TP.HCM: Hơn 1.200 người đã mua pate Minh Chay, yêu cầu 24 quận huyện xử lý khẩn cấp sản phẩm không an toàn

Sau khi có thông tin 7 trường hợp bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay đang điều trị tại TP.HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương xử lý khẩn cấp sản phẩm của thương hiệu này.

Thông tin này được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết trong chiều 31/8.

Cụ thể theo công văn khẩn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện triển khai khẩn các nội dung sau:

Kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Ban Quản lý An toàn thực phẩm gồm 13 sản phẩm như: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm;

Đối với sản phẩm "Pate Minh Chay" ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời;

Đề xuất phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của thành phố tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý và ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (nếu có) trên địa bàn;

Các đơn vị nhanh chóng tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện về Ban Quản lý An toàn thực phẩm – Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm trước ngày 15/9/2020 để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố và Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Được biết qua thống kê của cơ quan chức năng, có ít nhất 1.290 khách hàng đã mua sản phẩm Minh Chay trong hai tháng 7 và tháng 8/2020.

Khẩn: Hơn 1.200 người dân đã mua pate Minh Chay, TP.HCM yêu cầu 24 quận huyện xử lý ngay sản phẩm không an toàn - Ảnh 1.

Sản phẩm pate Minh Chay. (Ảnh: Cục An toàn thực phẩm)

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại BV Bạch Mai (2 ca bệnh), tại BV Chợ Rẫy (5 ca) và BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở.

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm