Tôi 51 tuổi, chợt phát hiện ra bí quyết tiết kiệm tiền mà trước đã bỏ qua đáng tiếc

Thu Hằng,
Chia sẻ

Thực phẩm đắt tiền không có nghĩa là thực phẩm bổ dưỡng. Là người bình thường, chúng ta không có điều kiện để ăn những món ngon từ núi rừng, biển cả mà phải học cách lựa chọn thực phẩm, ăn đủ chất dinh dưỡng cơ thể cần mà không phải tốn nhiều tiền vào đồ ăn hàng ngày.

Ba tháng sau khi nghỉ hưu, tôi chợt phát hiện ra bí quyết tiêu ít tiền hơn. Bạn có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày với số tiền ít nhất. Bạn có thể thử những mẹo này.

1. Dinh dưỡng cân bằng, thông minh và tiết kiệm

Khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người là có hạn, đĩa ăn tối cũng chỉ có bấy nhiêu, nếu ăn quá nhiều một món sẽ chiếm phần của các món khác.

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người ở mức độ lớn nhất và chi phí ít nhất.

Các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày nên bao gồm ngũ cốc và khoai tây, rau và trái cây, cá, thịt, trứng, sữa, hạt đậu nành, v.v. Trung bình mỗi ngày chúng ta tiêu thụ hơn 12 loại thực phẩm và hơn 25 loại thực phẩm mỗi tuần.

Tôi 51 tuổi, chợt phát hiện ra bí quyết tiết kiệm tiền mà trước đã bỏ qua đáng tiếc - Ảnh 1.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, mọi người phải ăn mọi loại thực phẩm chính mỗi ngày và các loại thực phẩm tương tự có thể được ăn thay thế cho nhau để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện hơn.

Một mô hình bữa ăn cân bằng, ăn mỗi thứ một ít, không ăn quá nhiều, không tiêu nhiều tiền mà vẫn rất bổ dưỡng.

2. Ăn nhẹ và tiết kiệm tiền

Lượng muối tiêu thụ hàng ngày không được vượt quá 6 gam, đặc biệt chú ý đến các loại muối vô hình, các loại gia vị và dưa chua cũng chứa muối, khi ăn những thứ này bạn cũng nên giảm lượng muối thích hợp.

Dầu ăn mỗi ngày không được vượt quá 25 gram, ăn ít đồ chiên rán, nếu ăn quá nhiều đồ chiên rán, lượng chất béo nạp vào hàng ngày của bạn chắc chắn sẽ vượt quá tiêu chuẩn.

Ăn càng ít đường càng tốt và giữ ở mức dưới 25 gram mỗi ngày. Có đường trong món kho, có đường trong đồ uống và đường có ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta.

Ăn ít dầu, muối và đường không chỉ tốt cho sức khỏe hơn mà còn tiết kiệm tiền một cách bất ngờ.

3. Tự nấu ăn, giữ sức khỏe và tiết kiệm tiền

Tôi nấu ăn ở nhà, không gọi đồ mang đến hay ăn ngoài. Món ăn nhà hàng rất ngon vì nhiều món cần nhiều dầu, có món ăn rất êm dịu nhưng thực ra là do nhiều muối và nhiều đường. Nó chứa nhiều dầu và muối, đắt hơn nhiều so với việc mua thức ăn và tự nấu.

Một số món ăn mang đi có rất ít rau, chỉ có cơm với canh nhiều dầu và muối, cơ cấu khẩu phần ăn không hợp lý và thức ăn quá đơn giản.

Nếu ăn như vậy trong thời gian dài rất dễ dư thừa calo và thiếu hụt nghiêm trọng các nguyên tố vi lượng như vitamin, khoáng chất, gây hại cho sức khỏe.

Tôi 51 tuổi, chợt phát hiện ra bí quyết tiết kiệm tiền mà trước đã bỏ qua đáng tiếc - Ảnh 2.

4. Mua sắm thông minh, siêu tiết kiệm

Các bà nội trợ cần học cách sử dụng ít tiền nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày của gia đình và điều quan trọng là phải mua nguyên liệu một cách khoa học.

Đắt chưa chắc đã đúng, giá trị dinh dưỡng của thành phần không liên quan gì đến giá cả, dinh dưỡng của một số thực phẩm bổ sung không tốt hơn dinh dưỡng của cá, tôm, trứng và các sản phẩm từ đậu nành.

Trứng gà thả vườn trong siêu thị thường đắt hơn trứng bình thường, nhưng xét về mặt dinh dưỡng, trứng thả vườn và trứng bình thường không có sự khác biệt đáng kể.

Sữa giá cao không có giá trị dinh dưỡng cao hơn sữa thường, nguyên nhân chính chúng ta uống sữa là để bổ sung các chất dinh dưỡng như đạm, canxi, cần chú ý đến các chỉ số quan trọng như hàm lượng đạm, hàm lượng canxi và chọn loại có giá trị dinh dưỡng phù hợp.

Độ tươi là vua trong số các loại trái cây và rau quả, và những loại đắt tiền không nhất thiết có nghĩa là giá trị dinh dưỡng cao. Mua trái cây và rau quả theo mùa tại địa phương không chỉ tươi hơn mà còn rẻ hơn. Rau trái vụ không chỉ đắt tiền mà còn kém dinh dưỡng hơn.

5. Giảm lãng phí và tiết kiệm tiền một cách khoa học

Bất cứ khi nào bạn đi mua hàng tạp hóa trở về, trước tiên hãy ăn các loại rau lá xanh không để lâu để giảm lãng phí. Thức ăn đựng trong gói lớn thì quá nhiều để dùng hết và bị lãng phí, mua thì rẻ hơn nhưng ăn lại đắt hơn. Chỉ nấu đủ cho mỗi bữa ăn để bạn tiết kiệm tiền bằng cách không lãng phí.

Chia sẻ