Top 8 món ăn hot nhất trong tuần qua món đầu tiên “nóng” đến mức có 2,5k lượt yêu thích
Cùng điểm danh những món ăn hot nhất cộng đồng mạng tuần qua nhé!
Bí kíp nấu bò kho mềm thơm đậm vị ăn kiểu gì cũng ngon – 2500 lượt yêu thích
Facebook tác giả: BossMan Bui
Group: Hội nấu ăn vì đam mê
Bò kho nóng hổi ăn cùng với bánh mì hay bún kèm rau sống, chanh, ớt rất ngon. Món bò kho làm theo công thức này vừa mềm lại vừa thơm, màu sắc đậm đà đẹp mắt.
Hãy cùng học theo công thức sau đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gân bò: 1kg
Thịt bò bắp: 2kg
Gia vị:
4 muỗng canh tỏi băm
4 muỗng canh ớt băm
4 muỗng canh dầu ăn
1,5 gói bò kho
2 muỗng dầu màu điều
1/2 muỗng canh muối
4 muỗng canh đường
1 muỗng canh hạt nêm
4 muỗng canh nước mắm
6 - 8 củ cà rốt nhỏ
4 củ cải trắng
600g hành tây
3 trái dừa tươi hoặc 6 lon nước dừa đóng sẵn
Cách làm:
- Ướp thịt và gia vị bò kho khoảng 3 tiếng trước khi xào. Sau khi xào thit cho ngấm khoảng 10 phút, đổ 6 lon nước dừa và một chút nước lọc vào hầm khoảng 2 - 3 tiếng, bật lửa nhỏ. Chịu khó cứ 10 - 15 phút là hớt bọt bên trên bỏ đi để món bò hầm nhìn đẹp mắt.
- Luộc cà rốt, củ cải và hành tây vừa chín tới.
- Khi thịt bò kho đã hầm xong rồi mới bỏ cà rốt, củ cải và hành tây vào nồi, nấu thêm 5 phút là được.
Ngắm những bữa cơm mẹ chuẩn bị cho bé vừa ngon vừa đẹp ai cũng phải xuýt xoa – 1300 lượt yêu thích, 210 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Nguyễn Dịu
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Biếng ăn, kén ăn là hiện tượng phổ biết ở không ít trẻ nhưng bất kỳ đứa trẻ nào cũng không thể từ chối trước những bữa ăn đa dạng các món và bày trí đẹp mắt của mẹ.
Nhìn những khay thức ăn mà chị Dịu chuẩn bị cho con tuy rất nhiều món đa dạng nhưng chỉ mất một chút thời gian chuẩn bị là hoàn thành rồi. Đây sẽ là những gợi ý cực kỳ hữu ích dành cho các mẹ có con nhỏ. Chẳng cần phải mất thời gian suy nghĩ xem hôm nay nấu gì cho con ăn nữa đúng không nào?
Bánh nướng hình hoa sen – món bánh hứa hẹn hot nhất mùa Trăng 2018 – 1200 lượt yêu thích, 5 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Trần Tuyết Nemo
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Bánh nướng 3D hình hoa sen trông rất mới lạ và bắt mắt đã thu về hơn 1000 lượt yêu thích chỉ sau ít giờ đăng tải. Việc chọn được 1 chiếc khuôn bánh phù hợp, sắc nét và độc đáo sẽ giúp những chiếc bánh handmade của bạn trở nên lung linh hơn gấp bội phần.
Từng chiếc bánh như một bông hoa được điêu khắc tỉ mỉ và rõ nét. Nhìn mâm bánh hoa sen này chắc hẳn ai cũng nóng lòng mong đến Tết Trung thu phải không?
Chiêm ngưỡng tuyệt tác rau câu 3D đẹp đến từng chi tiết – 732 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Thạch Dừa Kim Lan
Group: Bếp Việt xa xứ
Rau câu là món ăn rất phổ biến bởi dễ làm. Nhưng với chút biến tấu, bạn sẽ biến chiếc bánh rau câu thường thấy thành một chiếc bánh thật đẹp chẳng khác nào chiếc bánh sinh nhật.
Với màu sắc nổi bật, từng chi tiết vừa sắc xảo vừa mềm mại đã làm nên tổng thể một chiếc bánh rau câu 3D đẹp xuất sắc, chẳng ai nỡ ăn.
