nghĩa ra đề kiểm tra khó, chấm điểm gắt gao là rất chủ quan. Tất cả các trường THCS đều ra đề kiểm tra theo ma trận 4-3-2-1 như hướng dẫn của sở (40% câu hỏi dạng nhận biết, 30% câu hỏi dạng thông hiểu, 20% câu hỏi dạng vận dụng thấp và 10% câu hỏi dạng vận dụng cao).

Vị Phó giám đốc Sở giải thích: "Với cách ra đề kiểm tra theo ma trận như trên thì không thể đánh giá được rằng học sinh có phẩm chất - năng lực đặc biệt không, có thể học chuyên sâu ở bậc THPT hay không nên mới có việc cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển vào lớp 10 chuyên. Trong đó, học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sẽ được cộng 0,5 - 4 điểm".

"Việc cộng điểm khuyến khích để tuyển vào lớp 10 chuyên cho các em là hợp lý, tránh bỏ sót những học sinh có năng lực thực sự để ươm mầm tài năng cho thành phố", ông Nguyễn Văn Hiếu trao đổi với báo chí.

Chia sẻ
Đọc thêm