Tôi mê mẩn Pate gan Hải Phòng và giờ thì tôi có công thức chuẩn không cần chỉnh đây rồi!
Tôi được một người bạn - người chị chỉ cho cách làm pate gan này, và thành thật mà nói, nó ngon hơn tất cả những loại pate tôi đã từng được ăn từ trước đến nay!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm pate gan gà:
- Gan gà: 400g. Để món pate ngon và chất lượng, bạn nên chọn gan gà tươi không nên chọn gan gà có màu sẫm khi thực hiện thành phẩm sẽ bị đắng.
- Thịt lợn băm: 200g (thịt có thêm 30% mỡ)
- Tỏi, hành, gia vị
- Sữa tươi, bánh mì
- Mỡ phần.
Cách thực hiện:
Gan gà đem rửa sạch với chút rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó ngâm gan gà với sữa tươi để khử độc tố trong gan.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Bánh mì lấy phần ruột ngâm với sữa cho nở và mềm ra.
Sau khi ngâm gan gà với sữa xong thì rửa gan lại với nước, lọc phần gân rồi thái miếng cho ra đĩa.
Phi thơm tỏi với chút dầu ăn hoặc bơ.
Khi thấy tỏi dậy mùi thì cho phần gan gà, thịt băm vào đảo đều tay, đến khi thấy gan và thịt chuyển màu hồng thì nêm chút gia vị rồi tắt bếp. Không nên đảo gan gà lâu và chín kỹ quá sẽ làm cho quá trình xay pate không nhuyễn và mất độ ngon của pate.
Để phần gan gà vừa xào nguội bớt thì cho vào máy xay cùng phần ruột bánh mì vừa ngâm sữa, xay nhuyễn.
Lót vào đáy bát hay khuôn những miếng mỡ phần thái lát mỏng rồi đổ phần thịt đã xay nhuyễn lên trên. Sau đó xếp vào khay nướng, thêm nước vào khay rồi đặt vào lò nướng, nướng tầm 20 đến 30 phút ở nhiệt độ 190 độ là được.
Để pate thật nguội thì úp ngược bát pate vào đĩa. Nếu chưa dùng ngay thì cho vào hộp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tuần. Khi ăn thì lấy pate cho vào nồi hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng tầm 2 phút là được.
Thành phẩm:
Miếng pate gan béo ngậy, thơm lừng mùi tỏi, đặc trưng của gan gà sẽ là món ăn giàu chất dinh dưỡng lại vô cùng tiện lợi cho gia đình vào các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng. Cách làm pate gan gà lại rất đơn giản nên hãy chịu khó vào bếp làm cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!