Donut khoai lang, yến mạch và hạt chia – Ăn Eat Clean kiểu này thì không bao giờ chán – 680 lượt yêu thích, 3 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Anh Tran
Group: Eat Clean and Healthy – Cộng đồng ăn sạch và sống khỏe
Bánh donut khoai lang, yến mạch và hạt chia là món ăn lành mạnh mà ai được thưởng thức một lần đều rất ưa thích. Tuy nhiên, cách làm nó lại cực kì đơn giản và phù hợp với khẩu vị nhiều người đấy!
Công thức không cần chính xác đâu nhé:
- 2 củ khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn (nếu thích vị chuối thì nghiền chung 1 trái chuối luôn nhé)
- 1/2 bát yến mạch cán dẹp hoặc bột yến mạch đều được
- 1 tablespoon hạt chia
- Sữa: có nhiều lựa chọn nha, có thể dùng sữa hạnh nhân nhà làm, có thể dùng sữa tươi không đường trộn với 1 chút bơ đậu phộng...
Cách làm:
Ngâm yến mạch, hạt chia với sữa cho nở mềm và tạo nên 1 hỗn hợp sệt sệt. Trộn khoai lang nghiền với hỗn hợp sữa ở trên ta được 1 hỗn hợp đặc và sệt. Cho bột nghỉ 30 phút rồi tạo hình theo sở thích. Có khuôn donut thì tạo hình donut, không thì tạo hình gì tùy thích. Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C hai lửa trong 40 phút, nếu thích giòn thì sấy thêm. Khi ăn có thể rưới tí chocolate đun chảy hoặc rắc chút đường bột hoặc ăn không vẫn rất ngon.
Cách làm hành phi giòn tan, ngon bất bại – 527 lượt yêu thích, 152 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Linh Trần
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
6 bí quyết chiên hành phi giòn, vàng rộm, nhanh gọn sau đây sẽ rất hữu ích với bất cứ bà nội trợ nào đấy!
Thứ 1: Khâu sơ chế ta lột sạch vỏ hành, lột hết 1 vỏ tím bên ngoài rồi lột thêm 1 phần vỏ kề lớp vỏ tím. Vì sao phải bỏ luôn lớp vỏ kề vỏ tím vì khi phi nó sạm cứng, thành phẩm không đều màu, bị ngấm dầu. Xong vỏ rồi các bạn rửa lại thật sạch nhớ là phải thật sạch nhé! Rửa xong bào mỏng rồi phi luôn chứ KHÔNG ĐƯỢC PHƠI HAY RỬA LẠI KHI ĐÃ BÀO MỎNG vì chính chất nhựa bên trong sẽ giúp hành phi ngọt ngon hơn.
Thứ 2: Khi nấu ăn muốn đồ ngon thì đầu tiên là nguyên liệu phải ngon, hành ta chọn hành tím (còn gọi là hành ta) mà phải là hành già, hành còn non là khi phi xong hành cũng giòn mà không được giòn nhiều chỉ 70% thôi và không để được lâu, sẽ bị ỉu nhanh trong vòng 1 tuần.
Thứ 3: Lửa phi hành khác phi tỏi là phi hành dầu phải nóng (thử bằng cách lấy đữa chấm nhẹ xuống chảo nghe tiếng dầu sôi nhẹ là được), dầu phải nhiều ngập 2/3 chảo, nên chọn chảo chống dính hoặc chảo gang thì càng tốt, phi hành sẽ ngon hơn. Dầu nóng rồi cho hành vào từ từ nhưng cho số lượng hành vừa đủ so với lượng dầu nha, không được ham cho nhiều quá so với lượng dầu trong chảo sẽ không được ngon và đảm bảo dầu phải ngập hành. Cho hành vào chảo rồi lấy đữa khuấy nhẹ từ dưới đáy cho hành với dầu quyện vào nhau. Để yên hành trong chảo, lúc này là không được đụng đũa trong quá trình phi hành vì nó sẽ làm nát hết cánh hành.
