Tuần lễ chào mừng 20/10

Top 10 thực phẩm dành cho phụ nữ

Minh Thủy - Theo Fithealth,
Chia sẻ

Trong khi cùng là con người, liệu phụ nữ có nhất thiết phải có chế độ ăn khác biệt so với nam giới hay không? Thực tế đúng là như vậy.

Bởi phụ nữ có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể hơn so với đàn ông. Phụ nữ có yêu cầu độc đáo về dinh dưỡng để tràn đầy sinh lực và tập trung, đặc biệt là khi có tuổi.

Dưới đây là danh sách tuyệt vời các loại thực phẩm mà mọi phụ nữ đều cần bổ sung trong chế độ ăn uống hàng tuần để đảm bảo sức khỏe của mình.

10. Protein đậu nành

Protein đậu nành được tìm thấy trong các sản phẩm như đậu hũ và sữa đậu nành, bơ hạt đậu nành và ngũ cốc. Protein đậu nành giúp trái tim khỏe mạnh (giúp giảm mức cholesterol "xấu") và giàu dinh dưỡng thực vật. Mỗi ngày, chị em nên bổ sung 25 gram protein đậu nành.
 

9. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và do đó giúp ngăn chặn các vấn đề tiêu hóa rất phổ biến ở phụ nữ. Hãy thử kết hợp các loại ngũ cốc như gạo nâu, vảy cám, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch và quinoa vào chế độ ăn uống của mình.

8. Thực phẩm giàu folate

Thực phẩm giàu folate bao gồm măng tây, cam, ngũ cốc và đậu. Folate là chất quan trọng trong thai kỳ để bảo đảm phát triển phù hợp ống thần kinh của thai nhi và đã được chứng minh là quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Mỗi chị em nên bổ sung 400 microgram (mcg) folate mỗi ngày.
 

7. Quả nam việt quất và nước ép nam việt quất

Các proanthocyanidins được tìm thấy trong cây nam việt quất giúp ngăn ngừa vi khuẩn dính vào thành của bàng quang, do đó tránh được nhiễm trùng đường tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu). Nghiên cứu mới cũng cho thấy nam việt quất có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

6. Nước

Mặc dù nó không phải là một thực phẩm, nước rất quan trọng cho tất cả các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó cũng giúp tiêu hóa, giảm cân và cải thiện sự đàn hồi, trẻ trung của da. Chị em phụ nữ nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao (như trái cây và rau quả nhất định) hoặc uống 8-10 ly nước mỗi ngày.
 

5. Hạt điều và các loại hạt

Hạt điều có đầy đủ các chất béo không bão hòa đơn, có mức cholesterol thấp, và chất béo không bão hòa đa, và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Hơn nữa, các loại hạt là một nguồn dồi dào protein, canxi, kẽm, phốt pho, đồng, selenium, folate, vitamin E và vitamin A.

4. Các loại rau xanh

Rau xanh bao gồm mọi thứ từ cải xoăn, rau diếp... Những loại rau này cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cũng như chất xơ (mỗi phụ nữ cần từ 20 đến 35 gram mỗi ngày). Hãy bổ sung ít nhất ba loại rau xanh mỗi ngày.
 

3. Trái cây giàu vitamin C

Trái cây giàu vitamin C bao gồm các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, quả màu xanh lá cây và màu đỏ của ớt, collard và mù tạc, bông cải xanh, rau bina, cà chua, khoai tây, kiwi, ổi và mùi tây... Ngoài việc góp phần cho sức khỏe tổng thể, trái cây giàu vitamin C còn chứa chất chống oxy hóa, gần đây đã được chứng minh có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành. Phụ nữ nên bổ sung 75 mg vitamin C một ngày.

2. Sắt

Do đặc thù giới tính, chị em có chu kì kinh nguyệt hàng tháng nên phải bổ sung dưỡng chất cho máu, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh. Vì vậy, việc bổ sung sắt là hết sức cần thiết đối với mọi phụ nữ. Sắt có nhiều trong đậu garbanzo, thịt bò nạc, củ cải, đậu hũ và mơ khô. Phụ nữ cần 12 đến 15 mg sắt mỗi ngày, trong khi nam giới chỉ cần 10 đến 12 mg.
 

1. Các loại thực phẩm giàu canxi

Canxi giúp giữ cho xương khỏe mạnh. Bổ sung canxi kết hợp với tập thể dục sẽ giữ cho trọng lượng cơ thể được ổn định và giúp ngăn chặn chứng loãng xương. Các sản phẩm chứa nhiều canxi bao gồm sữa (có thể dùng sữa tách chất béo), các loại rau có màu xanh đậm lá (cải xoăn, bông cải xanh, cây cải lá xanh), các sản phẩm đậu nành, đậu hũ, nước trái cây tăng cường chất canxi và canxi, các loại ngũ cốc tăng cường.

Lưu ý: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi có bất kỳ thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn.

Chia sẻ