TP.HCM: Người lớn lao đao vì bệnh sởi

Chỉ tính riêng tại phòng bệnh 418, khoa Nội A, BV Nhiệt Đới, số người lớn đang nằm điều trị sởi đã ở con số trên 15. Còn tính từ đầu năm trở lại đây số ca mắc sởi điều chị tại viện là hơn 100 ca.

Chị Ái Trường (30 tuổi ở Thủ Đức) đã nhập viện điều trị sởi cách đây 3 hôm. Chị cho biết, thời gian đầu chị thấy nóng sốt trong người, từ âm ỉ đến mức sốt 40 độ C. Kèm theo đó là các triệu chứng ho, đau họng. Ba ngày sau thì chị bị phát ban, bắt đầu từ mặt, sau đó là lan ra toàn thân.

Hiện chị đang nằm điều trị và một mình tự chăm sóc bản thân vì sợ lây lan cho người nhà. Quan trọng hơn chị đang có đứa con gái mới 3 tuổi. “Đã tiêm phòng cho con nhưng tôi vẫn chưa an tâm. Tôi đã nằm nhà vài ngày trước khi vô đây nên rất lo lắng cho họ. Hy vọng bệnh chưa kịp lây lan cho người nhà”. 

Chị cho biết thêm, do bệnh nhân quá đông nên mọi người phải chịu cảnh: hai bệnh nhân một giường. Người bệnh nhẹ nằm kế người bệnh nặng, người sắp hết nằm kế người mới phát. Điều này cũng gây nên tâm lý bất an cho nhiều bệnh nhân.
TP.HCM: Người lớn lao đao vì bệnh sởi 1
Chị Ái Trường (ngồi) đang chung giường với chị Dung (nằm) - cũng là một bệnh nhân sởi. Chị Dung đang bị sốt cao và ho nhiều.

Anh S. nhà ở quận 8. Năm nay anh đã 34 tuổi, có vợ và con. Cách đây năm ngày, đột nhiên anh phát sốt rồi phát ban khắp người, nặng nhất là vùng mặt. Anh S. nằm ở bệnh viện tuyến dưới.

Tuy nhiên bệnh viện đã không cho biết chính xác là anh đang mắc bệnh gì. Quá nóng ruột, sáng nay 20/4, người thân đã tự ý chuyển viện, đưa anh vào bệnh viện Nhiệt Đới. Mẹ anh S. nói: “Bên đó (bệnh viện anh S. đã nằm 4 ngày) không cho chuyển viện và cũng không trả hồ sơ. Họ kêu tôi viết đơn cam kết là tự ý chuyển viện”.

TP.HCM: Người lớn lao đao vì bệnh sởi 2
Anh S. bị phát ban khắp người, nặng nhất là vùng mặt.

Hiện anh S. đã được tiến hành các xét nghiệm cần thiết liên quan đến sởi. Anh S. thường kiệt sức và ngủ li bì.

TP.HCM: Người lớn lao đao vì bệnh sởi 3

TP.HCM: Người lớn lao đao vì bệnh sởi 4
Bệnh nhân phải chịu cảnh 2 người một giường. Người nhà cũng đành "bấm bụng", bám trụ cùng chồng con nơi phòng bệnh.

TP.HCM: Người lớn lao đao vì bệnh sởi 5
Thời gian qua, Bệnh viện nhiệt đới đã tiếp nhận hàng trăm ca sởi. Ngoài ra Bệnh viện Nhi Đồng 1 -2 cũng đang điều trị cho rất nhiều ca sởi.

Dù “tâm” của bệnh sởi đang tập trung tại TP.HCM nhưng các bác sĩ lo ngại nếu không có giải pháp kiểm soát và dập dịch kịp thời, mầm bệnh từ thành phố sẽ tràn về ngoại ô và các tỉnh lân cận. Khi đó nguy cơ bùng phát dịch tại khu vực phía Nam khó có thể tránh khỏi.

14h ngày mai (22/4/2014), aFamily sẽ tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Dịch sởi 2014 - Cái nhìn toàn cảnh, với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Lâm sàng nhiệt đới, Viện Dinh dưỡng, viện Vinmec, . 

Ngay từ bây giờ, nếu có câu hỏi liên quan đến vấn đề "nóng" này, bạn có thể gửi câu hỏi về mail suckhoe@afamily.vn để được các bác sĩ giải đáp chi tiết.


Chia sẻ
Đọc thêm