Tiramisu trong hộp thiếc bị chì chiết: "Thay vì sáng tạo, người ta lại muốn giống nhau nhất có thể"
Là món gây sốt với giới trẻ Việt, tiramisu hộp thiếc dù tạo nên cảm giác mới lạ nhưng vẫn bị phản đối kịch liệt.
Xuất xứ từ nước Ý, ngày nay, tiramisu đã trở thành món bánh tráng miệng được yêu thích trên khắp thế giới. Chiếc bánh là sự kết hợp tiramisu thường được làm từ nhiều lớp bánh quy ladyfinger ngâm cà phê, hỗn hợp kem làm từ phô mai mascarpone, trứng, đường vhòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ cùng vị béo của trứng và kem phô mai. Chỉ cần ăn một miếng là sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị đó hòa quyện cùng một lúc, chính vì thế mà người ta còn gọi nó là “Heaven in your mouth” (Thiên đường trong miệng của bạn).
Dù Tiramisu luôn được đánh giá cao với hội mê bánh ngọt, tuy nhiên món bánh này cũng đi kèm không ít ý kiến trái chiều. Người ta không chỉ tranh luận về xuất xứ, phản bác các phiên bản chế biến hay rạch ròi những thành phần tạo nên 1 chiếc bánh tiramisu hoàn hảo… mà ngày nay việc đựng tiramisu trong vật liệu gì cũng trở thành 1 vấn đề đặc biệt quan trọng. Điển hình như thời gian gần đây phiên bản tiramisu đựng trong hộp thiếc thu hút đông đảo sự quan tâm của giới trẻ. Thay vì việc đựng trong những chiếc bát nhỏ tới tô lớn, các loại hộp nhựa hay giấy thông thường, thì tiramisu trong hộp thiếc tạo nên một trải nghiệm mới mẻ: “nó sang trọng, nó bắt mắt và cao cấp cực kỳ”.
Nhưng khoan đã, ẩn sau vẻ ngoài lung linh ấy lại là những nguy cơ tiềm ẩn mà chúng ta cần "soi" kỹ cho sáng tỏ!
Tiramisu hộp thiếc khiến giới trẻ "phát cuồng", các tiệm bánh bội thu với lượng đơn khủng
Trào lưu thưởng thức bánh Tiramisu đựng trong những chiếc hộp thiếc dường như đang trở thành một cơn sốt “phá đảo” các hội nhóm đam mê bánh ngọt. Những chiếc hộp này không chỉ mang lại vẻ ngoài bắt mắt mà còn tạo cảm giác sang trọng, hấp dẫn. Trào lưu này xuất hiện trên các trang mạng xã hội như Instagram, TikTok với hàng loạt video "review" và hình ảnh check-in "sống ảo" thu hút hàng nghìn lượt tương tác.
Hộp thiếc là hộp kim loại làm bằng thép mỏng phủ thiếc. Nó được sử dụng rộng rãi để đóng gói nhiều loại sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như thực phẩm, kẹo, trà, cà phê, mỹ phẩm, đồ trang sức và quà tặng… và ngày nay chúng còn được sử dụng để đựng bánh tiramisu. Với vẻ ngoài bắt mắt mà còn tạo cảm giác sang trọng, hấp dẫn, vậy nên ngay từ khi xuất hiện bánh Tiramisu đựng trong những chiếc hộp thiếc dường như đang trở thành một cơn sốt “phá đảo” các hội nhóm đam mê bánh ngọt. Chỉ cần lướt một vòng các trang mạng xã hội như Instagram, TikTok bạn sẽ bắt gặp hàng loạt video "review" và hình ảnh check-in "sống ảo" với món bánh này và thu hút hàng nghìn lượt tương tác.
Bên cạnh đó, sự bùng nổ của tiramisu hộp thiếc sang chảnh đã mang đến cơ hội lớn cho các cửa hàng bánh ngọt. Bằng cách bắt kịp xu hướng và cung cấp sản phẩm "hot trend", các cửa hàng cũng thu hút được lượng lớn, doanh thu cũng tăng một cách đáng kể.
