Top 10 thực phẩm dành cho phụ nữ
Trong khi cùng là con người, liệu phụ nữ có nhất thiết phải có chế độ ăn khác biệt so với nam giới hay không? Thực tế đúng là như vậy.
Bởi phụ nữ có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể hơn so với đàn ông. Phụ nữ có yêu cầu độc đáo về dinh dưỡng để tràn đầy sinh lực và tập trung, đặc biệt là khi có tuổi.
Dưới đây là danh sách tuyệt vời các loại thực phẩm mà mọi phụ nữ đều cần bổ sung trong chế độ ăn uống hàng tuần để đảm bảo sức khỏe của mình.
10. Protein đậu nành
9. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và do đó giúp ngăn chặn các vấn đề tiêu hóa rất phổ biến ở phụ nữ. Hãy thử kết hợp các loại ngũ cốc như gạo nâu, vảy cám, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch và quinoa vào chế độ ăn uống của mình.
8. Thực phẩm giàu folate
7. Quả nam việt quất và nước ép nam việt quất
Các proanthocyanidins được tìm thấy trong cây nam việt quất giúp ngăn ngừa vi khuẩn dính vào thành của bàng quang, do đó tránh được nhiễm trùng đường tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu). Nghiên cứu mới cũng cho thấy nam việt quất có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
6. Nước
5. Hạt điều và các loại hạt
Hạt điều có đầy đủ các chất béo không bão hòa đơn, có mức cholesterol thấp, và chất béo không bão hòa đa, và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Hơn nữa, các loại hạt là một nguồn dồi dào protein, canxi, kẽm, phốt pho, đồng, selenium, folate, vitamin E và vitamin A.
4. Các loại rau xanh
3. Trái cây giàu vitamin C
Trái cây giàu vitamin C bao gồm các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, quả màu xanh lá cây và màu đỏ của ớt, collard và mù tạc, bông cải xanh, rau bina, cà chua, khoai tây, kiwi, ổi và mùi tây... Ngoài việc góp phần cho sức khỏe tổng thể, trái cây giàu vitamin C còn chứa chất chống oxy hóa, gần đây đã được chứng minh có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành. Phụ nữ nên bổ sung 75 mg vitamin C một ngày.
2. Sắt
1. Các loại thực phẩm giàu canxi
Canxi giúp giữ cho xương khỏe mạnh. Bổ sung canxi kết hợp với tập thể dục sẽ giữ cho trọng lượng cơ thể được ổn định và giúp ngăn chặn chứng loãng xương. Các sản phẩm chứa nhiều canxi bao gồm sữa (có thể dùng sữa tách chất béo), các loại rau có màu xanh đậm lá (cải xoăn, bông cải xanh, cây cải lá xanh), các sản phẩm đậu nành, đậu hũ, nước trái cây tăng cường chất canxi và canxi, các loại ngũ cốc tăng cường.
Lưu ý: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có bất kỳ thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn.