Tô tranh theo số trở thành thứ gây sốt tại Sài Gòn vì "giết thời gian" cực hiệu quả, có người còn kiếm được tiền trong đợt giãn cách xã hội

Lại là lúc mà mọi người cần tìm một môn gì đó để giải trí và hơn hết là "giết thời gian" một cách hiệu quả trong đợt giãn cách xã hội này.

Tô tranh theo số trở thành thứ gây sốt tại Sài Gòn vì "giết thời gian" cực hiệu quả lại siêu "gây nghiện" trong đợt giãn cách xã hội  - Ảnh 1.

TRANH SỐ HÓA LÀ GÌ MÀ TIÊN ĐOÁN KHẢ NĂNG GÂY NGHIỆN CỰC CAO?

Nếu những ai từng thường xuyên tham gia vào các hội nhóm, cộng đồng "Nghiện Decor" thì chắc chắn không còn quá xa lạ gì về môn này. Tranh số hóa hay còn được gọi một cách dễ hiểu là tranh tô màu theo số bắt đầu đã gây sốt ở Việt Nam vào năm 2019 và đặc biệt là vào thời điểm dịch Covid bùng phát lần đầu tiên vào năm 2020 thì nó trở thành thứ được nhiều người mua mang về giải trí nhằm mục đích chính là "giết thời gian".

Tô tranh theo số trở thành thứ gây sốt tại Sài Gòn vì "giết thời gian" cực hiệu quả lại siêu "gây nghiện" trong đợt giãn cách xã hội  - Ảnh 2.

Rất nhiều người thậm chí đến hiện tại vẫn cho rằng tranh số hóa là một sản phẩm được "chế" lại dành cho những ai kém hội họa, không thể tự mình vẽ được các bức tranh vẫn có thể tạo nên một bức họa hoàn chỉnh như các họa sĩ chuyên nghiệp nhờ vào việc tô màu theo các con số được đánh dấu sẵn. Nhưng sự thật rằng tô tranh theo số đã có từ thời Phục hưng, tức là thời của các danh họa Leonardo da Vinci hay Michelangelo.

Mãi đến năm 1949, Dan Robbin - một vị họa sĩ đã biến "kỹ thuật" này trở thành một trò chơi và dần phổ biến đến tận ngày hôm nay. 

Thế nên với những ai bảo rằng "đây là trò chỉ dành cho trẻ con", "cảm thấy nhục nhục vì không vẽ được mới đi tô"... thì hoàn toàn sai lầm rồi nhé. Tô tranh cũng có những cái khó của riêng nó, nhưng cái hay của "tranh số hóa" là nếu bạn muốn nó phức tạp thì nó sẽ cực kỳ phức tạp, còn đơn thuần chỉ muốn giải trí, giết thời gian vào thời điểm ở nhà giãn cách xã hội thì "Ok, ai cũng có thể thử!"

"Khi đã thử rồi thì dễ bị nghiện lắm. Mình tô suốt cả ngày trời, mấy bữa đầu mê tô tới 11 - 12h đêm mới chịu đi ngủ" - Mỹ Duyên ở Sài Gòn chia sẻ.

Thế mọi người ở mùa dịch năm nay chơi gì với tranh số hóa?

Chỉ riêng tại Việt Nam, cộng đồng người chơi tranh số hóa đã lên tới hàng trăm nghìn người. Trong đó, Hội review tranh số hóa là nơi có số lượng thành viên lớn nhất với gần 64k người, thường xuyên chia sẻ các hoạt động chia sẻ bí quyết, mua bán tranh, giao lưu... để tạo sự kết nối, khơi nguồn cảm hứng lẫn nhau. Bởi môn này nếu bạn không có sự nhẫn nại thì rất dễ nản và bỏ dở tranh giữa chừng.

Tô tranh theo số trở thành thứ gây sốt tại Sài Gòn vì "giết thời gian" cực hiệu quả lại siêu "gây nghiện" trong đợt giãn cách xã hội  - Ảnh 4.

Vừa tô tranh, vừa kết hợp với nến thơm và hoa quả là phương pháp làm giảm căng thẳng cực hiệu quả vào mùa dịch này tại nhà.

Tô tranh theo số trở thành thứ gây sốt tại Sài Gòn vì "giết thời gian" cực hiệu quả lại siêu "gây nghiện" trong đợt giãn cách xã hội  - Ảnh 5.

Bức tranh sau khi đã hoàn tất

Hiện tranh số hóa đã có rất nhiều loại, nhiều xưởng gia công ở khắp mọi nơi nên tìm tranh theo phong cách nào, giá cả đắt từ 500 - 600k/bức hay dưới 200k/bức đều không phải vấn đề. Thay vào đó mọi người sẽ chọn tranh dựa trên mức độ phức tạp hay đơn giản trong cách phân bổ mảng màu. 