Điều đặc biệt khiến những chiếc bánh này khiến nhiều người săn lùng vì được thiết kế với bao bì nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và thưởng thức mọi lúc mọi nơi. Hơn hết nhiều video review tiramisu hộp thiếc thu hút hàng triệu lượt xem bởi hình ảnh bắt mắt và âm thanh "ASMR" kích thích thính giác. Cảnh quay chậm rãi ghi lại khoảnh khắc mở nắp hộp thiếc, tiếng lách cách vui tai cùng phần bánh tiramisu dẻo quánh, béo ngậy khiến nhiều người không thể cưỡng lại.
Làn gió mới cho thị trường bánh ngọt hay như " quả bom nổ chậm" cho sức khỏe?
Tuy sở hữu sức hút mãnh liệt, tiramisu hộp thiếc cũng là một trong những món đang bị dân tình "chì chiết" rất nhiều trên mạng xã hội. Việc các tiệm bánh đổ xô nhau tạo trend tiramisu hộp thiếc khiến cho món bánh đậm chất sáng tạo này bỗng dưng bị gán vào một khuôn mẫu để ai cũng làm y hệt nhau. Ngoài ra, vấn đề nổi bật nhất được dân tình phản đối kịch liệt tiramisu hộp thiếc chính là chất lượng và độ an toàn của nó.
Điều này hoàn toàn hợp lý bởi thành phần chính của tiramisu là kem phô mai mascarpone và cà phê, đều có tính axit cao. Khi đựng trong hộp thiếc, đặc biệt là những hộp thiếc không được tráng lớp chống gỉ sét kỹ lưỡng, axit trong bánh có thể tác dụng với kim loại, dẫn đến tình trạng rỉ sét, ảnh hưởng đến chất lượng bánh và tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hơn nữa, hộp thiếc thường không có khả năng bảo quản thực phẩm tốt như hộp nhựa hay hộp giấy. Việc sử dụng hộp thiếc không kín khít có thể khiến bánh bị tiếp xúc với không khí, dẫn đến vi khuẩn xâm nhập và gây hư hỏng. Chưa kể, hộp thiếc thường không kín khít hoàn toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, đặc biệt tiramisu là loại bánh có độ ẩm cao vậy nên rất dễ bị tan chảy do bảo quản không đúng cách. Việc sử dụng tiramisu bị nhiễm khuẩn có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Với kinh nghiệm làm bánh cũng như thưởng thức bánh tiramisu, một số người tiêu dùng và chủ tiệm bánh cho rằng bánh tiramisu nên được đựng trong hộp giấy, nhựa, thủy tinh hoặc inox 304,.. Mặc dù có một số vật liệu khó tái chế và không thân thiện với môi trường như hộp nhựa, hoặc làm giảm độ ngon của tiramisu như hộp giấy, còn thủy tinh hay inox 304 lại quá đắt đỏ. Thế nhưng các loại trên vẫn phần nào làm giảm nguy cơ gây hại cho sức khỏe trong quá trình người dùng thưởng thức hoặc bảo quản bánh.
Ở các quốc gia khác như Ý - quê hương của tiramisu, bánh thường được đựng trong hộp giấy hoặc hộp nhựa chất lượng cao để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm. Những chiếc hộp này được thiết kế chuyên biệt để giữ bánh ở nhiệt độ ổn định, hạn chế tình trạng bánh bị chảy nước hay mất hình dạng. Tại Nhật Bản, một quốc gia nổi tiếng với sự tinh tế trong ẩm thực, tiramisu thường được đựng trong những chiếc lọ thủy tinh nhỏ. Cách làm này không chỉ bảo quản tốt bánh mà còn tạo nên sự thu hút đặc biệt, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Tiramisu hộp thiếc không chỉ đơn giản là một món tráng miệng mà còn là một trải nghiệm ẩm thực đầy mới mẻ và thú vị, nối bật giữa sự kết hợp giữa truyền thống và sự hiện đại trong cách thưởng thức và trình bày. Tuy nhiên, trái với vẻ ngoài hấp dẫn và sang trọng ấy thì món ăn này cũng tiềm ẩn những rủi ro đối với sức khỏe. Vậy nên, thay vì mải mê đu trend, người tiêu dùng cần tỉnh táo và thật sự sáng suốt khi lựa chọn thưởng thức.