Tôi biết ơn mẹ chồng và chiếc giường cũ mẹ để lại cho vợ chồng tôi

Có của ăn của để, vợ chồng tôi đã thay mới tất cả các đồ đạc trong nhà, nhưng riêng chiếc giường của mẹ chồng cho gần chục năm nay tôi vẫn để lại. Lý do đơn giản vì cả 2 vợ chồng đều nghĩ, chuyện giường cũ hay mới chẳng có gì quan trọng.

Khi đọc bài “6 năm chung nhà, bố mẹ chồng luôn chờ cơm con dâu” của bạn Lê Xuân mà tôi cũng rớt nước mắt vì cảm động. Cũng như bạn, tôi may mắn có người mẹ chồng tốt. Suốt 8 năm làm con dâu của mẹ chồng, tôi luôn được bà dành cho những tình cảm nồng ấm. Và đến giờ, khi mẹ chồng tôi đã mất được 1 năm nay, mỗi khi nhớ lại, tôi vẫn nhớ tới người mẹ thứ 2 của mình, nhớ tới người đã sẵn sàng nhường giường cho vợ chồng tôi lúc 2 đứa nghèo nhất.

Tôi và chồng gặp rồi yêu nhau khi cả hai đang là sinh viên năm thứ 3. Nhà tôi và anh đều nghèo khó. Chưa kể, bố anh đã mất khi em gái anh mới chào đời được 6 tháng. Từ bấy giờ, anh sống cùng mẹ già hay ốm đau và cô em gái còn nhỏ tuổi.

Khi yêu, chúng tôi dự định sau khi ra trường, đợi khi cả hai có công ăn việc làm ổn định rồi mới cưới. Nhưng người tính không bằng trời tính. Khi gần hết năm cuối đại học, một lần không kiềm chế được bản thân, chúng tôi đã đi quá giới hạn. Và tôi đã bị dính bầu ngay lập tức. 

Vì vỡ kế hoạch ngoài ý muốn nên chúng tôi phải làm đám cưới sớm hơn dự định. Do vẫn còn chưa đi làm, hoàn cảnh gia đình 2 bên đều khó khăn nên đám cưới của chúng tôi chẳng có nhẫn cưới, không tiệc tùng xa hoa. Mọi thứ được làm đơn giản nhất, tiết kiệm nhất. Thậm chí 2 đứa cũng không có tiền mua sắm giường và tủ mới.

Tôi biết ơn mẹ chồng và chiếc giường cũ mẹ để lại cho vợ chồng tôi 1
Trên chiếc giường này, căn phòng này, mẹ chồng tôi đã bao lần dỗ dành tôi mỗi khi tôi giận dỗi chồng mình (Ảnh minh họa)

Sát ngày cưới, thấy chúng tôi vẫn chẳng mua sắm gì thêm ngoài chiếc đệm (ý định thay giường ngủ) và chăn mới, mẹ chồng tôi rất áy náy. Bà bảo nếu có tiền chắc bà cũng mua tặng 2 con chiếc giường mới. Song vì không có tiền nên bà sẽ nhường giường của bà nằm bao năm qua cho hai đứa. 

Vợ chồng tôi nhất quyết không chịu vì như vậy đồng nghĩa với việc mẹ chồng phải sang ngủ cùng phòng với em gái anh. Chúng tôi nói, cứ tạm trải đệm ra sàn nhà thay giường ngủ cũng vẫn ổn. Song mẹ chồng kiên quyết như vậy. Bà bảo rằng, mùa đông lạnh, không nên nằm đệm trải xuống sàn nhà vì không tốt cho sức khỏe. Bà sai người chuyển chiếc giường cũ từ phòng của bà sang phòng vợ chồng tôi. Vậy là đêm tân hôn của vợ chồng tôi dùng chiếc giường cũ của mẹ chồng. 

Những ngày sau đó, trên chiếc giường này, căn phòng này, mẹ chồng tôi đã bao lần dỗ dành tôi mỗi khi tôi giận dỗi chồng mình. Bà từng nhiều đêm nằm cùng tôi trên chiếc giường để cùng chăm cháu khi tôi ở cữ. Hay những lúc con dâu ốm đau, bà vẫn mang hoa quả và đồ ăn vặt vào tận giường phục vụ tôi... 8 năm qua, cuộc sống của chúng tôi luôn ổn định và rất hạnh phúc. Chúng tôi cũng có 2 con đủ nếp đủ tẻ, cuộc sống đã khá hơn ngày xưa rất nhiều.

8 năm trôi qua, dù thuở hàn vi khi mới cưới của vợ chồng cũng đã lùi vào quá vãng. Có của ăn của để, vợ chồng tôi đã thay mới tất cả các đồ đạc trong nhà, nhưng riêng chiếc giường của mẹ chồng cho gần chục năm nay tôi vẫn để lại. Lý do đơn giản vì cả 2 vợ chồng đều nghĩ, chuyện giường cũ hay mới chẳng có gì quan trọng. Quan trọng là vợ chồng luôn yêu thương, hiểu nhau, chia sẻ được với nhau trong cuộc sống. Chẳng thế mà, hồi sinh con đầu lòng, vợ chồng tôi mới quyết định mua thêm cái giường nữa vì sợ bên ngoại ra chơi mà ở qua đêm không có chỗ nằm (cái giường mới dành cho khách), còn vợ chồng tôi cùng con vẫn nằm cái giường cũ...

Tôi biết ơn mẹ chồng và chiếc giường cũ mẹ để lại cho vợ chồng tôi 2
Khi mẹ chồng tôi đã mất được 1 năm, chúng tôi vẫn nằm trên chiếc giường này. Thậm chí tôi cảm giác nằm giường cũ còn thoải mái và bình an hơn cái mới mua (Ảnh minh họa)

Đến giờ, khi mẹ chồng tôi đã mất được 1 năm, chúng tôi vẫn nằm trên chiếc giường này. Thậm chí tôi cảm giác nằm giường cũ còn thoải mái và bình an hơn cái mới mua. Chồng tôi vẫn bảo mua giường mới nhưng tôi bảo đâu cần lãng phí thế. 2 con tôi hiện đều đã nằm giường riêng. Còn 2 vợ chồng tôi nằm cái giường này vẫn chắc lại vẫn vừa đủ rộng dài thì cần gì phải thay.

Giờ mỗi lúc nằm trên chiếc giường cũ này, tôi lại thấy ấm áp và nhớ tới những tình cảm mẹ chồng dành cho. Chiếc giường cũ của mẹ chồng để lại cũng luôn ngầm nhắc nhở tôi rằng: hạnh phúc gia đình không phụ thuộc vào cái giường, cái chiếu cũ hay mới mà quan trọng là vợ chồng sống yêu thương và hòa hợp. Chúc cả nhà hạnh phúc và một mùa đông ấm áp. 

Chia sẻ
Đọc thêm