Càng có nhiều ô, càng có nhiều màu thì sẽ càng khó, đòi hỏi mất thời gian để hoàn tất hơn.

Các mảng màu đã được kẻ và phân thành từng số khác nhau, việc của bạn là tô màu theo số chỉ định.

Ngoài ra bây giờ mọi người còn chọn tranh dựa trên vị trí mình muốn đặt tranh sau khi hoàn tất. Ví dụ bạn thấy phòng khách còn trống thì sẽ chọn bức tranh nào phù hợp với style nội thất, khung cảnh của căn phòng. Đó cũng là một bí quyết nhỏ để tạo động lực tô cho xong bức tranh mà không bỏ cuộc giữa chừng.

Tô tranh theo số trở thành thứ gây sốt tại Sài Gòn vì "giết thời gian" cực hiệu quả lại siêu "gây nghiện" trong đợt giãn cách xã hội  - Ảnh 7.

Một buổi sáng khá thú vị của chị Thanh ngay tại căn nhà của mình.

Một bức tranh số hóa ngoài việc giúp chúng ta thỏa mãn cảm giác như một họa sĩ thì nó còn làm thay đổi không gian sống, cải thiện góc sinh hoạt như bàn học, bàn làm việc, phòng ngủ,... thêm sinh động mà trong thời điểm dịch Covid là điều vô cùng cần thiết.

Với chị Kim Thanh - tại Sài Gòn thì chia sẻ rằng: "2 lần giãn cách, dịch làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của gia đình mình suốt 1 năm nay vẫn chưa thể phục hồi nên lần này mình cảm thấy ở nhà không còn là cái gì đó khiến mình bực dọc, khó chịu nữa. Thậm chí còn muốn mọi người nghiêm chỉnh chấp hành, cố gắng ở nhà trong 15 ngày này để rồi nhanh chóng trở lại cuộc sống trước kia. 

Thế nên mình đã thử mua 3 bức tranh về để thư giãn mà không ngờ nó giúp mình luyện được rất nhiều thứ từ sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và còn học thêm các kỹ thuật trong hội họa như cách blend màu sao cho hài hòa, cách cầm cọ, hướng tô sao cho đều,...

Tô tranh theo số trở thành thứ gây sốt tại Sài Gòn vì "giết thời gian" cực hiệu quả lại siêu "gây nghiện" trong đợt giãn cách xã hội  - Ảnh 9.

Ở nhà mình cũng có một khu vườn nhỏ, bình thường vì phải đi làm, ra ngoài liên tục nên chẳng để ý gì tới nó. Bây giờ ở nhà sáng mình bày tranh lên đó ngồi tắm nắng, mở thêm chút nhạc chill, ăn thêm hoa quả cho đỡ buồn miệng trong lúc tô. Cuộc sống bỗng trở nên yên bình, nhẹ nhàng hơn rất nhiều".

Ngoài giải trí còn là "công cụ" kiếm tiền tại nhà của nhiều người

Hiện trên một số cộng đồng về "tranh số hóa", "tranh tô màu theo số" có không ít người nhận tô thuê theo yêu cầu. Họ có thể giúp bạn hoàn tất những bức tranh còn dang dở mà bạn đã bỏ cuộc, hoặc thực hiện một bức tranh mới hoàn toàn mà vì khó hoặc lý do gì đó mà bạn không thể làm được cũng có thể đặt hàng với giá từ 200k - 500k (tùy kích thước, độ phức tạp của tranh). 

Với những chị em đam mê tranh số hóa mà ở nhà không còn chỗ trống cũng có thể dùng phương pháp nhận tô thuê này để giải trí, không cần tốn tiền mua tranh mà ngược lại còn nhận thêm chút tiền "vui cửa vui nhà".

Tuy nhiên việc tô thuê này cũng có xảy ra không ít rủi ro ví dụ như khách quá khó tính phải sửa đi sửa lại, lỡ làm hỏng tranh hoặc bị lỗi thì phải bồi thường. Thậm chí "bom hàng" cũng là điều thỉnh thoảng vẫn thường thấy mọi người trên các cộng đồng này than thở với nhau.

Một số tranh trên cộng đồng tranh tô theo màu đăng tải. Nguồn: Review tranh tô màu số hóa

Dĩ nhiên đây chỉ là một trong những cách có thể giúp bạn tìm kiếm niềm vui, thư giãn trong mùa dịch tại nhà. Nếu thích, bạn vẫn có thể tìm thêm những hoạt động khác như đọc sách, trồng cây, tổ chức party tại nhà với các thành viên trong gia đình. Gì cũng được, miễn là vui và an toàn nhé.

Tô tranh theo số trở thành thứ gây sốt tại Sài Gòn vì "giết thời gian" cực hiệu quả lại siêu "gây nghiện" trong đợt giãn cách xã hội  - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm