Tôi đã sử dụng 10 tuyệt chiêu này và để ra được khá nhiều mỗi tháng

An Du,
Chia sẻ

Đây là những thủ thuật tôi thấy thực sự hiệu quả, chỉ là những mẹo nhỏ nhưng lại có tác dụng tiết kiệm to lớn.

Bài viết là chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân của Gyan Yankovich, biên tập viên phong cách sống của trang Buzzfeed.

Tôi là người đã từng rất khó khăn để quản lý số tiền mình kiếm được. Tôi tiêu quá nhiều tiền cho những chiếc sơ mi kiểu dáng mới lạ với giá quá cao (như ảnh bên dưới). Và lần nào lĩnh lương thì tôi cũng tự nhủ rằng tháng này sẽ là tháng tôi quản lý tiền mặt thật hợp lý.

Tôi đã sử dụng 10 tuyệt chiêu "hack tiết kiệm" này và để ra được cả đống tiền mỗi tháng  - Ảnh 1.

Gyan Yankovich

Một tháng vừa qua tôi đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để tiết kiệm tiền. Và đây là những thủ thuật tôi thấy thực sự hiệu quả, chỉ là những mẹo nhỏ nhưng lại có tác dụng tiết kiệm to lớn.

1. Pha cà phê buổi sáng ở nhà thay vì mua ở quán cà phê

Tôi đã sử dụng 10 tuyệt chiêu "hack tiết kiệm" này và để ra được cả đống tiền mỗi tháng  - Ảnh 2.

Đây thực sự là một thủ thuật tiết kiệm tiền kinh điển được nói nhiều trong các bài viết. Tôi đã pha cà phê ở nhà hầu hết các buổi sáng, đó là một việc làm không khó. Và việc làm ấy giúp tôi tiết kiệm được 20 USD mỗi tuần = 80 USD một tháng.

2. Sử dụng tiền mặt thay vì thẻ

Là một người từng nghiện thanh toán bằng thẻ, thủ thuật này thực sự đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Vào đầu tháng tôi chia đồ đạc trong túi xách của mình ra làm hai phần. Tôi để tiền mặt trong một chiếc ví, cùng với giấy tờ tùy thân, thẻ sử dụng phương tiện công cộng, thẻ tập thể dục.

Tôi cất thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng trong một chỗ riêng biệt. Việc phân chia ấy khiến tôi sử dụng tiền mặt trong ví như một thói quen. Mỗi lần sử dụng đến thẻ là tôi sẽ phải mất thời gian suy nghĩ.

Vào đầu mỗi tuần tôi sẽ rút số tiền được phân bổ cho chi tiêu và để tiền mặt trong ví. Tôi đã thử rút số tiền bằng một nửa số tiền tôi vẫn thường chi tiêu. Thanh toán bằng tiền mặt khiến tôi ý thức được số tiền mình tiêu ra nhiều thế nào và đã tiết kiệm được đáng kể từ cách làm này.

3. Thu thập tất cả tiền lẻ vào một cái lọ

Mỗi sáng trước khi đi làm tôi sẽ đổ hết tất cả tiền xu có trong ví vào một cái lọ. Ngày đầu tiên của thử thách tôi bỏ vào lọ 35 xu, đến cuối tháng tôi có 31,9 USD. Chắc chắn là số tiền đấy không thể giúp tôi trả tiền thuê nhà nhưng nó giúp tôi tránh lãng phí tiền vào những thứ vớ vẩn nhỏ nhặt, qua thời gian cộng lại cũng là một món kha khá rồi!

4. Có những ngày không chi tiêu

Tôi đã sử dụng 10 tuyệt chiêu "hack tiết kiệm" này và để ra được cả đống tiền mỗi tháng  - Ảnh 4.

Tôi khá yêu thích điều này, một số buổi sáng tôi sẽ quyết định rằng ngày hôm đó là ngày không chi tiêu. Điều đó khá đơn giản, tôi chuẩn bị bữa trưa từ nhà mang đến công ty, nấu bữa tối bằng những thứ có sẵn trong tủ lạnh và không đi taxi, uber. Mỗi tuần tôi sẽ có hai hoặc ba ngày như vậy và thật vui vẻ nếu đến cuối ngày mà mình vẫn không chi tiêu gì.

