Top 10 trái cây tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Một lối sống lành mạnh bao gồm một chế độ ăn uống, tập thể dục, ngủ đủ giấc, ít căng thẳng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường gây ra lượng đường trong máu cao (glucose) do thiếu sản xuất insulin hoặc không đúng chức năng. Nó chủ yếu được phân thành 2 loại. Bệnh tiểu đường loại 1 là khi cơ thể không sản xuất insulin, và loại 2, trong đó cơ thể không thể sử dụng insulin đúng nó tạo ra. Kiểm soát bệnh tiểu đường là điều rất cần thiết vì nó có thể dẫn đến một loạt các biến chứng sức khỏe bao gồm suy thận, tổn thương thần kinh, mù mắt, đau tim, đột quỵ, máu lưu thông kém, mất thính lực và nhiều vấn đề khác.
Một lối sống lành mạnh bao gồm một chế độ ăn uống, tập thể dục, ngủ đủ giấc, ít căng thẳng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một kế hoạch chế độ ăn uống tốt cho bệnh tiểu đường nên bao gồm các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo, calo vừa phải và vài loại thực phẩm có đường.
Trái cây nói chung thường có vị ngọt, người ta thường nghĩ rằng một người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn chúng. Nhưng có một số loại trái cây đặc biệt hiệu quả trong việc quản lý lượng đường trong máu. Với hàm lượng giàu có các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật, trái cây là một bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được cho là có tác dụng tăng đường huyết nhưng lại không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Thông thường, các loại thực phẩm có điểm chỉ số đường huyết dưới 55 thì được xếp vào loại thực phẩm chỉ số đường huyết thấp. Ngược lại, những thực phẩm có điểm chỉ số đường huyết là 70 trở lên được coi là thực phẩm chỉ số đường huyết cao.
Dưới đây là 10 loại trái cây hàng đầu có chỉ số đường huyết thấp được cho là tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
1. Táo
Những trái táo giòn, ngon ngọt có thể giúp cơ thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Táo rất giàu chất xơ hòa tan, vitamin C và chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa pectin, giúp giải độc cơ thể và loại bỏ các chất thải nguy hại cũng như làm giảm nhu cầu insulin của bệnh nhân tiểu đường lên đến 35%.
Táo giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, giảm nguy cơ ung thư và tránh các bệnh về mắt ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Ảnh 1: Anh đào chứa anthocyanins được biết đến là giúp lượng đường trong máu thấp hơn bằng cách tăng sản xuất insulin lên đến 5%
2. Quả anh đào
Quả anh đào là một trong những trái cây được xếp hạng thấp nhất về chỉ số đường huyết là 22. Anh đào có chứa chất chống oxy hóa, beta-carotene, vitamin C, kali, magiê, sắt, chất xơ và folate. Thêm vào đó, anh đào chứa anthocyanins được biết đến là giúp lượng đường trong máu thấp hơn bằng cách tăng sản xuất insulin lên đến 5%. Chúng cũng giúp chống lại bệnh tim, ung thư và các bệnh khác được phổ biến trong số những người mắc bệnh tiểu đường.
Ảnh minh họa
3. Quả mận đen
Mận đen có thể giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Muller Cha ở Ấn Độ đã thực hiện nghiên cứu về tác động của mận đen trong điều trị bệnh tiểu đường. Sự hiện diện của anthocyanin, axit ellagic và tannin có thể thủy phân trong mận đen làm cho trái cây này rất có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Những trái cây giúp kiểm soát chuyển đổi carbohydrate thành đường trong máu. Khát và đi tiểu thường xuyên là vấn đề quá phổ biến đối với những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được điều tiết bởi loại trái cây này. Cùng với trái cây, lá, quả mọng và hạt của cây mận đen cũng có thể được sử dụng để kiểm soát mức độ đường trong máu.
4. Ổi
Ổi có một nồng độ lycopene cao, một lượng lớn chất xơ và một số lượng tốt vitamin C và kali. Tất cả những chất dinh dưỡng này rất hữu ích trong việc duy trì mức độ đường trong máu.
Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường phát triển có thể ngăn ngừa bằng cách uống trà lá ổi. Lá ổi phơi sấy khô và nghiền nát chúng. Đun sôi một muỗng canh lá ổi nghiền nát trong nước nóng. Để trà ngấm trong năm phút, và sau đó lọc nó để uống. Uống trà này mỗi ngày một lần.
Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường phát triển có thể ngăn ngừa bằng cách uống trà lá ổi
5. Bưởi
Bưởi là một trong những siêu thực phẩm khuyến cáo của Hiệp hội đái tháo đường Mỹ cho bệnh tiểu đường. Nó chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan và vitamin C, và có một chỉ số đường huyết thấp ở mức 25.
Ngoài ra, bưởi có chứa các flavonoid được gọi là naringenin làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và cũng giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh , đó là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
6. Bơ
Nhờ hàm lượng chất xơ giàu có và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, trái bơ giúp lượng đường trong máu ổn định. Theo Viện Dinh dưỡng và chế độ ăn uống Mỹ, chất béo không bão hòa đơn cũng cải thiện sức khỏe tim mạch. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ gia tăng bệnh tim và đột quỵ nên rất cần những chất này. Bơ có chứa một lượng tốt kali, một loại khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh thần kinh đái tháo đường.
7. Dâu tây
Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Trong thực tế, các chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm cholesterol LDL (xấu), duy trì hoặc cải thiện cholesterol HDL(tốt), và làm giảm huyết áp.
Ngoài ra, dâu tây chứa lượng carbohydrates thấp và có một chỉ số đường huyết thấp là 40. Khi bạn ăn dâu tây, chúng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giữ mức đường trong máu ổn định và tăng cường mức độ năng lượng của bạn.
Các chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm cholesterol LDL (xấu), duy trì hoặc cải thiện cholesterol HDL(tốt).
8. Cam
Với chỉ số đường huyết khoảng từ 31 – 51, cam là một trong những loại trái cây lành mạnh có thể được bổ sung trong chế độ ăn uống thường xuyên của bệnh tiểu đường. Cam chứa một lượng cao chất xơ, vitamin C và các khoáng chất khác như thiamin giúp quản lý lượng đường trong máu. Thêm vào đó, cam cũng được phân loại là một thực phẩm glycemic index thấp giúp giải phóng glucose từ từ vào máu. Ngoài ra, cam có thể giúp kiểm soát hoặc giảm trọng lượng, một trong những yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường.
9. Lê
Lê rất giàu vitamin A, B1, B2, C và E cũng như chất xơ, giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, lê chứa carbohydrates thấp, ít calo, và chỉ số đường huyết dưới 38. Lê đặc biệt có lợi cho những người có bệnh tiểu đường loại 2 vì chúng giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Lê đặc biệt có lợi cho những người có bệnh tiểu đường loại 2 vì chúng giúp cải thiện độ nhạy insulin
10. Kiwi
Một mối quan hệ tích cực đã được tìm thấy giữa tiêu thụ kiwi và giảm lượng đường trong máu. Có chỉ số đường huyết khoảng từ 47 – 58, Kiwi chứa nhiều vitamin C, E và A, flavonoids, kali và một lượng lớn beta-carotene được bảo vệ khỏi các gốc tự do và cải thiện sức khỏe tổng thể. Thêm vào đó, kiwi có nhiều chất xơ và ít carbohydrate, hỗ trợ tích cực trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và làm giảm cholesterol.
(Nguồn: HomeRe)