TP.HCM: Nâng ngực, căng da mặt khiến 2 nữ bệnh nhân tử vong, bệnh viện thẩm mỹ EMCAS và Kangnam bị tạm ngưng gây mê

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và Bệnh viện thẩm mỹ Emcas tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê từ ngày 18/10/2019.

Quyết định này được phía Sở Y tế TP.HCM cho biết trong chiều tối 18/10.

Cụ thể theo thông tin từ Văn phòng Sở, ngày 17/10 Sở Y tế có tiếp nhận báo cáo sự cố y khoa từ hệ thống y tế trên địa bàn thành phố.

Theo đó có một trường hợp bệnh nhân đang bị nguy kịch, nghi tai biến y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ với diễn tiến như sau: 8g sáng ngày 17/10 một nữ khách hàng tên V.N.A.T, sinh năm 1986 đến khám tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas (đường Hoàng Dư Khương, quận 10) với nhu cầu được phẫu thuật đặt túi nâng ngực.

Hai bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, Kangnam bị tạm ngưng gây mê vì sự cố chết người sau khi nâng ngực, căng da mặt - Ảnh 1.

Biển quảng cáo làm đẹp trước cửa Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Sau khi thực hiện khám và xét nghiệm tiền mê theo quy định, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Emcas từ lúc 13g45 đến 15g30. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định và được chuyển về phòng lúc 18g48.

Đến 20g45 thì bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ.

Bệnh viện Emcas đã tiến hành hồi sức tích cực và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 lúc 22g37 cùng ngày. Đến 22g45 ngày 17/10 bệnh nhân tử vong.

Hai bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, Kangnam bị tạm ngưng gây mê vì sự cố chết người sau khi nâng ngực, căng da mặt - Ảnh 2.

Một ca phẫu thuật đặt túi ngực.

Ngay sau tiếp nhận thông tin về sự cố y khoa này, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Nghiệp vụ Dược Sở Y tế, tiến hành kiểm tra, xác minh và điều tra vụ việc.

Thanh tra đã niêm phong bệnh án liên quan tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện Nhân dân 115, thực hiện niêm phong toàn bộ các loại thuốc cùng lô, vỏ thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân trước đó để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh.

Hai bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, Kangnam bị tạm ngưng gây mê vì sự cố chết người sau khi nâng ngực, căng da mặt - Ảnh 3.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Trước đó vào ngày 14/10, một nữ Việt kiều 59 tuổi cũng đã tử vong sau 4 ngày thực hiện phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (quận 3, TP.HCM). Bệnh nhân này được chẩn đoán nguyên nhân tử vong ban đầu do sốc phản vệ thuốc tê.

Hiện tại, Lãnh đạo Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân của sự 2 cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam và Bệnh viện thẩm mỹ Emcas.

Hai bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, Kangnam bị tạm ngưng gây mê vì sự cố chết người sau khi nâng ngực, căng da mặt - Ảnh 4.

Một ca làm căng da mặt thuật hiện tại cơ sở thẩm mỹ tư nhân.

Trong thời gian chờ Hội đồng chuyên môn tổ chức họp và có kết luận cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam và Bệnh viện thẩm mỹ Emcas tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê từ ngày 18/10/2019.

Thời gian tạm ngưng là để bệnh viện chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí an toàn phẫu thuật được ban hành tại Quyết định 7482/QĐ-BYT; củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có).

Các bệnh viện phải gửi báo cáo về Sở Y tế trước ngày 21/10/2019 để Sở xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm