TP.HCM: Hai sản phụ bị băng huyết sau sinh được cứu sống trong cùng một ngày

Tin, Ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Hai sản phụ đã lớn tuổi và từng sinh con bị băng huyết liên tục sau khi mổ lấy thai vừa được một bệnh viện ở TP.HCM áp dụng kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung cứu sống.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hai sản phụ trên đều được cứu bởi Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Sản phụ thứ nhất sinh năm 1988, mang thai  lần 2. Ngày 29/6 trong lúc chuyển qua hồi sức sau mổ lấy thau, tử cung chị bị đờ, được cho thuốc gò tử cung tuy nhiên tình trạng băng huyết vẫn tiếp tục diễn tiến xấu. Tổng cộng trong vòng 5 giờ từ khi mổ, sản phụ mất khoảng 2.400ml máu, tử cung co hồi không tốt dù đã được dùng thuốc.

TP.HCM: Hai sản phụ bị băng huyết sau sinh được cứu sống trong cùng một ngày - Ảnh 1.

Bệnh nhân Đ.P.T.L quê Lâm Đồng.

Qua hội chẩn các chuyên khoa có liên quan, BV quyết định triển khai kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung, kéo dài chỉ trong 30 phút. Sau thuyên tắc mạch, tình trạng băng huyết của sản phụ chấm dứt và phục hồi tốt.

TP.HCM: Hai sản phụ bị băng huyết sau sinh được cứu sống trong cùng một ngày - Ảnh 2.

TP.HCM: Hai sản phụ bị băng huyết sau sinh được cứu sống trong cùng một ngày - Ảnh 3.

Hình ảnh tử cung xuất huyết ồ ạt (trên) và ngưng sau khi thuyên tắc động mạch tử cung (dưới).

Trường hợp thứ hai là một sản phụ sinh năm 1984, được chỉ định mổ lấy thai do vết mổ cũ. 2 giờ sau khi mổ tình trạng băng huyết vẫn diễn tiến tiếp tục, lượng máu mất tổng cộng 1.500ml. 

Dù được chỉ định thuốc gò tử cung, tử cung không co hồi tốt nên có chỉ định thuyên tắc mạch. Sau thuyên tắc mạch, tình trạng băng huyết chấm dứt, sản phụ ổn định. Cả 2 bệnh nhân dự kiến sẽ xuất viện trong tuần này.

TP.HCM: Hai sản phụ bị băng huyết sau sinh được cứu sống trong cùng một ngày - Ảnh 4.

Bệnh nhân T.T.T.H quê Tây Ninh.

Theo Sở Y tế TP.HCM, băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa và hiện nay vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ (chiếm 25% trên thế giới). 

Điều trị kinh điển trong sản khoa bao gồm các phương pháp bảo tồn khác nhau để điều trị BHSS nguyên phát như: thuốc gò tử cung, xoa bóp tử cung, bóng chèn buồng tử cung… Can thiệp ngoại khoa là một lựa chọn khi điều trị nội khoa thất bại. 

TP.HCM: Hai sản phụ bị băng huyết sau sinh được cứu sống trong cùng một ngày - Ảnh 5.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Từ năm 1979 thuyên tắc động mạc tử cung được mô tả đầu tiên trong điều trị BHSS với kết cục lâm sàng tốt. Từ đó đến nay, nhiều trường hợp được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau với tỷ lệ thành công lên đến 95% trong việc kiểm soát chảy máu do BHSS. 

Hiện nay, thuyên tắc động mạch tử cung được triển khai an toàn và hiệu quả. Khi điều trị bảo tồn thất bại sẽ lựa chọn Thuyên tắc hay Phẫu thuật. Khi thuyên tắc thất bại, phải sử dụng phẫu thuật và ngược lại. 

"Vì có thể can thiệp một cách nhanh chóng, thuyên tắc động mạch tử cung được chấp nhận như một phương pháp kiểm soát chảy máu cho các nguyên nhân khác nhau, với điều kiện bệnh viện phải có chuyên khoa can thiệp tim mạch và trang bị hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA" - các bác sĩ chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm