Tối giản cuộc sống bằng 3 cách này để tiết kiệm và dẹp bỏ bộn bề

Trung Hạ , Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Một người có thể sống tối giản đến mức nào?

Tối giản đang là lối sống được các bạn trẻ theo đuổi vì nó giúp con người hướng đến sự giản đơn trong nhiều mặt, trong đó mục đích quan trọng nhất là tiết kiệm. Song trong thời đại vội vã này, muốn tối giản không phải là chuyện dễ, vì chúng ta bị vây quanh bởi nhiều cám dỗ.

Chia sẻ của @Dudiaohan trên Zhihu (nền tảng hỏi đáp và chia sẻ câu chuyện) sẽ cho bạn cái nhìn chân thật nhất về cách một người sống tối giản để tìm về hạnh phúc.

Tối giản cuộc sống bằng 3 cách này để tiết kiệm và dẹp bỏ bộn bề - Ảnh 1.


Tối giản thời gian biểu

Cuộc sống của tôi rất đơn giản, hầu như chỉ là một vòng tròn của "đi làm, tan ca, tập yoga, nấu cơm, đi dạo, ngủ".

Tôi rất ít khi nhắn tin với bạn bè, dù bận cả ngày không động đến điện thoại thì khung tin nhắn cũng chẳng có nhiều thông báo,. Không nhắn ai cũng không ai nhắn, thỉnh thoảng có 1-2 người bạn thân hẹn đi cafe.

Vừa tan làm, tôi đến thẳng đến phòng tập yoga ngay. Kiên trì một thời gian cũng có kết quả, từ 60kg giảm còn 45kg, cảm giác vừa hạnh phúc vừa hài lòng với bản thân.

Tập yoga xong thì về nhà. Tôi sống một mình, do dịch bệnh nên thời gian rảnh rỗi khá nhiều. Tôi chuyên tâm nghiên cứu cách làm những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Dần dần, nấu ăn trở thành một cách để tôi chữa lành.

Để duy trì vóc dáng, tôi không ăn cơm sau 8h tối. Nếu đói hay thèm ăn cái gì đó, tôi thường ăn trái cây hoặc uống sữa không đường.

Mỗi lần nấu nướng xong, tôi đều chụp ảnh lưu lại, vui vẻ thì đăng lên mạng xã hội, nhưng đa phần chỉ giữ như "hành trình phát triển trở thành đầu bếp tại gia" của mình.

Tối giản nhu cầu

Khi chọn mua bất cứ thứ gì, tôi luôn tự hỏi bản thân có thật sự cần thiết không, hay là do thấy người khác mua thì mình cũng muốn có, hay chỉ đơn giản là thấy nó đẹp. Trước đây, tôi không hề bận tâm đến điều này. Nhưng sau khi nhận ra căn phòng của mình chất đống hàng tá vật linh tinh chẳng biết để làm gì, tôi mới biết bản thân cần phải thay đổi.

Mỗi lần dọn dẹp nhà cửa cũng là cơ hội để chấn chỉnh lại tâm trạng của bản thân. Cái gì không dùng được thì vứt đi, chỗ nào chưa ngăn nắp thì để nó về đúng vị trí. Nhìn tủ giày và tủ quần áo thông thoáng, vừa đủ, tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm rất nhiều.

Mua quần áo và giày dép cũng phải giống như công việc của mình, càng làm càng giỏi, càng mua càng đẹp, cái sau phải tốt hơn cái trước thì mới "đáng đồng tiền bát gạo". Tuổi tác ngày một lớn lên, khí chất đã khác, trang phục cũng phải phù hợp với chính mình của lúc đó.

Tối giản cuộc sống bằng 3 cách này để tiết kiệm và dẹp bỏ bộn bề - Ảnh 2.


Tối giản mạng xã hội

Ở thời đại ngày nay, thật sự không ngoa khi nói: Sống ở trên mạng còn nhiều hơn sống ngoài đời thật.

Điện thoại của tôi cũng tối giản hết mức có thể, không có nhiều ứng dụng. Tôi rất thích xem phim tài liệu, phim điện ảnh, xem gameshow, đọc báo... Một ứng dụng xem trực tuyến duy nhất cũng có thể giúp tôi thỏa mãn cả thảy nhu cầu này. 

Thế giới hiện nay có quá nhiều cám dỗ, và chúng đang dùng mọi cách để giành giật sự chú ý. Nhưng bản thân tôi cảm thấy, thời gian và sức lực của chúng ta không nhiều, không đủ để phân phát hết cho mọi thứ. Vậy nên, đừng để mạng xã hội và thế giới ảo quấy nhiễu hay kiểm soát cảm xúc cùng thói quen của mình. Chúng chỉ khiến cuộc sống bước vào vòng luẩn quẩn của sự trì trệ trong vô thức.

Tôi không phải đang tự thoát ly khỏi thế giới này, chỉ là tôi đang tận lực xây dựng một thế giới nội tâm mạnh mẽ, thanh tĩnh, cùng mới vòng giao tiếp xã hội có ý nghĩa. Đời người rất dài, luôn đầy rẫy những điều không như ý. Chỉ cần bản thân độc lập, duy trì bản sắc, về lâu về dài, cuộc sống của bạn sẽ ý vị theo một cách riêng.

Lối sống tối giản sẽ giúp bạn bớt bực dọc hay khó chịu vì một điều gì đó. Bạn sẽ ngày càng mở lòng và bao dung với thế giới này. Mọi thứ dường như không còn quá khó khăn, cuộc sống cứ thế bình thản trôi qua từng ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm