Có một Tây Đô rất lạ: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố

Bài: Bảo Trân; Ảnh: Mỹ Hân, Theo Trí Thức Trẻ

Vào thời điểm tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra căng thẳng, điều mà người dân thành phố Cần Thơ làm ngoài tuân thủ lệnh giãn cách còn là quan tâm, san sẻ nhau từ những thứ nhỏ nhặt nhất.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ đã ra quyết định áp dụng giãn cách xã hội tại quận Ninh Kiều và quận Cái Răng theo Chỉ thị 16. Trong khoảng thời gian 15 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 12-7, cả hai quận này sẽ thực hiện nghiêm nguyên tắc giãn cách đúng tinh thần đã được chỉ thị. 

TP Cần Thơ đã công bố 6 ca bệnh COVID-19. Vào thời điểm tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra căng thẳng, điều mà người dân thành phố này làm ngoài tuân thủ lệnh giãn cách còn là giữ quan tâm, san sẻ nhau từ những thứ nhỏ nhặt nhất. 

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 1.

Vùng đất Tây Đô rơi vào trạng thái vắng lặng theo chỉ thị giãn cách của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố...

 Có một "đô thị hạt nhân" của Đồng bằng Sông Cửu Long thật khác lạ...

Lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16 ở hai quận trung tâm khiến thành phố Cần Thơ thưa thớt và vắng lặng. "Đô thị hạt nhân" của vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch, cảnh tượng vắng lặng này có mấy phần người dân không quen.

Cần Thơ là thành phố nằm trong vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, là thành phố trung tâm cấp quốc gia cùng với TP.Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và TP. Hải Phòng.

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 3.

Đường phố Cần Thơ vắng lặng, thưa thớt bất ngờ...

Sở hữu mạng lưới sông ngòi chằng chịt, đất đai màu mỡ đã bồi đắp cho Cần Thơ diện tích vườn cây ăn trái và đồng ruộng rộng lớn bậc nhất miền Tây. Hơn trăm năm trước nơi đây đã được xem là "thủ phủ của miền Tây" với sự phát triển vượt bậc từ kinh tế, hạ tầng, đô thị,...

Mỗi năm Cần Thơ đều có sự thay đổi vượt bậc nhưng chưa bao giờ người ta nhìn thấy nó khác lạ như bây giờ, thành phố vắng bóng khách du lịch, người dân không còn bán buôn, hò reo sảng khoái. Để lại đó sự phát triển của phố phường và bắt đầu bước vào giai đoạn căng mình chống dịch.

Một trong những nét sinh hoạt đặc trưng trong văn hoá của người dân Nam Bộ như ở Chợ nổi Cái Răng hay Bến Ninh Kiều từng khiến vùng đất Tây Đô này gây ấn tượng trong lòng khách du lịch giờ cũng đã yên ắng, vắng người. 

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 5.

Bến Ninh Kiều vắng bóng khách du lịch

Ảnh hưởng từ đại dịch đã tác động không ít đến một phần đời sống mưu sinh của người dân. Người lớn tuổi khó lòng mà bám trụ vào thành phố ngay lúc này. Trò chuyện với chúng tôi, ông K. một người đàn ông bán đậu phộng ở Bến Ninh Kiều cho biết hiện ông đã bán giảm, bán chậm hơn rất nhiều so với ngày trước. 

"Ngày thường chú bán được 30 lít đậu, giờ chỉ bán được khoảng 10 lít, có khi không đến. Khách du lịch không có, người dân thì ít ra ngoài, mình giảm số lượng lại để đỡ lỗ", chú K. nói. 

Nhiều người bán vé số cũng gặp khó khăn khi thành phố quyết định cho ngừng các hoạt động bán buôn. 

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 6.

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 7.

Người dân "Tây Đô" gặp nhiều khó khăn

PHIÊN CHỢ "MỘT TIẾNG RƯỠI" ĐẶC BIỆT TRONG LÒNG THÀNH PHỐ

Phiên chợ đặc biệt ấy chính là "phiên chợ CTU", nằm trong khuôn viên Đoàn trường đại học Cần Thơ với gần 50 mặt hàng nhu yếu phẩm từ mì gói, thịt, trứng, gia vị, rau củ,... 

Cứ đều đặn mỗi ngày, vào lúc 17 giờ, phiên chợ 'CTU' tại trường đại học Cần Thơ lại mở cửa để chia sẻ những khó khăn với sinh viên vào đợt dịch Covid-19. Theo hướng dẫn, các sinh viên xếp hàng và thực hiện thứ tự tự đo thân nhiệt, tự sát khuẩn, rửa tay,... chờ đến lượt mình chọn nhu yếu phẩm tại phiên chợ 0 đồng này. 

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 9.

Không phân biệt hoàn cảnh sinh viên. Cứ hễ sinh viên cần là có thể đến xếp hàng và đi chợ, chọn những món mình cần tuỳ thích. Để đảm bảo công bằng, nhiều sinh viên cùng được nhận phần hỗ trợ này, mỗi sinh viên theo quy định của phiên chợ sẽ không được lấy quá 70.000 đồng. 

M.H (tên viết tắt, sinh năm 2000) - sinh viên khoa Nông nghiệp, ngành Công nghệ thực phẩm cho biết phiên chợ 0 đồng được tổ chức như "cứu cánh" cho rất nhiều sinh viên không thể về nhà ngay lúc này. 

"Vừa không thể về nhà, vừa không thể đi làm thêm, ba mẹ không thể gửi thực phẩm vào, cuộc sống sinh viên ngày thường khó 1 giờ khó 10. Em rất mừng vì có Đoàn trường hỗ trợ, nếu không cũng rất khó xoay sở", M.H nói trong sự phấn khởi với gạo và mì, trứng trên tay mình. 

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 10.

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 11.

Trong khuôn viên trường Đại học Cần Thơ vắng lặng hoạt động học tập của sinh viên thay vào đó là sự san sẻ và đoàn kết lẫn nhau. 

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ yêu cầu người dân thuộc 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, kinh doanh hàng hóa thiết yếu không bị tạm ngưng hoạt động bình thường nhưng theo nguyên tắc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 13.

Cơ quan chức năng đồng thời cũng sẽ lập chốt kiểm soát dịch đối với việc di chuyển từ các địa bàn khác qua quận Ninh Kiều và Cái Răng. 

Tại một số quận, huyện khác của thành phố Cần Thơ sẽ phải thực hiện nghiêm chỉ thị 15. 

Có một Tây Đô ngày giãn cách: Đâu rồi những tiếng rao, tiếng hò giữa chợ nổi, chỉ thấy phiên chợ "một tiếng rưỡi" đậm chất người miền Tây giữa lòng thành phố  - Ảnh 14.

 

Chia sẻ
Đọc thêm