TP.HCM: Nam thanh niên 25 tuổi đến trung tâm y tế báo tiếp xúc 30 phút với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 34

Đánh giá thanh niên 25 tuổi có nguy cơ rất cao nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân số 34, hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã chuyển người này vào cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Cụ thể theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) chiều 13/3, nhận được thông tin đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng về trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận, ngày 12/3 một nam thanh niên ngụ tại quận Tân Bình (TP.HCM) đã tự đến trung tâm y tế địa phương thông báo tiền sử tiếp xúc trực tiếp gần 30 phút với bệnh nhân Covid-19 thứ 34.

Qua điều tra tình hình dịch tễ, đánh giá người này có nguy cơ rất cao nhiều khả năng có thể bị nhiễm Covid-19 nên hệ thống phòng dịch của thành phố đã chuyển người này vào cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Dựa vào các yếu tố dịch tễ, dù người này không có triệu chứng bệnh nhưng ngoài việc cách ly và lấy mẫu xét nghiệm người này, TP.HCM đã triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người tiếp xúc và cho cộng đồng, trong khi chờ kết quả xét nghiệm chính thức.

TP.HCM: Nam thanh niên 25 tuổi đến trung tâm y tế báo tiếp xúc 30 phút với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 34  - Ảnh 1.

Khu vực gần nhà thanh niên đến báo có tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 34.

Các biện pháp bao gồm điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc gần (trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề, …), cách ly tập trung và lấy mẫu giám sát; tổ chức khử khuẩn nơi người này đang sinh hoạt; tổ chức truyền thông nguy cơ.

Ngoài ra, tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh theo quy định.

Trước tình hình diễn tiến dịch bệnh của cả nước và thành phố có dấu hiệu xuất hiện thêm những trường hợp lây lan do tiếp xúc với các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài, HCDC với sự chỉ đạo của ban chỉ đạo thành phố và Sở Y tế đã triển khai nhiều giải pháp trong suốt thời gian vừa qua.

Đồng thời cũng tích cực chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ, phòng lây nhiễm đảm bảo cho nhu cầu có thể gia tăng trong thời gian tới.

TP.HCM: Nam thanh niên 25 tuổi đến trung tâm y tế báo tiếp xúc 30 phút với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 34  - Ảnh 2.

 

 


Chia sẻ
Đọc thêm