Tình yêu có đến 5 ngôn ngữ, nếu thường xuyên bị “đá” có thể là do bạn chưa biết hết cách dùng

CÔ CHANG, Theo Pháp luật & Bạn đọc
Chia sẻ

Chưa biết thì học nào bạn ơi, vì tình yêu có bao giờ đơn giản…

Tôi thường nghe thấy câu nói này: "Nếu cô ấy thực sự yêu tôi, cô ấy nên rất quan tâm, biết những gì tôi muốn và sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của tôi..." Trong các câu chuyện ngôn tình, những cặp tình nhân hoàn hảo thường được miêu tả như thể họ có kỹ năng đọc suy nghĩ để đáp ứng mọi nhu cầu của đối phương hay là xuất hiện trong một thời điểm theo cách phù hợp nhất khi đối phương cần nhất.

Tuy nhiên, ở thế giới thực, nhu cầu yêu đương của chúng ta có thực sự được người yêu thỏa mãn như trong truyện? Liệu những cách thể hiện tình yêu của chúng ta có thực sự đúng như những gì người kia muốn không?

Tình yêu có đến 5 ngôn ngữ, bạn đã biết và “nói” được những ngôn ngữ nào? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Thực ra, tình yêu có đến 5 ngôn ngữ, bạn đã biết và “nói” được những ngôn ngữ nào?

Tiến sĩ Gary Chapman đã phân loại cách mọi người thể hiện và đón nhận tình yêu thành 5 "ngôn ngữ tình yêu". Đó chính là:

Ngôn ngữ thứ nhất: Những từ ngữ yêu thương

Đối với những người sử dụng "từ ngữ" như ngôn ngữ tình yêu của họ, lời khen ngợi và khẳng định tích cực là quan trọng, ba từ "Tôi yêu bạn" là quan trọng, và những lời ngọt ngào là cảm xúc chân thật.

Việc mô tả và giải thích tình yêu sẽ khiến họ cảm thấy được yêu thương; và khi họ bày tỏ tình yêu của mình, họ cũng sẽ có xu hướng dùng lời nói hoặc văn bản. Viết một lá thư, để lại một mảnh giấy nhỏ, và tỏ tình trực diện là những lựa chọn đầu tiên của họ.

Đổi lại, những lời chỉ trích, chế giễu hoặc phủ nhận có thể làm tổn thương họ.

Ngôn ngữ thứ hai: Khoảng thời gian ý nghĩa

Đối với những người sử dụng "thời gian" như ngôn ngữ tình yêu, điều quan trọng là dành thời gian tập trung và hoàn thành điều gì đó với người họ thích. Cách họ thể hiện sự quan tâm là khi ở bên nhau, họ đến các cuộc hẹn đúng giờ, không phân tâm nhìn vào điện thoại của họ, bỏ qua những gì họ đang làm và tập trung dành thời gian cho nhau; khi đối phương cũng làm như vậy, họ cảm thấy rằng mình đang được yêu thương và tôn trọng. Ngược lại, họ sẽ đặc biệt cảm thấy chiếu lệ và bị sao nhãng nếu người kia bị phân tâm bởi những thứ khác khi ở bên họ.

Tình yêu có đến 5 ngôn ngữ, bạn đã biết và “nói” được những ngôn ngữ nào? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Ngôn ngữ thứ ba: Những món quà

Những người sử dụng "món quà" như ngôn ngữ của tình yêu là những người thể hiện tình yêu đằng sau món quà, cũng như biểu lộ suy nghĩ của mình và sự cảm động trước nỗ lực của người kia.

Nếu đối phương nghiêm túc chuẩn bị những món quà nhỏ cho họ, hoặc thể hiện sự quan tâm nào đó đối với họ trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày, họ sẽ cảm thấy rằng mình được bên kia quý trọng và thấu hiểu. Họ cũng rất coi trọng các ngày lễ và ngày kỷ niệm, sẽ lên kế hoạch cẩn thận cho các lễ kỷ niệm cùng nhau. Ngược lại, những món quà hời hợt, quên mất ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm có thể khiến họ cảm thấy mình không còn được yêu thương nữa.

Ngôn ngữ thứ tư: Hành động quan tâm

Những người sử dụng "hành động" như ngôn ngữ tình yêu, họ có thể sẽ thích nghe câu "Tôi sẽ giúp bạn việc này". Nếu đối phương có thể giúp họ làm việc nhà và hỗ trợ khi họ quá tải, điều đó sẽ khiến họ đặc biệt thích thú. Khi thích người khác, họ cũng sẽ thể hiện bằng cách cùng nhau đi mua đồ ăn sáng, đi làm về, quan tâm công việc… bằng tất cả tâm tư của mình. Còn những khoảnh khắc khiến họ cảm thấy không được yêu thương thì sao? Có thể đó là đối phương lười biếng khi họ bận rộn và để lại cho họ một giỏ đồ chưa giặt và vài chồng bát đĩa bẩn.

Tình yêu có đến 5 ngôn ngữ, bạn đã biết và “nói” được những ngôn ngữ nào? - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Ngôn ngữ thứ năm: Những giao tiếp cơ thể

"Sự đụng chạm cơ thể" không chỉ có nghĩa là những hành động nhạy cảm. Đối với những người sử dụng ngôn ngữ tình yêu này, những cái chạm nhẹ như vỗ vai, nắm tay, ôm, xoa đầu,... trong cuộc sống hàng ngày đều phản ánh tình yêu. Tương ứng, việc thiếu tiếp xúc thân thể, hoặc thậm chí bạo lực thể chất ở mức độ nhẹ có thể làm tổn thương cảm xúc của họ.

Biết được ngôn ngữ tình yêu của bản thân và của người khác, chúng ta có thể sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng ngay cả những người thân thiết cũng có một số khác biệt trong ngôn ngữ tình yêu.

Chia sẻ
Đọc thêm