Tò mò loại ớt mọc hoang chỉ bé bằng hạt đậu nhưng lại có giá hơn nửa tỷ đồng/1kg

Đừng đánh giá thấp giá trị của loại thực phẩm này chỉ bằng vẻ bề ngoài, vì nó sẽ làm bạn phải giật mình thon thót đấy.

Có rất nhiều giống cây lạ, với giá trị dinh dưỡng cao trên thế giới mà chúng ta vẫn chưa thể biết hết được. Và trong số đó, một loại ớt nhỏ, bé chỉ bằng hạt đậu, có màu vàng tươi đẹp mắt đang là thực phẩm gây ngạc nhiên nhiều nhất vì giá trị kinh tế của bản thân. Rất nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy loại ớt này đã bị nó đánh lừa ngoạn mục và không biết rằng, chỉ nhỏ bé vậy thôi nhưng phải là tầm cỡ người giàu có mới có cơ hội được nếm thử.

1

Loại ớt nhỏ mà có võ chúng tôi đang muốn nhắc tới ở đây có tên gọi ớt Aji Charapita.

10

Từ một loại ớt mọc hoang, đây là thực phẩm được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, là loại ớt cay nhất trên thế giới và được dùng làm nguyên liệu thực phẩm cho các món ăn cao cấp.

2

Mức giá bán của loại ớt này có thể lên đến 25.000 USD/kg (tức ~581 triệu đồng). Một mức giá trên trời mà những người có thu nhập tầm trung hoặc thấp không thể có điều kiện sử dụng.

3

Xuất xứ của ớt Aji Charapita hoang dã được tìm thấy ở vùng rừng núi phía Bắc Peru, và gần đây giống ớt này đã được trồng để bán cho các khách hàng giàu có có nhu cầu.

4

Một vài người nói rằng, loại ớt này được người dân ở tỉnh Coronell Portillo (Peru) sử dụng để chế biến những món ăn truyền thống của mình, nhưng lại khá khó tìm và khan hiếm.

5

Với giá trị sử dụng cao, ngay khi được biết tới, loại ớt này đã được các đầu bếp khách sạn săn lùng để phục vụ các món ăn cao cấp cho các vị khách.

6

Sở dĩ loại ớt này có mức giá ngất ngưởng như trên trời là vì giống chỉ có ở Peru, và nếu bạn muốn sở hữu thì phải mua hạt giống về tự trồng. Nhưng có ra quả và đạt chất lượng tốt hay không thì còn là điều chưa dám chắc.

7

Với mức giá cao nhất trong danh sách các loại ớt hiện nay, ớt Aji Charapita được gọi là "vua của các loại ớt".

8

Ớt Aji Charapita cũng có thể được nghiền ra thành bột và bán giống như những loại gia vị nêm nếm bình thường.

9

Ớt này có độ cay là 30.000-50.000 đơn vị Scolville, cay gấp 4-20 lần so với ớt lửa jalapeño. Nhờ sự đặc biệt này mà nó đang được trồng nhiều để nhân rộng giống.

Chia sẻ
Đọc thêm