5. Nấu ăn với số lượng lớn và lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

Phương pháp của tôi là chuẩn bị sẵn nhiều đồ ăn vào mỗi ngày chủ nhật để dành cho cả tuần. Tôi thích ăn chay và một lợi ích của việc ăn chay đó là thức ăn bảo quản trong tủ lạnh của bạn sẽ được tươi ngon lâu hơn.

6. Đăng ký các chương trình khách hàng thân thiết

Tôi đã sử dụng 10 tuyệt chiêu "hack tiết kiệm" này và để ra được cả đống tiền mỗi tháng  - Ảnh 5.

Một trong những điều đầu tiên tôi làm khi bắt đầu thử thách tiết kiệm này là kiểm tra các chương trình khách hàng thân thiết mà mình đã đăng ký. Có những thẻ không được kích hoạt đúng cách, thậm chí tôi còn không có thẻ ở một địa chỉ mua sắm quen thuộc. Ngay lập tức điều chỉnh những điều đó và đến cuối tháng tôi đã có đủ điểm để được giảm 10 USD cho lần mua sắm tiếp theo.

7. Bán quần áo bạn không mặc nữa trên mạng

Đây là điều mà tôi đã làm và khuyên bạn cũng hãy thực hiện nó. Sai lầm ban đầu của tôi là chụp những bức ảnh rất xấu và đưa ra mức giá khá cao. Sau đó tôi lại sửa sai bằng cách đưa ra mức giá quá thấp cho một chiếc áo vẫn còn mới tinh. Dù vậy thì việc bán lại những món đồ cũ mình không sử dụng nữa cũng là một cách tiết kiệm tiền khá hiệu quả.

8. Ước tính xem bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền cho ngày cuối tuần

Tôi rất thích ý tưởng này vì bản thân tôi trước đó luôn rơi vào một cảm giác tồi tệ trong tối chủ nhật. Bởi lúc đó tôi nhận ra rằng 2 ngày cuối tuần mình đã chi tiêu quá nhiều ngoài kế hoạch.

Cuối tuần là dịp mọi người thường xõa tay trong chi tiêu với tâm lý tự thưởng cho bản thân sau một tuần làm việc. Điều đó khiến bạn tiêu tốn khoản tiền không nhỏ trong ngân sách.

Vào mỗi buổi tối thứ 6, tôi tiến hành lên kế hoạch trước cho những khoản tiền tiêu dùng trong 2 ngày cuối tuần một cách hợp lý và tiết kiệm. Đó thực sự là thói quen tốt mà tôi khuyến khích mọi người thực hiện.

9. Bỏ theo dõi và hủy đăng ký mọi thứ khiến bạn muốn tiêu tiền trực tuyến

Tôi rất chú ý đến việc giảm giá nên theo dõi khá nhiều cửa hàng bán hàng trực tuyến. Họ còn thường đưa ra mức chiết khấu hấp dẫn dành cho người mới đăng ký nữa. Tôi cũng theo dõi nhiều thương hiệu và cửa hàng địa phương trên Instagram.

Thường xuyên nhận được những tin nhắn thông báo giảm giá, để rồi tôi nhận ra điện thoại và hộp thư của mình đã trở thành yếu tố kích thích chi tiêu mạnh mẽ. Tủ quần áo thì ngày một chật ních còn tài khoản ngân hàng thì cứ vơi đi mãi. Vì vậy việc hủy theo dõi những thứ khiến tôi muốn mua sắm trực tuyến thật sự mang lại hiệu quả to lớn.

10. Dùng ứng dụng chi tiêu

Trước khi tải xuống app chi tiêu, tôi thực sự nghĩ rằng tôi đã biết rõ tiền của mình đi đâu mỗi tháng. Vậy nhưng khi sử dụng ứng dụng này tôi lại phát hiện ra những điều không ngờ được. Ví dụ như tôi đã chi hẳn 390 USD cho đồ ăn nhanh!

Tháng sau đó khi đã sử dụng ứng dụng chi tiêu, tôi tự hào rằng số tiền chi cho đồ ăn nhanh là 0 đồng. Thay vào đó tôi chủ yếu sử dụng thực phẩm từ siêu thị và cửa hàng tạp hóa, thật sự là một chiến thắng cho tài khoản ngân hàng và cũng rất có lợi cho sức khỏe của tôi!

Theo: buzzfeed

Chia sẻ