TP.HCM: Giá trái cây bình dân đắt gấp 3 lần trái cây "quý tộc"

Một kg quả cóc (chỉ khoảng 5 - 6 trái) lại có giá đến 50.000đ, tức 1 trái giá 10.000đ. Trong khi đó nhiều loại trái “quý tộc” lại có giá bằng nửa.

Giá chênh đến bất ngờ

Mùa này trái cây các thể loại bắt đầu dàn trải khắp đường phố Sài Gòn. Các mặt hàng trái cây quen thuộc góp mặt từ khu vực miền Tây như: cóc, ổi, xoài, mít… Các loại trái đến từ miền Đông măng cụt, bòn bon ( hay còn gọi là loòng boong), chôm chôm… hoặc từ miền Bắc như quả vải.

TP.HCM: Giá trái cây bình dân đắt gấp 3 lần trái cây "quý tộc" 1
Tù siêu thị đến lề đường, thị trường trái cây ở Sài Gòn có nhiều loại.

Điều dễ gây “giật mình” là giá các mặt hàng rất chênh nhau. Quả cóc vốn dĩ là loại trái cây dân dã, có nhiều ở khu vực miền Tây và miên Đông. Thời gian này cũng chính là mùa cóc. Tuy nhiên giá cóc chín bán tại ở khu vực Sài Gòn được hét lên đến 50.000đ/kg, tương đương 5 - 6 trái/kg, ở tất cả các nơi bán. Như vậy quả cóc chín có giá 10.000đ/trái. 

Bà Phạm Thị Đằng một nông dân miền Tây cho biết: “Quả cóc hái bán tại vườn là giá từ 7.000đ - 10.000đ/kg, giá quả cóc nào giờ vốn rất thấp, nó dân dã lắm chứ có phải đặc sản gì đâu! Quả cóc thường được hái lúc vừa già hoặc còn non xanh. Quả cóc chín đang được bán trên thị trường là đã để theo thời gian nên chín”.

Một người bán quả cóc trên đường Điện Biên Phủ (TP.HCM) giải thích: “Quả cóc dạo gần đây khá hiếm. Loại quả này chín ăn không sợ bị nhiều đường như các loại khác nên dân văn phòng chuộng lắm”.

TP.HCM: Giá trái cây bình dân đắt gấp 3 lần trái cây "quý tộc" 2
Điều bất ngờ nhất là giá cóc chín lên đến 50.000đ/kg, chỉ khoảng 5 - 6 trái/kg.

Trong đông y, quả cóc có thể chữa đau họng, sinh tân dịch, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giải khát và giải nhiệt. Để trị đau họng, người dùng chỉ cần chấm thịt quả cóc với muối, nhai thật kỹ, nuốt từ từ là sẽ hết đau.

Trái với cóc, các loại trái cây vốn mang “tinh thần quý tộc”, sang chảnh như: vải (có tên khác rất mĩ miều là lệ chi), măng cụt (mệnh danh là nữ hoàng trái cây), trái lòn bon, mãng cầu ta lại có giá từ 20.000 - 25.000 đ/kg.

Trong đó, vải năm nay do thị trường xuất khẩu bị hạn chế nên đã rầm rộ Nam tiến. Măng cụt năm nay trúng mùa, nhưng thị trường xuất khẩu lâu nay vẫn giậm chân tại chỗ. Nhiều mặt hàng khác cũng gặp cảnh luẩn quẩn tương tự do cơ chế đầu ra nông sản của người nông dân còn nặng tính tự phát.

TP.HCM: Giá trái cây bình dân đắt gấp 3 lần trái cây "quý tộc" 3
Nhiều loại trái quí tộc giá chỉ 20.000 - 35.000đ/kg.

Những mặt hàng giá tầm trung và bình ổn

Dù vận chuyển đường xa nhưng vải được bán chủ yếu với giá 20.000 đ/kg. Nhiều chỗ nhích giá lên đến 25.000 đ/kg tuy nhiên người mua không khó để tìm được chỗ bán thấp hơn vì vải được bán đầy ở các cung đường ở Sài Gòn lẫn trong siêu thị.

Măng cụt, mãng cầu ta (miền Bắc gọi là quả na), chôm chôm được bình ổn hơn với giá 20.000đ/kg. Trái bòn bon chùm to, màu sáng thường có giá 30.000 – 35.000đ/kg. Mít Thái múi to, vàng ngọt bán ở khu vực ngoại ô như Bình Chánh, Thủ Đức, Q.8 thường có giá 10.000 đ/kg. Mặt hàng này khi vào khu vực trung tâm sẽ có giá 15.000 đ/kg.

TP.HCM: Giá trái cây bình dân đắt gấp 3 lần trái cây "quý tộc" 4

Chuối, ổi các loại sẽ có giá từ 10.000 - 15.000 đ/kg. Các loại chuối già, chuối xiêm có thể bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên loại chuối cau trái nhỏ, vàng ươm sẽ rất khó bảo quản, chỉ sau 2 ngày chín sẽ chuyển sang màu đen, nên giá thấp hơn nữa.

TP.HCM: Giá trái cây bình dân đắt gấp 3 lần trái cây "quý tộc" 5

Mặt hàng bưởi loại nhỏ trên thị trường - thường là bưởi thanh trà, hơi chua - sẽ được bán đồng giá 15.000đ/trái. Bưởi năm roi, bưởi da xanh trên thị trường có giá tầm 45.000đ/kg.

TP.HCM: Giá trái cây bình dân đắt gấp 3 lần trái cây "quý tộc" 6
Bòn bon có thể mua với giá 35.000đ/kg

Nhiều chỗ bày bán có thể hét giá lên cao hơn 5.000 - 10.000 đ/kg so với mức bình ổn chung. Ví dụ bòn bon có thể bị thách giá lên đến 50.000 đ/kg.

Nếu giá cao hơn giá nêu trên, người tiêu dùng cần đề phòng việc thách giá, cân không đúng.

Chia sẻ
Đọc thêm