Thứ 4: Khi nhìn xung quanh chảo thấy vài cánh hành vàng rồi các bạn mới được lấy đũa khuấy nhẹ hành xung quanh chảo. Chỉ là được khuấy xung quanh thành chảo thôi không được khuấy lung tung nha. Lửa luôn giữ ở mức to, chỉ cần hạ lửa xuống là hành ngấm dầu và cánh hành không bung ra đươc. Đợi một chút nữa thấy có hơi nhiều cánh hành vàng các bạn mới được dùng đũa khuấy nhẹ xung quanh thành chảo và ở giữa dưới đáy chảo.
Thứ 5: Đây là khâu quyết định xem hành phi có ngon hay không, kỹ thuật quan trọng nhất ở đây là canh lửa. Lúc này khi nhìn thấy hành đã nhiều cánh vàng 70% thì bắt đầu hạ lửa mức trung bình, lúc này canh đúng lửa hành bung lá ra và không bị ngấm dầu rồi lấy đũa khuấy nhẹ, hạ lửa từ mức trung bình sang nhỏ, thấy hành hơi màu cánh gián thì tắt bếp rồi dùng vợt vớt ra cái rổ cho ráo. Nhớ là không được để hành quá vàng hoặc vàng hơn 90% vì dầu nóng hành vẫn còn tiếp tục vàng nữa các bạn để vàng quá là cháy khét đó. Mình không dùng giấy thấm dầu gì hết chỉ dùng cái rổ thưa inox với cái thau cho dầu chảy xuống thôi.
Thứ 6: Khi vớt hành ra rổ, hành còn nóng sẽ vón cục vào các bạn nhanh tay lấy đũa tách ra chứ không lúc nguội các bạn mới tách thì hành sẽ bị vỡ vụn đấy!
Trung thu này hãy làm ngay bánh trung thu gấc nhân đậu xanh trứng muối phô mai chảy cực lạ - 478 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Thư Thư
Group: Chuyện của bếp
Với hướng dẫn cực kỳ chi tiết để làm bánh Trung thu gấc nhân đậu xanh trứng muối phô mai chảy đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần đầu.
Công thức làm bánh Trung thu gấc nhân đậu xanh trứng muối phô mai chảy như sau:
Nguyên liệu:
A - Phần vỏ bánh:
- 350gr bột mì số 13
- 150gr bột mì số 8
- 360gr corn syrup
- 80gr dầu ăn (dầu đậu nành hoặc hoa hướng dương)
- 80gr thịt trái gấc (chỉ lấy phần thịt mềm, không lấy phần vỏ lụa ngay hạt gấc)
- 10gr rượu Mai Quế Lộ
B - Phần nhân đậu xanh:
- 500gr đậu xanh cà vỏ, vo sạch ngâm nước ấm 3 - 5 giờ, vớt để ráo
- 320gr đường cát trắng
- 150gr mạch nha
- 125gr dầu ăn (dầu đậu nành hoặc hoa hướng dương)
- 60gr bột bánh dẻo
- 60gr bột tàn mì
C - Phần nhân trứng muối phomai chảy:
- 10 lòng đỏ trứng muối ngâm với 1 ít rượu gừng khoảng 15 phút, chắt ráo rồi hấp chín
- 70gr cream cheese
- 10gr bột custard
- 1muỗng cà phê mè trắng rang vàng (không thích thì bỏ qua)
- 100gr sữa đặc có đường
- 50gr bơ mặn (mình dùng bơ Anchor)
- 300gr sữa tươi không đường
Cách làm:
A - Phần vỏ bánh:
- Dầu + thịt gấc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.
- Trộn đều bột số 13 và bột số 8, rây mịn, tạo lỗ trũng ở giữa rồi cho hỗn hợp corn syrup + hỗn hợp dầu gấc + rượu vào, khuấy từ trong ra ngoài cho hỗn hợp nước đường và bột hòa quyện thành một khối dẻo mịn. Đậy kín khối bột cho bột nghỉ 30 phút. Chia bột tùy theo trọng lượng mỗi chiếc bánh. Mình làm bánh 200gr và thích vỏ bánh mỏng nên chia mỗi viên vỏ bánh là 60gr.
B - Phần nhân đậu xanh:
- Đậu xanh + ½ muỗng cà phê muối + nước ngập mặt đậu khoảng 1,5cm, nấu chín, cho đường vào trộn đều cho tan đường. Tắt bếp, để nguội bớt rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn.
