Tôi sinh con đầu lòng, chị gái từ quê lên thăm mà vừa nhìn mâm cơm ở cữ, chị bỗng dưng tái mét mặt mày

Nhìn chị vừa chỉ mâm cơm ở cữ của tôi vừa rơi nước mắt, tôi ngơ ngác không biết phải kiêng cữ gì.

Tôi vừa sinh con được 3 tuần. Chồng thì đi làm công nhân, đợt này anh còn vắng nhà suốt vì phải tăng ca cuối năm.

Bố mẹ đẻ tôi đều đã qua đời từ lâu. Tôi và chị gái sống nương tựa vào bà ngoại, nhưng bà cũng mất cách đây 2 năm. Họ hàng ít đi lại nên dần dần trở nên xa lạ. Thế nên ngoài gia đình chồng thì chị gái là người thân duy nhất còn lại của tôi. Đợt này tôi đẻ, vì nghĩ có mẹ chồng chăm rồi nên chị gái chỉ kịp lên hôm ở viện, rồi chị còn phải về trông thợ thuyền vì anh chị đang xây nhà.

Từ hồi cưới về đến giờ, tôi và mẹ chồng không hợp nhau lắm. Chẳng biết tại sao việc gì tôi làm cũng không lọt vào mắt bà, còn bà làm cái gì tôi cũng cảm thấy không hài lòng. Song vì giữ hòa khí nên chúng tôi không ai góp ý, phê bình ai.

Đợt này tôi ở cữ, mẹ chồng cũng nấu đều 3 bữa. Mỗi bữa đều là một bát con thịt rang mặn, một tô canh lớn và 1 âu cơm đầy. Bà bảo ăn mặn rồi uống nhiều canh thì càng có nhiều sữa. Mẹ lắm sữa thì con không phải ăn sữa ngoài mà tốn kém lại không chất lượng bằng.

Tôi sinh con đầu lòng, chị gái từ quê lên thăm mà vừa nhìn mâm cơm ở cữ, chị bỗng dưng tái mét mặt mày - Ảnh 1.

Tôi và chị gái sống nương tựa vào bà ngoại, nhưng bà cũng mất cách đây 2 năm. (Ảnh minh họa)

Hôm qua chị gái tôi thu xếp được việc nhà nên lên thăm tôi. Chị lên đúng lúc tôi đang ăn cơm trưa, còn nhà chồng thì ăn cả rồi. Vừa nhìn thấy mâm cơm ở cữ của tôi, chị bỗng dưng tái mặt. Chị hỏi: "Đây là cơm cữ của em hả? Em ăn thế này bao lâu rồi?". Tôi thật thà bảo từ lúc về đến giờ toàn ăn thế này. Chị lắc đầu: "Em ơi ở cữ mà ăn như thế này thì sao đủ chất? Cứ ăn đầy cơm vào thế này thì không ổn chút nào". 

Chị bảo tôi đừng ăn cơm nữa. Chị lấy từ trong ba lô ra 1 con gà đã thịt sẵn, 2 hộp sữa cho mẹ bầu cùng vài gói ngũ gốc. Chị bảo tôi sáng ra chỉ uống cốc sữa bầu, nửa buổi thì ăn ngũ cốc, trưa với tối ăn thịt gà. Ăn thế cho nhanh lấy vóc dáng chứ không sau này béo ú xồ xề chồng lại chê.

Nghe lời chị, bữa cơm tối tôi không ăn cơm nữa mà ăn nửa con gà. Nhưng mẹ chồng lại bảo: "Đang ở cữ thì kiêng cái gì, ăn thế lấy sữa đâu cho con bú? Chị cứ chăm chăm giữ dáng cho mình mà không lo cho con gì cả. Bao giờ cai sữa xong thì chị thích ăn gì, thích làm gì thì làm, có nhịn đói cũng được. Giờ thì phải biết sức khỏe của con là quan trọng nhất".

Tôi khó nghĩ quá, thấy lời mẹ chồng cũng đúng mà lời chị gái mình nói cũng đúng. Thật không biết phải nghe theo bên nào, thuyết phục bên nào nữa. Mong mọi người tư vấn cho tôi với.

(duongthuhuong...@gmail.com)

Chia sẻ
Đọc thêm