- Cho 25gr dầu ăn lấy trong công thức + mạch nha vào đậu sên đến khi đậu xanh sệt ráo vừa tới, cho tiếp hỗn hợp dầu ăn còn lại trong công thức + bột bánh dẻo + bột tàn mì vào sên lửa nhỏ đến khi sờ tay vào đậu không dính tay là được. Chia viên đậu xanh 110gr/ viên.
C - Phần nhân trứng muối phomai chảy:
- Cho tất cả nguyên liệu trong công thức vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.
- Cho hỗn hợp phomai vừa xay vào nồi khuấy trên bếp lửa nhỏ đến khi chín sệt, tắt bếp, để nguội. Đổ vào khuôn mỗi phần 25 - 30gr/ viên, cho vào ngăn đông vài giờ hoặc đến khi đông cứng. Khi nào bọc nhân lấy ra từng ít một, gói đến đâu lấy ra đến đó.
Đóng bánh:
- Nhấn viên đậu xanh bẹt ra rồi cho viên nhân phomai vào giữa, túm lại thật chặt tay, vê tròn.
- Dùng 1 ít bột mì xoa 1 lớp thật mỏng lên mặt bàn, đặt viên vỏ bánh xuống và dùng cây cán bột cán mỏng viên bột ra, cán chính giữa viên bột dầy hơn viền viên bột.
- Đặt viên nhân vào giữa bột và vừa túm vừa vuốt bột sao cho ôm sát viên nhân.
- Rắc 1 ít bột vào khuôn rồi úp khuôn xuống đập cho bột áo rơi ra hết chỉ còn 1 lớp bột áo rất mỏng bám vào mặt khuôn.
- Cho viên bánh vào dùng tay nhấn đều và chắc để khi lấy bánh ra khỏi khuôn được sắc nét. Lấy bánh ra thì thả cho bánh rớt ra khỏi khuôn vào ngay khay dùng để nướng bánh (nhớ lót giấy nến hoặc giấy bạc để chống dính).
- Làm tương tự cho đến hết.
Nướng bánh:
- Bật lò nướng 180 độ C khoảng 10 phút.
- Hạ nhiệt xuống còn 170 độ C rồi cho khay bánh vào nướng khoảng 15 phút, nên quan sát bằng mắt thấy mặt bánh và thành bánh trở đục là được. Lấy bánh ra xịt nước lên bánh rồi để đó chờ bánh nguội hẳn mới cho vào nướng lần 2.
- Lần 2 khi cho bánh vào hạ nhiệt xuống 150 độ C và nên đậy mặt bánh, nướng thêm khoảng 15 phút. Kiểm tra đáy bánh nếu còn trong thì chỉnh nhiệt lò chỉ nướng lửa dưới khoảng 10 phút nhiệt độ 150 độ C.
- Sau khi lấy bánh ra khỏi lò nướng bánh sẽ rất cứng, để qua 1 ngày bánh sẽ tươm dầu và mềm hơn rất nhiều. Khi đó mới quét lên mặt bánh 1 lớp thật mỏng bơ đã hâm chảy hoặc dầu ăn để mặt bánh được bóng đẹp hơn.
*** Lưu ý: Cách chỉnh nhiệt này chỉ mang tính tham khảo vì mỗi lò mỗi khác nên bạn cần canh bánh bằng mắt và điều chỉnh nhiệt lò nướng theo tình hình thực tế.
Bánh đúc lá dứa – món ăn dân dã làm mê lòng người – 407 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Hà Ngọc Triều
Group: Chia sẻ nấu ăn và trồng rau
Nếu ở miền Bắc bạn có thể dễ dàng bắt gặp món bánh đúc lạc hay bánh đúc nóng thì khi tới miền Nam bạn sẽ được thưởng thức món bánh đúc lá dứa ngọt ngào đậm chất Nam Bộ. Bánh đúc lá dứa hay còn gọi là bánh đúc ngọt là một loại bánh đặc trưng của người miền Nam với kết cấu dai dai, vị thơm của lá dứa, ăn cùng nước đường ngon mê ly.
Công thức làm bánh đúc lá dứa rất đơn giản như sau:
400g bột gạo, 200 bột năng, 5,5 lon nước (lon sữa đặc Ông Thọ), 1 muỗng nước tro tàu, 1 nắm lá dứa xay lấy nước pha chung tất cả, khuấy đến khi bột chín keo tay là được, cho ra khuôn chờ nguội rồi cắt.